THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:04

Ca sĩ Duy Khoa dành những “khoảnh khắc vàng” bên con

08/01/2022 | 13:50
Là một nghệ sĩ nổi tiếng luôn quan tâm tới bảo vệ phụ nữ và trẻ em, ca sĩ Duy Khoa là đại sứ truyền thông cho nhiều chương trình của các cơ quan Liên hiệp quốc (UNICEF, UNFPA, UN WOMEN). Duy Khoa có hai con nhỏ đáng yêu và anh luôn nỗ lực tìm kiếm kiến thức mới, thay đổi suy nghĩ để nuôi dạy con tích cực hơn mỗi ngày.
Ca sĩ Duy Khoa và các con

Ca sĩ Duy Khoa và các con

Cha mẹ hãy dành thời gian chất lượng nhất cho con

Duy Khoa thân mến, anh đã dành những “khoảnh khắc vàng” bên con như thế nào?

Ca sĩ Duy Khoa: Duy Khoa rất yêu thương hai con (con gái Nguyễn Tuệ An đang học lớp 2 và con trai Nguyễn Kiến Quốc 3 tuổi). Trong giai đoạn dịch Covid-19, con học trực tuyến, gia đình Khoa cũng như các gia đình khác phải sắp xếp lại công việc để dành thời gian chất lượng nhất cho con. Ngoài giờ con học, Khoa cố gắng thu xếp đưa các con ra nơi thoáng đãng để hòa mình trong không gian xanh, đến những nơi được phép vui chơi. Các con rất thích khám phá “thế giới”, vì vậy Khoa sẽ cho các bạn ý đi siêu thị mua sắm, ra sân chung cư chơi các trò chơi, hay chơi đùa với nhau. Ðôi khi, chỉ cần một vài đồ chơi nho nhỏ, một quả bóng hay bất cứ thứ gì đó để tương tác giữa bố mẹ và con cái, cũng là khoảng thời gian xả stress, đổ mồ hôi, giúp các con cân bằng, giải tỏa áp lực.

Ca sĩ Duy Khoa và con gái Nguyễn Tuệ An chụp ảnh cùng các đại biểu trong Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021.

Ca sĩ Duy Khoa và con gái Nguyễn Tuệ An chụp ảnh cùng các đại biểu trong Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021.

Anh có bí quyết nào để gìn giữ hòa khí vui vẻ trong gia đình?

Ca sĩ Duy Khoa: Khoa hạn chế sử dụng thiết bị điện tử để dành thời gian cho các thành viên trong gia đình, như cùng nhau vẽ một bức tranh, cùng làm việc nhà, vui đùa cùng nhau.  Thỉnh thoảng làm ngựa cho con cưỡi, đọc sách cho con… các bạn nhỏ đều rất thích. Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể nghĩ ra các câu đố để hai bên hỏi nhau cũng là một cách tương tác với con. Khoa nghĩ rằng, nếu bố mẹ dành thời gian chất lượng cho con, dù chỉ 30 phút hay 1 tiếng đều rất  đáng quý.

Là ca sĩ, chắc hẳn Duy Khoa cũng truyền tình yêu nghệ thuật cho con? Ðây có phải là liệu pháp tinh thần để anh nuôi dạy con trong mùa dịch?

Ca sĩ Duy Khoa: Là một nghệ sĩ, Duy Khoa rất hay hát, hát cho con nghe lúc đi ngủ, lúc trên xe đi đường, và biến ca hát thành niềm vui. Ðôi khi, có thể “chế” lời ca ngộ nghĩnh để hát cùng con và cùng nhau cười vui vẻ. Thỉnh thoảng, có chương trình biểu diễn, Duy Khoa đưa con đi theo, cho con gặp gỡ, giao tiếp, mở rộng tầm nhìn, tự tin hòa nhập với thế giới.

Âm nhạc luôn hiện hữu trong đời sống, âm nhạc nằm trong giọng nói của chúng ta, âm nhạc chính là âm thanh, cảm xúc: Bạn có thể trò chuyện với con, đọc thơ hay hát ru con. Âm nhạc chính là giọng nói truyền cảm của cha mẹ. Khi bạn dành thời gian nói chuyện với con, kể chuyện trước khi con ngủ, hay tâm sự cùng con, thì giọng nói của bạn chính là âm nhạc. Duy Khoa có lúc cũng cảm thấy mình rất stress, nếu nghe 1 bản nhạc và hát là mình sẽ cảm thấy dịu nhẹ. Ngoài ra, hát cho con hay hát cho những người xung quanh nghe cũng là cách để Khoa giải tỏa căng thẳng.

Âm nhạc là một liều thuốc đơn giản nhất có thể xoa dịu tâm hồn cho chính chúng ta, cho con cái, cho những người xung quanh. Ðừng ngại ngần, chúng ta hãy cất lên những tiếng nhạc, lời ca từ trái tim mình, hoặc đơn giản hơn là chọn nghe những ca khúc mình yêu thích.

Khoa tin, bên cạnh những biện pháp như tập thể dục, đi dạo, ngủ đủ giấc, tâm sự với người thân… thì âm nhạc là một liệu pháp có thể chống lại sự căng thẳng.

TVN_9548ys

Không phải cứ là người nổi tiếng hay có điều kiện vật chất là có thể làm cha mẹ tốt. Ai cũng có cơ hội trở thành cha mẹ tốt hơn, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội. Chỉ cần nhận thức được rõ tầm quan trọng của việc làm cha mẹ đúng cách sẽ giúp chúng ta có sự học hỏi và hành động để tốt hơn mỗi ngày.”

Ca sĩ Duy Khoa

Sức mạnh của con số 1

Trong chương trình mở rộng dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ”, với vai trò là sứ giả truyền thông của UNICEF, Duy Khoa thấy ý nghĩa thế nào trong việc cha mẹ giúp con phát triển toàn diện?

Ca sĩ Duy Khoa: Duy Khoa tham gia Dự án với vai trò sứ giả truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm, truyền đi những kiến thức về làm cha mẹ. Dựa trên kinh nghiệm bản thân, chúng tôi chia sẻ cả những điều đã làm được và cả những điều còn thiếu sót, còn áp lực, còn bỡ ngỡ với các bậc cha mẹ khác. Rất nhiều tài liệu về kĩ năng làm cha mẹ bổ ích từ UNICEF đã giúp Khoa và các bậc phụ huynh là đối tượng của Dự án có thêm kiến thức và kĩ năng để giúp con phát triển toàn diện. Khoa mong muốn, cùng với Dự án thì sức khỏe về thể chất, tinh thần, mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái sẽ luôn được cải thiện theo chiều hướng ngày một tích cực. Những kiến thức từ Dự án sẽ phần nào giúp các bậc cha mẹ và con cái trở nên hạnh phúc hơn.

Duy Khoa muốn gửi thông điệp nào tới phụ huynh?

Ca sĩ Duy Khoa: Thông điệp ngắn gọn mà Khoa muốn nhắn gửi tới phụ huynh là sức mạnh của con số 1:

Số 1 đầu tiên là: đặt điện thoại xuống, đặt công việc sang một bên và dành thời gian cho con.

Số 1 nằm ở 1 phút dành thời gian ôm con vào lòng.

Số 1 nằm ở lần đầu tiên bạn tâm sự với con về niềm vui, về công việc, về khó khăn của bạn.

Số 1 tiếp theo là bạn hãy dành 1 giờ chất lượng cho con...

Nếu không có số 1 sẽ không có số 2 - một chặng đường dài tiếp theo để làm tốt lên mối quan hệ. Vì thế, chúng ta luôn nhớ có một sức mạnh từ con số 1, hãy làm từ những điều đơn giản nhất để đạt được mục đích. Các bậc cha mẹ hãy dành thời gian chất lượng nhất cho con cái của mình.

Xin cảm ơn ca sĩ Duy Khoa.

Hồng Nga
Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

5 ngày trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030.
Trẻ cần biết kỹ năng tự học để làm chủ tương lai

Trẻ cần biết kỹ năng tự học để làm chủ tương lai

2 tuần trước

Tự học là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng, giúp trẻ làm chủ kiến thức, trở nên tự tin, tự lập và thành công trong cuộc sống.
Mang Tết ấm cho hơn 300 trẻ em khó khăn ở Điện Biên

Mang Tết ấm cho hơn 300 trẻ em khó khăn ở Điện Biên

2 tuần trước

Hơn 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên vừa được nhận học bổng và quà ý nghĩa từ Chương trình “Tết ấm cho em”.
Trường học “đóng - mở” liên tục, làm gì để học sinh đi học an toàn?

Trường học “đóng - mở” liên tục, làm gì để học sinh đi học an toàn?

2 tuần trước

Đi học - dịch bùng - nghỉ, dịch được kiểm soát - đi học trở lại, rồi dịch bùng - lại nghỉ… Nhiều bậc phụ huynh hài hước liên tưởng trường học như một chiếc công tắc điện...