THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 03 NĂM 2023 03:21

Các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em phải tập huấn về Luật Trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ 2 lần trong năm

25/10/2021 | 07:19
Nhằm giúp các Trung tâm, cơ sở Bảo trợ xã hội có nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thực hiện tốt việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng và tổ chức các hoạt động đảm bảo an toàn cho trẻ em, Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn thực hiện kiểm soát nội bộ trong phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ xã hội trên địa bàn.

Theo Sở LĐ-TB&XH Thành phố, trong vòng 10 năm từ 2011 đến 2020, các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Trong khi đó, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang sinh sống trên địa bàn Thành phố tính đến tháng 10/2019 là 11.392 trẻ (chiếm khoảng 0,56% tổng số trẻ em). Trong đó có 2.392 trẻ được chăm sóc thay thế tại các cơ sở bảo trợ xã hội và 9.000 trẻ tại cộng đồng. Thành phố có khoảng 30.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và hơn 474.000 trẻ dưới 15 tuổi đăng ký tạm trú trên địa bàn.

Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp. Ảnh báo SGGP

Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp. Ảnh báo SGGP

Với nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, văn bản hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH nêu rõ những nội dung kiểm soát nội bộ đảm bảo an toàn cho trẻ em tại các cơ sở.

Cụ thể, phải đảm bảo các hoạt động truyền thông, tập huấn chuyên đề về Luật Trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ… ít nhất 2 lần/năm; cán bộ, người lao động, tình nguyện viên làm việc tại các cơ sở phải cam kết bằng văn bản các nội dung liên quan đến không được xâm hại trẻ; đảm bảo môi trường an toàn phòng ngừa và ngăn chặn các hình thức bạo lực, xâm hại trẻ; đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và đảm bảo thực hiện quản lý đối với trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại với sự tham gia của trẻ trong quá trình giải quyết vấn đề của trẻ.

Bên cạnh đó, văn bản còn hướng dẫn các nội dung kiểm soát nội bộ đảm bảo an toàn cho trẻ em trong quá trình tham gia các hoạt động ngoài cơ sở. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thực hiện.

PV
Quảng Ninh: Thông báo tìm người thân bé gái khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi

Quảng Ninh: Thông báo tìm người thân bé gái khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi

9 giờ trước

Người dân phát hiện bé gái khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi bên vệ đường xã Hồng Thái Tây (Đông Triều, Quảng Ninh), trên người nhiều vết muỗi đốt.
Hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Thuận

Hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Thuận

1 năm trước

Mong muốn góp phần giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục con đường học vấn để có một tương lai tươi sáng, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Thuận phối hợp với tổ chức Children...
Quyền trẻ em và vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19

Quyền trẻ em và vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19

1 năm trước

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đứng trước lựa chọn khó khăn: Có tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em hay không? Nếu tiêm thì chọn loại vaccine nào?...
Vai trò của cha mẹ trong giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em

Vai trò của cha mẹ trong giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em

1 năm trước

Nhà là nơi an toàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro gây thương tích cho trẻ nếu không được kiểm soát tốt. Nếu người lớn lơ là, bất cẩn, tai nạn gây thương tích cho trẻ em có thể...