THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:54

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng núi phía Bắc

25/11/2021 | 14:16
Mới đây, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tổ chức Hội nghị phổ biến và chia sẻ kết quả thực hiện dự án “Lồng ghép cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở khu vực miền núi phía Bắc”.
Dự án đã tạo ra cơ chế phối hợp liên ngành giữa hai ngành Y tế và Nông nghiệp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em. Ảnh: Cổng TTĐT Yên Bái

Dự án đã tạo ra cơ chế phối hợp liên ngành giữa hai ngành Y tế và Nông nghiệp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em. Ảnh: Cổng TTĐT Yên Bái

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em không chỉ là trách nhiệm của Y tế, mà còn cần sự phối hợp của cả ban ngành khác trong đó có ngành Nông nghiệp – đây chính là mô hình sáng tạo đã tạo nên thành công của dự án "Lồng ghép cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở khu vực miền núi phía Bắc”.

Sau 5 năm thực hiện, dự án đã đạt được những kết quả rất tích cực trong việc thay đổi nhận thức, kiến thức và thực hành của các bà mẹ cũng như các thành viên trong gia đình về việc nuôi dưỡng trẻ; cải thiện bữa ăn hàng ngày và đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng sẵn có tại hộ gia đình cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, từ đó đã đóng góp cho việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, đặc biệt suy dinh dưỡng thể thấp còi rất rõ rệt tai địa bàn dự án: từ 54,3% xuống 40,7%; Tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn tăng từ 17,4% lên 71,2%; Tỷ lệ trẻ từ 6-23 tháng tuổi được ăn đa dạng và đủ 4 nhóm thực phẩm tăng từ 37,5% lên 70,6%; Tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai ít nhất 3 lần trong thời kỳ mang thai tăng từ 11,1% lên 71,8%.

Đặc biệt, dự án đã thành công trong việc tạo ra cơ chế phối hợp liên ngành giữa hai ngành Y tế và Nông nghiệp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, vận động đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thấp còi vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của cấp huyện và xã thuộc địa bàn 4 huyện dự án, và vận động lồng ghép các mô hình nông nghiệp định hướng dinh dưỡng vào Kế hoạch phát triển Nông Lâm nghiệp 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025, của tỉnh Yên Bái và tỉnh Sơn La.

Hội nghị phổ biến và chia sẻ kết quả thực hiện dự án “Lồng ghép cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở khu vực miền núi phía Bắc”.

Hội nghị phổ biến và chia sẻ kết quả thực hiện dự án “Lồng ghép cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em ở khu vực miền núi phía Bắc”.

Tại Sơn La, Dự án được triển khai từ tháng 9/2017 tại 10 xã của 2 huyện Mộc Châu và Mai Sơn. Trong 5 năm triển khai, Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo triển khai các hoạt động lồng ghép cải thiện dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thông qua việc cải thiện dinh dưỡng, thực hành chăm sóc trẻ và đa dạng hóa nguồn cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai (PNMT), trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các tiêu chí dự án trong 5 năm triển khai đều đạt chỉ tiêu, kế hoạch. Trong hợp phần Y tế và dinh dưỡng: Dự án tổ chức 15 lớp tập huấn ‘‘cung cấp kiến thức, kỹ năng truyền thông chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời’’; khám và tư vấn cho trên 1.000 lượt phụ nữ mang thai; hướng dẫn 1.076 buổi cho các bà mẹ thực hành dinh dưỡng; 1.000 lượt thăm hộ gia đình phụ nữ mang thai, hộ có con dưới 24 tháng tuổi để hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng trẻ nhỏ; trên 800 buổi họp nhóm hỗ trợ bà mẹ nuôi dưỡng trẻ nhỏ; quản lý, điều trị cho 178 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính tại 5 xã huyện Mộc Châu. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi giảm 13,9%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm 11,9%, trẻ suy dinh dưỡng gầy còm giảm 4,8 %.

Chị Hoàng Thị Dung, bản Nam, xã Chiềng Chung (Mai Sơn), chia sẻ: Tôi được tham gia Dự án “Lồng ghép cải thiện dinh dưỡng trẻ em ở khu vực miền núi phía Bắc”. Tôi được hướng dẫn biết cách nấu bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hàng ngày có đủ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm, chất mỡ và vitamin. Định kỳ tôi đưa con đi khám bệnh, đo cân nặng, chiều cao, uống vitamin A, tẩy giun, tiêm chủng tại Trạm Y tế xã. Nhờ vậy, 2 con tôi phát triển cả chiều cao, cân nặng, hiện đang học tại Trường mầm non xã Chiềng Chung.

TS. Bà Đào Lan Hương - Chuyên gia cao cấp Ngân hàng Thế giới đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án và mong muốn mô hình sáng tạo của Dự án có thể được nhân rộng ra nhiều địa phương hơn nữa.

Bà Lê Thị Thanh Hương - Trưởng Đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Việt Nam nhấn mạnh: "Tổ chức Cứu trợ Trẻ em sẽ tiếp tục đóng góp những nỗ lực của mình trong việc cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ em thiệt thòi nhất, đồng thời sẽ cố gắng tìm ra các phương pháp giải quyết các thách thức mới gây ra bởi tác động kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19. Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong việc chung tay xây dựng một môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ em và mong muốn nhận được sự hỗ trợ và phối hợp của các quý cơ quan, đối tác trong tương lai."

“Dự án Cải thiện Tổng hợp Dinh dưỡng Trẻ em Miền núi phía Bắc” do Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản thông qua Ngân hàng Thế giới tài trợ được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2021, tại 188 thôn của 20 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Yên Bái và Sơn La nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Vi Hương
Tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

Tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

16 giờ trước

Thiếu hụt I-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy...
Nhân rộng mô hình giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi

Nhân rộng mô hình giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi

1 tuần trước

Mô hình “Các hoạt động giáo dục giới tính Era cho trẻ từ 3-5 tuổi - Kỹ năng phòng tránh xâm hại” của Viện nghiên cứu khoa học giáo dục sau gần 2 năm triển khai tại TP.HCM đã gặt hái...
Thế giới hiện đại, ô tô và mạng sống con trẻ

Thế giới hiện đại, ô tô và mạng sống con trẻ

1 tuần trước

Không thể thống kê hết những cái chết của trẻ em liên quan đến ô tô. Phải làm thế nào để hạn chế những cái chết thương tâm đó? Đương nhiên không thể cấm hay hạn chế việc sử...
Hỗ trợ con đoàn viên mồ côi do dịch Covid-19

Hỗ trợ con đoàn viên mồ côi do dịch Covid-19

1 tuần trước

Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp tổ chức hỗ trợ con đoàn viên mồ côi do dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang.