CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 02:44

Các nước trên thế giới lì xì trẻ con như thế nào?

03/02/2022 | 09:25
Chiếc lì xì là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, sức khỏe và trường thọ. Trong ngày đầu năm mới, người trưởng thành sẽ tặng phong bao cho trẻ em, người già.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Ở Việt Nam, lì xì hay mừng tuổi có ý nghĩa mang may mắn đến cả người tặng và người nhận. Số tiền không quan trọng ít nhiều. Ngoài mừng tuổi trẻ con, người Việt có xu hướng mừng tuổi người già, bề trên.

Ngoài ra, khi trao nhau lì xì, mọi người thường kèm các lời chúc như: Vạn sự như ý, An khang thịnh phượng, Phát tài phát lộc,... với nguyện ước sẽ có một năm mới vạn sự hanh thông, suôn sẻ.

2. Ở Trung Quốc, bao lì xì của họ luôn là màu đỏ, tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Người dân không bỏ tiền có mệnh giá liên quan đến số 4, họ cũng không có thói quen dùng tiền lẻ.

Khi nhận lì xì, người Trung Hoa có thói quen không nhận bằng một tay và không mở ra ngay trước mặt người tặng. Họ phải để tất cả lì xì dưới gối và sau 1 tuần mới được mở ra hoặc mang theo xuyên suốt 16 ngày đầu năm mới. Điều này hàm ý rằng bao lì xì sẽ bảo vệ mọi người tránh khỏi các điều xấu có thể xảy ra.

Không những thế, người dân nơi đây còn có tục lệ mang theo một túi cam quýt cùng các bao lì xì khi ghé thăm nhà người thân, bạn bè,... trong hai tuần đầu năm mới. Bởi cam quýt có cách phát âm giống với từ “giàu có” và “may mắn” trong tiếng Trung.

3. Tại Hàn Quốc, người dân ưa chuộng lì xì màu trắng. Trên những phong bao này ghi tên của người được nhận.

Tại đây, lì xì cũng đa dạng hơn các quốc gia khác, không chỉ là tiền mà có khi còn là túi quà xinh xắn, vàng, ngọc, đá quý,… Bên cạnh đó, người lớn còn chuẩn bị thêm snack ngon và nước ngọt để đãi các bé khi đến chơi nhà. Còn người lớn thì sẽ trao nhau những món quà đặc trưng Hàn Quốc như các loại sâm quý hiếm

4. Tại Nhật Bản, phong bao có hình ảnh ngộ nghĩnh. Người Nhật lì xì số tiền tương đối lớn cho trẻ em, coi đó như một khoản tiết kiệm và dạy chúng cách chi tiêu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

5. Ở Singapore, phong bao thường sẽ có màu đỏ rực rỡ đựng những đồng tiền mới có mệnh giá từ 2 đến 20 đô Singapore nhằm tượng trưng may mắn trong ngày năm mới. Ngoài tiền mặt, người dân ở đây còn lì xì bằng ngân phiếu, ngân lượng, voucher, vé xe tháng,... hoặc dùng bữa ăn sum họp đủ đầy mọi thành viên trong gia đình.

PV (tổng hợp)
Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

3 ngày trước

Đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá 5.000 vé tàu trên các đoàn tàu khách Bắc - Nam chạy trong thời gian từ ngày 1/12 đến ngày 28/12/2022.
Nhanh chóng đưa công dân còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước ngay trong dịp Tết

Nhanh chóng đưa công dân còn mắc kẹt ở nước ngoài về nước ngay trong dịp Tết

9 tháng trước

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao trước tình hình còn nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài bị mắc kẹt do các chuyến bay thương mại...
“Người cha” của hàng nghìn trẻ em khuyết tật

“Người cha” của hàng nghìn trẻ em khuyết tật

9 tháng trước

Với Thầy thuốc Ưu tú, BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng (Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP. Hồ Chí Minh), mỗi ngày tại Trung tâm đều là một “ngày xuân” khi...
Trao quà trị giá trên 1 tỷ đồng cho trẻ em vùng biên giới, dân tộc thiểu số khó khăn tại Hà Giang

Trao quà trị giá trên 1 tỷ đồng cho trẻ em vùng biên giới, dân tộc thiểu số khó khăn tại Hà Giang

9 tháng trước

Thực hiện Chương trình đồng hành cùng xã biên cương giai đoạn II (2021 - 2025), đoàn công tác cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam do bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia...