THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 06:40

Cách tiếp cận “STEAM” giúp trẻ phát huy tiềm năng và thế mạnh

17/02/2022 | 13:50
STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp 5 môn học mang đến cho học sinh cái nhìn tổng quan về thế giới xung quanh gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Toán học (Mathematics) và Nghệ thuật (Art). Khác với những phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp giáo dục STEAM bên cạnh việc cung cấp kiến thức nền tảng thì các em còn được tiếp cận với kiến thức hữu dụng từ đời sống thực tiễn, hình thành nên các kỹ năng cần thiết của thời đại mới.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nhiều nghiên cứu thì phương pháp giáo dục STEAM sẽ rất hữu ích khi áp dụng trong các bậc học từ tiểu học đến THPT, với rất nhiều lợi ích như: Phát triển sự sáng tạo; phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề một cách khoa học nhất. Khuyến khích trẻ nghiên cứu thử nghiệm khám phá; Tăng khả năng làm việc nhóm…

Trong thời đại công nghệ 4.0, trẻ cũng cần được giáo dục, tiếp cận với công nghệ mới từ sớm. Việc tiếp cận với công nghệ sẽ giúp trẻ thông minh hơn, dễ dàng hòa nhập và sử dụng linh hoạt các loại thiết bị hỗ trợ khi cần thiết. Nó sẽ là nền tảng tốt để các em không bị tụt hậu, không cảm thấy lạc lõng giữa sự phát triển không ngừng của xã hội và công nghệ mới. Đặc biệt là với xu thế hiện tại khi bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại.

Hơn thế nữa, việc học tập thông qua việc tiếp cận với các thiết bị công nghệ sẽ giúp tăng sự tập trung, cô đọng, dễ hiểu cùng lưu lượng kiến thức truyền tải nhiều hơn, dễ tiếp thu. Do đó, giáo dục trên nền tảng công nghệ luôn được đặt lên hàng đầu tại các trường học hiện nay.

Phương pháp giáo dục STEAM thật sự hữu ích khi trong việc học tập hàng ngày của trẻ. Nhờ vào phương pháp này, trẻ có khả năng tương tác tốt hơn với các thiết bị, nâng cao chất lượng dạy và học hơn.

Bạn đã bao giờ hình dung rằng 75% các công việc hiện nay sẽ biến mất trong tương lai không xa, chỉ vì công nghệ sẽ thay thế công việc của con người? Vậy đâu là định hướng nghề nghiệp cho con cái chúng ta?

STEAM có thể là câu trả lời cho vấn đề này, vì giúp trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề vận dụng cả tư duy logic lẫn khả năng sáng tạo để học sinh có thể thích ứng với những thử thách này.

Theo STEAM for Vietnam và UNICEF cha mẹ có thể áp dụng cách tiếp cận “STEAM” cho trẻ bằng cách:

1. Tin tưởng và ủng hộ trẻ phát huy tiềm năng, thế mạnh, sở thích

Hãy cho trẻ thêm thời gian, cơ hội để khám phá và tìm hiểu chính bản thân. Cha mẹ đừng vội khẳng định con mình không có năng khiếu trong bất kì một lĩnh vực nào.

2. Khích lệ trẻ tự tìm tòi, khám phá

Phụ huynh cần đề cao những câu hỏi mà trẻ đặt ra, khích lệ trẻ tự tìm tòi, tìm hiểu những điều mình muốn biết. Nhiều khi cha mẹ phải “giả vờ” không biết để trẻ tự khẳng định bản thân.

3. Biến công nghệ thành công cụ học hỏi hữu ích cho trẻ

Ở thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay, trẻ em được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ rất sớm. Phụ huynh thường trở nên lo lắng, sợ rằng con sẽ bị nghiện các thiết bị điện tử hay dành thời gian quá nhiều cho những thứ vô bổ. Cha mẹ hãy quy định thời gian sử dụng và cùng con khám phá các website, các phần mềm bổ ích.

Vân Nhi
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

5 giờ trước

Sáng ngày 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.
Phát động Dự án Khuyến đọc Việt Nam

Phát động Dự án Khuyến đọc Việt Nam

4 tháng trước

“Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người“...
Miền Bắc và miền Trung sắp đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc và miền Trung sắp đón đợt rét đậm, rét hại

4 tháng trước

Dự báo từ ngày 19 - 23/2, miền Bắc và miền Trung có khả năng trải qua đợt rét đậm rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.
Phòng ngừa tình trạng xâm hại trẻ em trong CNVCLĐ

Phòng ngừa tình trạng xâm hại trẻ em trong CNVCLĐ

4 tháng trước

Công đoàn Xây dựng Việt Nam vừa có Công văn số 46/CĐXD-TGNC đề nghị các Công đoàn trực thuộc triển khai một số biện pháp nhằm góp phần phòng ngừa có hiệu quả tình trạng hành hạ,...