THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 09:17

Cần lên tiếng một cách đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, xâm hại

19/01/2022 | 15:04
Vừa qua, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa VIII mở rộng dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Lê Hải Long, Trưởng ban công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn. Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Kiểm, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương cho rằng, thời gian qua, các vụ việc về xâm hại, bạo hành trẻ em, tổ chức Đội các cấp hầu như chỉ mới dừng lại ở việc động viên, thăm hỏi. Theo ông Nguyễn Đình Kiểm, tổ chức Đội các cấp, đặc biệt là ở địa phương cần phát huy vai trò của mình kịp thời phát hiện các vụ việc, có tiếng nói sớm hơn để các cơ quan chức năng vào cuộc một cách nhanh nhất bảo vệ trẻ em.

Bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Hà Nội cũng thừa nhận thực tế một số vụ việc bạo hành trẻ cơ sở báo cáo lên cấp trên chậm. Có những vụ việc xảy ra trên địa bàn Thủ đô nhưng Hội đồng Đội Thành phố chỉ biết qua các phương tiện thông tin đại chúng. Bà Bùi Thị Lan Phương cho biết, thời gian tới, tổ chức Đội các cấp cần sâu sát hơn đời sống các em thiếu nhi ở địa bàn để nắm bắt tình hình, hiểu được cuộc sống, nguyện vọng của các em nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra với các em thiếu nhi.

Bà Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, thời gian qua, bạo lực học đường và trên không gian mạng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, theo bà Nguyễn Ny Nương, cần có các chương trình tập huấn, trang bị kỹ năng tiếp cận xử lý thông tin, tư vấn tâm lý cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách đội, các bộ đội ở địa phương để hỗ trợ các em thiếu nhi.

Do tác động của dịch bệnh, các em học sinh học trực tuyến, bên cạnh mặt tích cực, các em bị tác động rất lớn bởi những thông tin xấu, độc hại trên Internet. Bà Nguyễn Ny Hương đề nghị, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT, các cơ quan báo chí truyền thông cảnh báo, ngăn chặn những trang tin độc hại; đồng thời mang đến những trang tin tích cực để các em sử dụng internet một cách an toàn, lành mạnh.

Tại hội nghị, NSƯT Xuân Bắc cũng cho rằng, cần có chương trình nâng cao nhận thức cho các em về sử dụng Internet an toàn. Bên cạnh đó, xây dựng văn hóa đọc cho các em. Theo NSƯT Xuân Bắc, các cung, nhà thiếu nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo không gian cho các em thiếu nhi vui chơi, giải trí, phát triển kỹ năng. Nhà thiếu nhi phải hoạt động chuyên nghiệp, có sức cạnh tranh. Nếu nhà thiếu nhi nếu chỉ dừng lại ở mô hình sinh hoạt thì không phù hợp với xu hướng bây giờ.

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Phạm Duy Trang đã ghi nhận và giá cao ý kiến góp ý tại hội nghị. Bà Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng, học kỳ 1 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng Hội đồng Đội các cấp đã bám sát chỉ đạo của Hội đồng Đội Trung ương và tinh thần tiên phong, tương trợ, thích ứng, đã linh hoạt tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi, đạt chất lượng cao.

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ em được tổ chức với giải pháp mới, có nhiều mô hình hay, sáng tạo như: triệu ly sữa, Trung thu thắp sáng ước mơ… Việc lên tiếng bảo vệ trẻ em đã đạt được kết quả bước đầu, trong đó CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em thuộc Trung ương Đoàn, đã tư vấn, hỗ trợ kịp thời trước những vụ trẻ em bị bạo hành.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh, việc bảo vệ trẻ em trước các vụ việc xâm hại, bạo hành, tổ chức Đội các cấp cần lên tiếng một cách đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em cấp xã để lên tiếng bảo vệ trẻ em một cách đồng bộ, hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang lưu ý các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và cho biết cần chủ động xác lập kế hoạch thực hiện các công việc của học kỳ 2 để không bị động; không ngừng đổi mới sáng tạo để đáp ứng nhu cầu, tâm sinh lý của trẻ em.

PV
Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT mới được thực hiện từ 10/9

Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT mới được thực hiện từ 10/9

3 giờ trước

Thông tư 12/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT, được thực hiện từ năm học 2022-2023 đối với lớp 10; từ năm học 2023-2024 đối...
Tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em

Tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em

7 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 07/BGDĐT-GDCTHSSV gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo ngành Giáo dục địa phương tăng cường...
Nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em

7 tháng trước

Từ sự việc đau lòng, dư luận vẫn không khỏi lo lắng, dù có nhiều quy định pháp luật, nhiều tổ chức bảo vệ trẻ em, nhưng hình như vẫn chưa đủ. Cái chúng ta đang thiếu là gì?
Không khoan nhượng với bạo lực để bảo vệ trẻ em tốt hơn

Không khoan nhượng với bạo lực để bảo vệ trẻ em tốt hơn

7 tháng trước

Các vụ xâm hại trẻ em ngày dường như tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn.
Không thỏa hiệp! Hãy đương đầu để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục

Không thỏa hiệp! Hãy đương đầu để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục

8 tháng trước

Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục, và cả hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một sứ mệnh, một hành trình đúng đắn để...