THỨ BẨY, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2023 07:20

Các bác sĩ phối hợp, khẩn trương cứu 3 trẻ nghi ngộ độc botulinum do ăn giò lụa

17/05/2023 | 06:52
E-kip Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) và Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT để giải độc cho 3 bệnh nhi nghi bị ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa bán dạo.

Khoảng 9 giờ, ngày 13/5, gia đình có 4 người (ngụ TP. Thủ Đức) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi); N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) có mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

Sau khi ăn khoảng 12 – 18 giờ cùng ngày, cả 4 người đều bị đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nhiều lần. Tiếp đó, từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và 3 trẻ bị yếu cơ dần.

Ngày 14/5, cả 3 trẻ được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5 giờ sáng ngày 15/5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy. Hai trẻ còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều ngày 14/5.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: BVCC

Đến sáng ngày 15/5, hai bé này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5 nên Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã mời bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Khoảng 15 giờ ngày 15/5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc botulinum do ăn giò lụa.

Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum. Do tính chất cấp bách của bệnh lý ngộ độc botulinum nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3 - 6 tháng nên các bác sĩ đã quyết định điều trị sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nặng xảy ra.

Với mục tiêu đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức liên hệ với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023).

1 giờ sáng ngày 16/5, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó, đón ê-kip của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về thẳng Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi hội chẩn lại lần cuối, rạng sáng ngày 16/5, cả 3 trẻ đã được dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ.

Ghi nhận tình hình sức khỏe bệnh nhân đến 6 giờ sáng  ngày 16/5 tình trạng các bé ổn. Các bé sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khỏe sau 4 giờ/lần

PV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

1 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Vì sao trẻ bị thiếu máu cần được bổ sung thêm sắt và kẽm?

Vì sao trẻ bị thiếu máu cần được bổ sung thêm sắt và kẽm?

6 tháng trước

TS.BS Phan Bích Nga, Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết đa phần cha mẹ cho rằng thiếu máu là do thiếu sắt. Tuy nhiên, tình trạng này còn do thiếu các vi...
Phát động quyên góp gây quỹ 'Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật'

Phát động quyên góp gây quỹ "Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật"

6 tháng trước

Ngày 15/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (cổng 1400), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội đồng đội Trung ương,...
Bé trai 8 tuổi bị dị ứng, nhiễm trùng huyết sau 2 ngày ăn cua

Bé trai 8 tuổi bị dị ứng, nhiễm trùng huyết sau 2 ngày ăn cua

6 tháng trước

Sau hai ngày ăn cua, bé trai 8 tuổi ở Kiên Giang nhập viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng lở loét khắp người, phần môi và mắt bị loét rộp nên không thể mở được và gây khó thở.
'Thử thách công dân số' dành cho học sinh trung học cơ sở Hà Nội

"Thử thách công dân số" dành cho học sinh trung học cơ sở Hà Nội

6 tháng trước

Ngày 15/5, tại Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Trường Nguyễn Siêu cùng các đối tác MindX, HUB Network tổ chức Ngày hội STEAM cấp Thành phố và phát động...