THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 02:54

Cần làm gì khi phát hiện trẻ là F0?

12/02/2022 | 11:04
Khi phát hiện trẻ là F0, cha mẹ nên bình tĩnh, động viên, giải thích cho con về căn bệnh này, đồng thời cách ly bé với mọi người xung quanh. Sau đó thông báo với trạm y tế và trường học của bé, làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Trong thời gian cách ly, điều quan trọng là không để bé gặp gỡ bạn bè.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi nào trẻ được coi là F0?

Theo Vietnamnet, trẻ được coi là F0 nếu thuộc 1 trong 4 trường hợp sau:

Thứ nhất, bé có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Thứ hai, bé tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ ba, bé có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

Thứ tư, trẻ có yếu tố dịch tễ, có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với SARS-CoV-2. Trong trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên lần thứ 2 âm tính, cần có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Ngay khi phát hiện con là F0, cha mẹ cần bình tĩnh và báo ngay cho y tế địa phương; Kết nối với bác sĩ để xin hỗ trợ; Chuẩn bị các thuốc, đồ dùng cho con (mua thuốc hạ sốt dạng bột, siro, viên đạn đút hậu môn tùy tuổi của con; mua thêm Orezol vị hoa quả cho dễ uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Bổ sung các loại thảo dược như tía tô, hành, gừng tươi, xả…)

Nếu bé có chỉ định vào viện, cần chuẩn bị quần áo, đồ vệ sinh cá nhân đảm bảo trong 10-14 ngày, các nhóm thuốc điều trị triệu chứng, khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh và bảo hiểm y tế, giấy giới thiệu của CDC địa phương hoặc trạm y tế.

Theo baotiengiang, tuỳ theo mức độ bệnh nặng nhẹ mà cho bé dùng thuốc phù hợp. Có bốn mức độ bệnh: Nhẹ, trung bình, nặng, nguy kịch. Vì vậy, cha mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, không tự ý dùng thuốc theo lời mách bảo của người không có chuyên môn. Khác với người lớn, một số loại thuốc kháng virus dạng uống không được sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi và bà mẹ mang thai, cho con bú vì nó có thể ảnh hưởng đến gen và đột biến tế bào của bé sau này.

3 giai đoạn mắc Covid-19 của trẻ sau thời gian ủ bệnh (thường từ 4-6 ngày, có trường hợp kéo dài đến 14 ngày):

Giai đoạn khởi phát (thường vào ngày 1 - 5)

Sốt thường cao như sốt virus (38 - 39 độ C), có thể kéo dài hơn 7 ngày. Ngoài ra, bé mệt mỏi, đau cơ khớp, đau đầu. Nhiều trường hợp biểu hiện chán ăn, ăn kém, các bé đang bú sẽ có tình trạng bỏ bú. Ho khan hoặc có đờm, đau họng, nghẹt hoặc sổ mũi, chảy nước mũi, họng đỏ xung huyết, xung huyết giác mạc, phát ban, da hồng ấm, giãn mạch.

Trẻ cũng có thể mất vị giác, khứu giác, thời gian kéo dài từ vài ngày đến vài tuần (thậm chí có trường hợp tới cả tháng) nhưng khoảng 95% bệnh nhi sẽ hồi phục hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn nếu tập ngửi tốt. Có thể buồn nôn, nôn và tiêu chảy do tổn thương hệ vi khuẩn có lợi đường tiêu hóa hoặc dùng kháng sinh không phù hợp.

Giai đoạn chuyển biến nặng (ngày thứ 5 - 8)

Khoảng 2% bệnh nhi sẽ diễn tiến nặng vào ngày thứ 5-8 của bệnh, thường rơi vào các bé có yếu tố nguy cơ cao như: béo phì thừa cân, suy dinh dưỡng, đái tháo đường, bệnh lý di chuyền rối loạn gen, bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi mạn tính, các bệnh lý tâm thần kinh, bệnh hệ thống, xơ gan bẩm sinh, suy thận mạn, bệnh máu như Thalassemia, hồng cầu hình liềm, trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, mắc bệnh ung thư, đẻ non (dưới 37 tuần), cân nặng thấp, không được nuôi bằng sữa mẹ…

Nếu diễn tiến nặng, bé sẽ có các biểu hiện: sốt trên 38,5 độ C, dùng thuốc hạ sốt nhưng không hạ mặc dù đã phối hợp 2 loại; đo SpO2 < 96% (trẻ nhỏ không thể đo ở tay, mẹ có thể đo ở ngón chân cái, nếu không được thì kiểm tra môi bé có hồng không, tay chân ấm không, con bú dài hơi hay phải thở).

Ngoài ra, trẻ khó thở, thở nhanh (trẻ nhỏ hơn 2 tháng: nhịp thở > 60 lần/phút; 2 - 11 tháng: nhịp thở > 50lần/phút; 1 - 5 tuổi: nhịp thở > 40 lần/phút; lớn hơn 5 tuổi: nhịp thở > 30 lần/phút), thở gắng sức, thở rên (cần phân biệt với tắc mũi), co rút cơ gian sườn, môi tím, đầu ngón tay, ngón chân tay lạnh.

Bé có thể bỏ ăn, chán ăn, bú kém, buồn nôn, nôn nhiều, đi ngoài > 3 lần một ngày, phân lỏng hoặc tóe nước; dị ứng với các thuốc điều trị triệu chứng Covid-19.

Giai đoạn phục hồi (ngày thứ 7 - 10)

Trẻ hết sốt, ăn ngon, chơi tốt và ngủ ngon, giảm dần các triệu chứng về hô hấp, tiêu hóa bắt đầu trở lại sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, phụ huynh vẫn cần chủ động đo SpO2, tần số thở và nhiệt độ của con để báo bác sĩ.

Nếu bé không có triệu chứng, vào ngày thứ 9 sẽ xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR để xác định khỏi bệnh. Nếu có triệu chứng, ngày thứ 13 sẽ xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR.

VH (tổng hợp)
Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

11 giờ trước

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 5195/BYT-DP về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn gửi UBND các tỉnh, thành phố để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm...
Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa toàn bộ trường học phổ thông

Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa toàn bộ trường học phổ thông

7 tháng trước

Từ ngày 14/2, học sinh lớp 6 bậc THCS và từ ngày 21/2, học sinh tiểu học tại Đà Nẵng trở lại trường, chấm dứt thời gian học online gần 6 tháng. Ngành GD&ĐTĐà Nẵng đã xây dựng lộ...
Trẻ 5 - 11 tuổi có tỷ lệ nhiễm nCoV cao nhất Singapore

Trẻ 5 - 11 tuổi có tỷ lệ nhiễm nCoV cao nhất Singapore

7 tháng trước

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi hiện là nhóm có tỷ lệ lây nhiễm nCoV cao nhất tại Singapore, theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung.
Nhật Bản: COVID-19 đang lây lan chủ yếu ở người già và trẻ em

Nhật Bản: COVID-19 đang lây lan chủ yếu ở người già và trẻ em

7 tháng trước

Dịch COVID-19 vẫn đang lây lan chủ yếu ở người già và trẻ em từ 10 tuổi trở xuống, trong đó có một số mắc các triệu chứng nặng nhưng có xu hướng đi ngang hoặc giảm trong các nhóm tuổi...