THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:35

Cả nước chung sức xây tương lai cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

20/11/2021 | 07:16
Hậu quả của dịch bệnh Covid-19 là hết sức to lớn cả về người và của, 23.000 người ra đi vì nhiễm bệnh, gần 2.500 trẻ em bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi do Covid-19. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình cộng đồng “Nối vòng tay thương” nhằm tiếp tục chăm lo, hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Giai đoạn đầu có 1.108 trẻ mồ côi sẽ được hỗ trợ

Thấu hiểu những mất mát của các em khi mất đi người thân yêu nhất, tiếp tục chung tay cùng xã hội vượt qua đại dịch Covid-19, Trung ương Đoàn với sự đồng hành của các đối tác tổ chức Chương trình “Nối vòng tay thương” nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm 18 tuổi một cách bền vững, lâu dài để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các em phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội.

Chương trình được triển khai trên toàn quốc từ ngày 3-10-2021 đến khi các em 18 tuổi, tập trung tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và tập trung vào 4 nhóm hỗ trợ: tài chính, giáo dục, sức khỏe và tinh thần.

Ngoài ra, mỗi cơ sở Đoàn có học sinh mồ côi sẽ khởi động chương trình "Em nuôi của Đoàn", nhận đỡ đầu các em về tinh thần; kêu gọi đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện trên địa bàn hỗ trợ, đồng hành với các em trong cuộc sống…

Đoàn công tác thăm, tặng quà tại gia đình 2 em Gia Hạo và Gia Tuệ ở Cao Bằng. Ảnh: An Nhiên

Đoàn công tác thăm, tặng quà tại gia đình 2 em Gia Hạo và Gia Tuệ ở Cao Bằng. Ảnh: An Nhiên

Chương trình cũng kêu gọi các chuyên gia tâm lý, tình nguyện viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý trẻ em nhận hỗ trợ, can thiệp đúng lúc cho các em, đặc biệt là thời gian đầu khi các em đang trải qua sang chấn tâm lý nặng nề. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Mạng lưới “Thầy thuốc trẻ đồng hành” kịp thời tư vấn, hỗ trợ điều trị cho các em khi các em gặp vấn đề về sức khoẻ.

Trang web chính thức của chương trình tại địa chỉ www.noivongtaythuong.vn

Trong giai đoạn đầu, chương trình đã nhận được cam kết bảo trợ 1.108 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân. Thời gian hỗ trợ bắt đầu từ tháng 10/2021 đến năm các em 18 tuổi, áp dụng trên toàn quốc, ưu tiên các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh Covid-19.

Ban tổ chức sẽ vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, chăm lo cho trẻ em hoàn thành chương trình học phổ thông, có thể vận động tiếp tục hỗ trợ học lên đại học, cao đẳng tuỳ theo từng trường hợp cụ thể; trợ cấp kinh phí sinh hoạt hàng tháng với mức tối thiểu 500.000 đồng/tháng, tương ứng tối thiểu 6 triệu đồng/năm và liên tục đến năm 18 tuổi.

Chương trình cũng đỡ đầu, chăm sóc, bảo trợ trẻ em đến năm 18 tuổi tại trường học tập trung (dành cho học sinh từ 6 - 18 tuổi), do Tập đoàn FPT mở trường nuôi dạy. FPT sẽ tiếp nhận, chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo.

FPT phối hợp với T.Ư Đoàn và các bên có liên quan, gia đình rà soát nhu cầu, thẩm định hồ sơ các em đáp ứng đầy đủ tiêu chí của chương trình, có cam kết tự nguyện học tập tại đây.

Hệ thống trường học đặc biệt này được trải rộng ở nhiều địa phương trong 20 năm, trước mắt triển khai ở TP Đà Nẵng; gồm các hạng mục: tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp của FPT, tặng học bổng trong trường hợp các em có nguyện vọng học cao hơn ở FPT và tạo điều kiện tìm việc làm sau khi ra trường.

Đối với các em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhắn nhủ sẽ thật lâu nỗi đau mất cha, mẹ mới phần nào dịu bớt, nhưng các em hãy mạnh mẽ vượt qua biến cố, biến nỗi nhớ cha mẹ thành quyết tâm vươn lên trong cuộc sống để trở thành người có ích cho xã hội để cha mẹ, người thân yên lòng về các em. Các em hãy luôn vững tin rằng, hành trình của các em sẽ không đơn độc vì đồng hành với các em luôn có những vòng tay yêu thương, đùm bọc từ anh chị đoàn viên, hội viên, thanh niên và các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng xã hội.

Các tỉnh hưởng ứng chương trình “Nối vòng tay thương” hỗ trợ trẻ mồ côi

Nhằm thể hiện sự quan tâm kịp thời của tổ chức Đoàn, Đội, các cơ quan, ban, ngành trong chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng chương trình “Nối vòng tay thương”, nhiều tỉnh đã có những hỗ trợ thiết thực tới các trẻ em mồ côi.

Đoàn công tác thăm, tặng quà tại gia đình em Nông Bảo Khanh ở Cao Bằng. Ảnh: An Nhiên

Đoàn công tác thăm, tặng quà tại gia đình em Nông Bảo Khanh ở Cao Bằng. Ảnh: An Nhiên

Ngày 14/11, tại Cao Bằng, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Hội Khuyến học tỉnh, Huyện Đoàn - Hội đồng Đội huyện Hà Quảng và Quảng Hòa đã đến thăm và tặng các phần quà hỗ trợ cho các em: Nông Bảo Khanh (sinh năm 2006) tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng; 2 anh em Phương Gia Hạo (sinh năm 2013) và Phương Gia Tuệ (sinh năm 2017) tại xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa.

Hoàn cảnh của các em rất khó khăn. Cha của em Nông Bảo Khanh mất từ năm 2017, mẹ em đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương và gửi em ở với bà nội. Hồi tháng 9/2021, mẹ em mắc bệnh Covid-19 và mất tại Bình Dương. Hai anh em Gia Hạo và Gia Tuệ sống cùng cha, mẹ tại tỉnh Gia Lai. Do điều kiện kinh tế khó khăn, cha mẹ gửi hai anh em cho ông bà ngoại ở nhà chăm sóc và đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương, cha hai em bị mắc bệnh Covid-19 và mất tại Bình Dương. Mẹ các em sau thời gian cách li tại Bình Dương đã về nhà tại Gia Lai và hiện không có việc làm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Tô Phương Chi đã thay mặt đoàn công tác động viên, chia sẻ với những mất mát của gia đình, mong gia đình và các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và học tập tốt. Đoàn đã tặng cho mỗi em một xuất quà trị giá 4,5 triệu đồng để hỗ trợ phần nào gia đình và các em trong cuộc sống và học tập.

Đoàn công tác thăm hỏi gia đình trẻ em bị mồ côi ở Gò Công. Ảnh: An Nhiên

Đoàn công tác thăm hỏi gia đình trẻ em bị mồ côi ở Gò Công. Ảnh: An Nhiên

Tại tỉnh Long An, ngày 11/11, tỉnh đoàn đã trao tặng 18 phần quà cho trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện Đức Hoà; trong đó 17 trường hợp mồ côi cha (mẹ) với mỗi phần 3.000.000 đồng và 1 trường hợp mồ côi bị mất người đỡ đầu với mỗi phần 5.000.000 đồng. Tại các nơi đến thăm, đại diện Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh cùng thành viên trong đoàn đã gửi lời chia buồn với nỗi đau mất người thân của gia đình, của bản thân các em; hỏi thăm đời sống sinh hoạt, học tập của các em trong tình hình dịch bệnh, mong các em sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Được biết, chương trình “Nối vòng tay thương” đã tổ chức trao 32 phần quà cho trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Long An với trị giá 100 triệu đồng.

Đó là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm kịp thời chăm lo, chia sẻ khó khăn và động viên tinh thần đối với trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch gây ra. Đồng thời, chung tay hỗ trợ các em tiếp tục học tập và vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, thấy rõ giá trị nhân văn từ chương trình hỗ trợ trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Việt Cường
Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

3 giờ trước

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em” đã nhận được 88 bài dự thi của 68 nhạc sĩ từ khắp mọi miền đất nước. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đã đến...
Trao kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn Quận 4

Trao kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn Quận 4

3 tuần trước

Sáng 6/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4 tổ chức chương trình trao kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn Quận 4 do Ủy ban Xã hội Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc...