THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 01:34

Cần đẩy mạnh nỗ lực đưa việc điều trị trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính vào luật

19/05/2022 | 14:08
UNICEF kêu gọi các quốc gia tăng cường chính sách dinh dưỡng và tích hợp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em vào các chương trình y tế và ngân sách phát triển dài hạn.
UN0407851

UNICEF tiếp tục công bố bằng chứng toàn cầu về mức độ gia tăng của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tất cả các dạng bệnh này đều phổ biến ở Việt Nam, theo số liệu của giám sát dinh dưỡng thường niên được thực hiện vào năm 2019, ước tính có khoảng 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SAM).

Suy dinh dưỡng (SDD) là một bệnh được liệt kê trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới và là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị. Suy dinh dưỡng cấp tính, được định nghĩa là nhẹ cân so với chiều cao, là loại suy dinh dưỡng dễ nhận thấy và gây tử vong cao nhất. Suy dinh dưỡng cấp tính nặng, nghĩa là trẻ quá gầy so với chiều cao dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu, là dạng bệnh lý cấp tính, dễ nhận thấy và đe dọa tính mạng nhất. Trên toàn thế giới, ít nhất 13,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, dẫn đến 1/5 trường hợp tử vong ở nhóm tuổi này.

Do mối liên hệ chặt chẽ giữa SDD cấp tính nặng, SDD thấp còi và tử vong, nên các can thiệp nhằm phòng ngừa và điều trị SDD cấp tính nặng sẽ góp phần giảm cả tỷ lệ tử vong và SDD thấp còi ở trẻ em. Việt Nam ưu tiên các chinh sách dinh dưỡng và đã ban hành các Nghị quyết và các chỉ thị nhằm giảm tỷ lệ trẻ SDD thấp còi và tăng cường công tác dinh dưỡng. Phòng và điều trị SDD cấp tính nặng là một trong những mục tiêu chính của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, và các Chương trình mục tiêu Quốc gia.

"Việt Nam đã thiết lập một môi trường thuận lợi cho việc phòng ngừa và điều trị SDD cấp tính nặng, với các cam kết chính trị rõ ràng", bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chính sách cũng như nguồn tài chính nào được xác định từ ngân sách trung ương hoặc địa phương cho các can thiệp quản lý lồng ghép SDD cấp tính và hậu quả có tới 90% các trẻ bị SDD cấp tính nặng không được điều trị. Bây giờ là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh những nỗ lực hiện có bằng cách đưa việc khám và điều trị trẻ em SDD cấp tính nặng vào Luật khám chữa bệnh sửa đổi”.

Để mở rộng can thiệp này trên phạm vi toàn quốc, cần có một cơ chế cấp kinh phí cho việc quản lý và điều trị trẻ em bị SDD cấp tính nặng. Để tất cả trẻ em SDD cấp tính được điều trị, UNICEF kêu gọi các quốc gia đưa việc điều trị trẻ SDD cấp tính vào bảo hiểm y tế và các ngân sách phát triển dài hạn để tất cả trẻ em có thể được hưởng lợi từ các chương trình điều trị.

Vì SDD cấp tính nặng chỉ có thể được điều trị hiệu quả bằng cách sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt được kê đơn theo hướng dẫn y tế, Việt Nam cần có một khung pháp lý cụ thể quy định việc điều trị SDD cấp tính nặng. Các luật liên quan đến sức khỏe đang được xem xét sửa đổi hiện nay cũng như trong tương lai gần - bao gồm Luật Khám bênh chữa bệnh - là cơ hội duy nhất để tăng cường khả năng trẻ được tiếp cận điều trị SDD cấp tính nặng.

"Bằng cách tích hợp và chỉ định việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em bị SDD cấp tính nặng vào các luật đang được xem xét sửa đổi hiện nay, Việt Nam sẽ mở đường để cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm", bà Rana Flowers cho biết. “Nếu không, những trẻ em này phải đối mặt với nguy cơ tử vong bởi một căn bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa và điều trị. Việt Nam có đủ nguồn lực và năng lực để ngăn chặn những tử vong không đáng có này bằng cách đảm bảo rằng trẻ em bị SDD cấp tính nặng được chăm sóc sức khỏe và được hưởng các điều trị cần thiết để sống, tăng trưởng và phát triển hết tiềm năng của mình", Trưởng Đại diện UNICEF nhận xét.

Vân Nhi
Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

6 giờ trước

Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 vừa ra quyết định khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận bị thiếu tá quân đội đụng xe dẫn đến tử vong khi đi nhận giấy báo dự thi.
Tiền Giang: Hai gương mặt nhận giải thưởng Kim Đồng năm học 2021-2022

Tiền Giang: Hai gương mặt nhận giải thưởng Kim Đồng năm học 2021-2022

2 tháng trước

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2022), Tiền Giang có 2 đội viên tiêu biểu được nhận giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm...
Đi khám da liễu, nam sinh bị bác sĩ dâm ô

Đi khám da liễu, nam sinh bị bác sĩ dâm ô

2 tháng trước

Trong quá trình khám bệnh da liễu, bác sĩ đã yêu cầu nam sinh cởi hết quần áo rồi thực hiện hành vi dâm ô ngay tại cơ sở y tế tư nhân.
Nói với trẻ về việc cha mẹ ly hôn

Nói với trẻ về việc cha mẹ ly hôn

2 tháng trước

Nói với trẻ về việc cha mẹ ly hôn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Có những phụ huynh phải mất tới cả năm mới tiết lộ sự thật ấy cho con vì lo ngại trẻ bị tổn thương.
Đừng thản nhiên trước những “cơn sóng tâm hồn” của trẻ

Đừng thản nhiên trước những “cơn sóng tâm hồn” của trẻ

2 tháng trước

Gần đây, một số trẻ gặp áp lực trong học tập, mâu thuẫn với cha mẹ nhưng phụ huynh không hề biết để tìm cách đồng hành, giúp con vượt qua.
Dạy con sống có trách nhiệm

Dạy con sống có trách nhiệm

2 tháng trước

Những đứa trẻ không được dạy sống có trách nhiệm từ nhỏ, khi lớn lên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý gia đình, khó có thể giải quyết tốt các mối quan hệ cá nhân cũng như...