THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 12:41

Cách sơ cứu chấn thương mắt ở trẻ

07/11/2021 | 16:58
Khi trẻ bị chấn thương mắt, nếu vết thương hở dễ dẫn tới nhiễm trùng rất có thể ảnh hưởng đến thị lực sau này. Đặc biệt, chấn thương do hóa chất dễ khiến trẻ bị mù. Nếu cha mẹ sơ cứu đúng cách và kịp thời sẽ giảm bớt tổn thương và giúp các bác sĩ điều trị tốt hơn.
Khi trẻ bị tổn thương vùng mắt, tuyệt đối không được dụi.Ảnh minh họa

Khi trẻ bị tổn thương vùng mắt, tuyệt đối không được dụi.Ảnh minh họa

Sơ cứu khi bị dị vật vào mắt  

Cha mẹ giữ tay không cho trẻ dụi mắt, không dùng giấy hoặc bông để lấy dị vật vì như vậy có thể khiến mắt bị nhiễm trùng, đẩy dị vật vào sâu hơn hoặc gây xước kết mạc, giác mạc. Chớp mắt nhiều lần để nước mắt đẩy dị vật ra ngoài.

Nếu làm như vậy chưa tháy hiệu quả, bạn có thể giúp trẻ kéo mí mắt trên che trùm lên mí mắt dưới, để hàng mi dưới gạt sạch bụi bẩn ở mặt trong của mí trên.

Cho trẻ nằm ngửa dùng các ngón tay banh rộng mắt của trẻ, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý hay các loại thuốc có tác dụng rửa mắt. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng rửa mắt bị tổn thương của trẻ bằng nước sạch. Tránh phun nước thẳng vào mắt khiến trẻ sợ và đau thêm. 

Nếu dị vật không ra, hãy yêu cầu trẻ nhắm mắt hoặc băng nhẹ cả hai bên để hạn chế cử động mắt, giảm thiểu chấn thương, đưa ngay trẻ đi khám bác sĩ.

Sơ cứu khi bị xước giác mạc, kết mạc  

Trầy xước giác mạc, kết mạc là chấn thương phổ biến, thường do vết xước từ móng tay hay đồ chơi gây ra. Xước nông ở giác mạc thường nhanh chóng tự lành. Tuy nhiên, vết xước sâu hơn có thể đi kèm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu trẻ nhạy cảm với ánh sáng, mắt bị đỏ hoặc nhìn mờ thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Sơ cứu do va dập vào mắt

Khi trẻ chơi bóng hoặc đùa nhau cũng dễ bị tổn thương vùng mắt do bóng đập vào mắt hay do bị đấm, bị hích khuỷu tay vào mắt có thể gây gây phù nề, bầm tím ở mắt hay mi mắt. Va đập dù nhẹ cũng có thể gây tổn thương đáng kể ở mắt.

Việc đầu tiên là chườm lạnh ngay cho vùng mắt bị chấn thương để giảm đau và giảm phù nề, tuyệt đối không ấn mạnh lên vùng tổn thương. Không đặt trực tiếp đá lạnh lên mắt vì điều này khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn. Có thể dùng túi chườm lạnh hoặc đá bọc trong khăn sạch và chườm 15-20 phút, nhắc lại sau mỗi 1-2 giờ. Sau 48 giờ thì xen kẽ chườm lạnh và chườm nóng.

Nếu mắt của trẻ vẫn đau hay xuất hiện nhìn mờ, kể cả sau một cú đụng dập nhẹ, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để loại trừ chấn thương bên trong mắt.

Sơ cứu vết thương đâm chảy máu mắt

Tuyệt đối cha mẹ tuân thủ 3 không: Đó là: không dụi mắt, không rửa mắt bằng nước hoặc các dung dịch khác, không tìm cách loại bỏ vật mắc kẹt trong mắt.

Đặt trẻ nằm ngửa và khuyên trẻ bình tĩnh, lót những miếng bông xung quanh mắt bị tổn thương. Đặt một chiếc cốc giấy hay cốc nhựa lên phía trên mắt, tựa trên các miếng bông. Dùng băng y tế hoặc khăn sạch quấn nhẹ quanh đầu, trùm lên trên cốc. Tuyệt đối không băng ép, không đè mạnh lên cốc vì như vậy có thể gây chấn thương mắt trầm trọng. Không cho trẻ uống hay ăn bất kỳ thứ gì, đề phòng trường hợp cần gây mê để xử trí vết thương.

Không tự ý cho trẻ uống thuốc giảm đau, bằng mọi cách đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.

Sơ cứu do hóa chất bắn hoặc nhỏ nhầm vào mắt

Hiện tượng đầu tiên bỏng mắt do hóa chất khiến mắt đỏ, đau, bỏng rát. Cha mẹ cần ngay lập tức rửa mắt bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất.

Dùng các ngón tay banh rộng mắt, rửa mắt liên tục trong vòng ít nhất 15 -20 phút bằng nước từ cốc, bình hay vòi nước chảy chậm. Nhắc bé đảo mắt liên tục để tăng hiệu quả rửa mắt.

Nếu cả hai mắt bị tổn thương, yêu cầu trẻ ngửa đầu ra sau, dùng nước sạch rửa cả hai mắt, đổ nước từ sống mũi xuống hai mắt.

Nếu có vòi sen, có thể để nước ấm chảy nhẹ nhàng lên vùng trán hay ngay phía trên mắt bị chấn thương, dùng các ngón tay banh rộng mắt. không dụi mắt. Trong trường hợp này không băng bó mắt hay sử dụng cốc che mắt. Đưa trẻ đi khám cấp cứu nhớ mang theo chai, lọ chứa hóa chất đó.

KT
Trẻ bị viêm thanh quản, bọng mắt lớn

Trẻ bị viêm thanh quản, bọng mắt lớn

7 phút trước

Thanh quản và hai dây thanh âm cạnh thanh quản có thể bị ảnh hưởng khiến bé khàn giọng, còn bọng mắt lớn chưa hẳn do thận mà có nhiều nguyên nhân.
Công đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng 40 máy tính và 20 bộ bàn ghế cho học sinh bán trú tỉnh Lào Cai

Công đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng 40 máy tính và 20 bộ bàn ghế cho học sinh bán trú tỉnh Lào Cai

3 tuần trước

Đây là món quà của các nữ công nhân viên chức lao động Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVNNPC) dành tặng 2 trường là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai và...
Cháu bé 1 tháng tuổi tử vong do tường sập

Cháu bé 1 tháng tuổi tử vong do tường sập

3 tuần trước

Trong quá trình lái xe ô tô vào nhà nghỉ, người đàn ông đã đâm sập tường một phòng của nhà nghỉ khiến bé gái hơn 1 tháng tuổi tử vong.
Vĩnh Long phấn đấu giảm 20% số trẻ em bị tử vong do đuối nước vào năm 2030

Vĩnh Long phấn đấu giảm 20% số trẻ em bị tử vong do đuối nước vào năm 2030

3 tuần trước

Đến năm 2025, phấn đấu giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước và giảm 20% vào năm 2030; giảm tỷ suất trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích năm 2025 xuống còn 16/100.000 trẻ em và...