THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 02:28

Cân nhắc tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 11 tuổi

19/01/2022 | 06:35
Khi số ca nhiễm Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt là ở Hà Nội vẫn chưa hạ nhiệt, chúng ta vẫn phải tìm giải pháp hữu hiệu để phòng chống. Và nhóm đối tượng đáng lo nhất là trẻ em dưới 11 tuổi vì chưa được tiêm phòng vaccine.
Tổ chức khám sàng lọc và tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi ở Hà Nội.

Tổ chức khám sàng lọc và tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi ở Hà Nội.

Nên tiêm phòng cho đối tượng trẻ em từ 5 - 11 tuổi

Nghĩ đơn giản rằng chỉ cần bồi bổ cơ thể để nâng cao sức đề kháng chống Covid-19 cho hai cậu con trai (một lên 10 và một mới 5 tuổi), chị Lê Thị L (Trần Phú, Hà Đông) không ngừng tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho con, đến nỗi trọng lượng cơ thể của chúng cứ tăng vùn vụt, mất kiểm soát…

Cũng vì sợ Covid-19 “ghé thăm” gia đình, lây lan cho những đứa con nhỏ, anh Nguyễn Văn D (Ba Đình, Hà Nội) tích trữ hàng thùng kit test trong nhà để kiểm soát dịch. Gần 2 tháng nay, ngày nào cũng như ngày nào, trước khi về nhà vợ chồng anh chị cũng bảo nhau test Covid-19. Trường hợp âm tính mới vào nhà, còn nếu chẳng may có kết quả dương tính, sẽ lập tức cách ly để tránh lây cho hai đứa con chưa đến tuổi tiêm phòng… “Tốn kém thì tốn kém nhưng chúng tôi cũng phần nào yên tâm!” – anh D cho hay.

Trái ngược với sự lo lắng của vợ chồng anh D, chị T.A (khu tập thể Thành Công) lại cho rằng: “Covid-19 đâu dễ lây như thế. Hơn nữa, từ đầu vụ dịch đến giờ có mấy trẻ em bị nhiễm đâu. Mà nếu có nhiễm cũng một, hai hôm là khỏi thôi vì sức đề kháng của trẻ nhỏ rất cao”.

Khi biết Bộ Y tế đã trình Chính phủ kế hoạch tiêm phòng Covid-19 cho nhóm tuổi từ 5-11, nhiều phụ huynh khấp khởi mừng thầm vì con em họ sẽ được bảo vệ trước con virus chết người này. Vậy nhưng, không ít bậc phụ huynh lại thờ ơ với thông tin này. Điều mà họ lo sợ nhất là những tác dụng phụ, tai biến của loại vaccine chưa được kiểm chứng kỹ lưỡng từ cơ quan y tế.

Theo TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thì Covid-19 lây cho mọi lứa tuổi. Khi chúng ta lới lỏng, cho phép đi lại, hoạt động như bình thường thì số người bị lây do tiếp xúc trong cộng đồng xã hội và trong gia đình là không thể tránh khỏi. Do đó, đối với trẻ em chưa được tiêm chủng là rất nguy hiểm. Vì thế, vẫn cần tiêm phòng bệnh cho đối tượng trên 5 tuổi đến 11 tuổi, thậm chí nhỏ hơn.

Trên thế giới hiện đã có loại vaccine tiêm cho đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi và Việt Nam cần có kế hoạch để nhập vaccine cũng như tổ chức tiêm chủng cho nhóm đối tượng này, tránh để trẻ em bị mắc bệnh. “Việc tiêm chủng có ý nghĩa rất lớn khi các em đi học không bị mắc hoặc nếu mắc thì cũng có triệu chứng nhẹ hơn” - TS Trần Đắc Phu nói.

Tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho học sinh ở Hà Nội.

Tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho học sinh ở Hà Nội.

Cần có thêm đánh giá về kết quả thử nghiệm lâm sàng

Chia sẻ về vấn đề trên, TS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương lại có quan điểm khác. Cụ thể, theo TS Bạch Quốc Khánh, đối tượng 0-5 tuổi không cần thiết phải tiêm phòng Covid-19 vì mấy lý do sau: Thứ nhất, hiện gần như các đối tượng đều đã được tiêm phòng Covid-19 thì khả năng lây nhiễm rất thấp. Thứ hai, mức độ giao lưu với bên ngoài của trẻ em cũng không cao nên chỉ cần cha mẹ cẩn thận giữ gìn một chút con cái ít bị lây nhiễm.

Đối với nhóm tuổi 5-11 tuổi thì có thể tiêm nhưng phải hoàn thiện các kết quả nghiên cứu về chất lượng của vắc xin vì hiện nay các báo cáo của vaccine Pfizer và Moderna vẫn rất thấp; số lượng làm thử nghiệm lâm sàng của đối tượng này cũng không cao (chỉ khoảng vài nghìn trường hợp). Vì vậy, cần phải có thêm các đánh giá về kết quả thử nghiệm lâm sàng về tiêm chủng vaccine đối với nhóm tuổi này, trước khi quyết định tiêm đại trà cho các em.

Cũng theo Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trường hợp các phụ huynh mua tích trữ kit test nhanh và thường xuyên test Covid-19 là không cần thiết và rất tốn kém. Chỉ cần tuân thủ 5K và chỉ test nhanh sau khi đến chỗ tập trung đông người hoặc khu vực có nguy cơ cao mắc bệnh mà thôi.

Liên quan đến vấn đề tiêm phòng cho nhóm đối tượng dưới 12 tuổi, ông Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho hay, thực tế trẻ em nhiễm Covid-19 thường rất nhẹ, tỷ lệ chuyển nặng và tử vong rất thấp. Mặt khác, tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 12 - 17 tuổi, từ 18 tuổi trở lên càng cao thì trẻ em cũng được bảo vệ càng nhiều.

Hơn nữa, hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chưa vội tiêm vaccine cho trẻ từ 3 - 12 tuổi, thay vào đó tiếp tục tiêm cho người trên 18 tuổi, đặc biệt là các nước nghèo, người có nguy cơ cao. Khi Việt Nam có vaccine tốt, an toàn và phù hợp bối cảnh chung (các địa phương đều có tỷ lệ bao phủ vaccine người trên 18 tuổi cao) thì tổ chức tiêm cho trẻ sau cũng không là quá muộn.

Theo baophapluat.vn
Khi bé gái “đèn đỏ” thất thường

Khi bé gái “đèn đỏ” thất thường

9 giờ trước

Thời nay, các bé gái có xu hướng dậy thì khá sớm. Nhiều em 11-12 tuổi đã có kinh nguyệt (còn gọi là đèn đỏ). Nhiều bà mẹ có con gái mới lớn, tìm gặp bác sĩ cho biết, con gái có chu kỳ...
Bến Tre đón nhận bàn giao ngôi trường trị giá gần 100 tỷ đồng

Bến Tre đón nhận bàn giao ngôi trường trị giá gần 100 tỷ đồng

8 tháng trước

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) phối hợp với UBND huyện Giồng Trôm tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Trường THCS Châu Hòa cho tỉnh Bến Tre. Đây là công...
Quận Tân Bình: Trao quà, động viên trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Quận Tân Bình: Trao quà, động viên trẻ mồ côi do dịch Covid-19

8 tháng trước

Chiều 17/1, tại Hội trường Nhà Thiếu nhi quận, Tổ đại biểu HĐND TP. HCM đơn vị bầu cử quận Tân Bình phối hợp cùng Cụm thi đua số 2 – Công đoàn Viên chức TP. HCM, Quận Đoàn, Hội Liên...
Tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động

Tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động

8 tháng trước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 27/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết về nội dung, chương trình và việc tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá an...