THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 11:04

Cần xử nghiêm những kẻ gieo rắc dịch bệnh

31/12/2020 | 16:07
Bởi chỉ cần một cá nhân vô ý thức, vô trách nhiệm có thể sẽ đẩy cả xã hội vào một cuộc khủng hoảng: Kinh tế đình đốn, số người mất việc làm tăng phi mã, sẽ có hàng triệu gia đình rơi vào đói nghèo, kiệt quệ... Biết bao nhiêu thiệt hại vô hình chúng ta không thể đong đếm được. Di chứng của khủng hoảng - nếu xảy ra, có thể kéo dài nhiều năm, kéo lùi sự phát triển của cả đất nước.
 
 
Cần xử nghiêm những kẻ gieo rắc dịch bệnh
 
 
Mới chưa đầy 1 tháng trước, sự vô ý thức của một tiếp viên hàng không đã từng khiến bao người phải khốn đốn. Tâm lý xã hội chưa kịp ổn định trở lại thì đến vụ việc của những người nhập cảnh "lậu". Những người mang mầm bệnh này sau khi về địa phương đã đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng lại hiện hữu, rất rõ ràng!
 
Sự việc xảy ra ngay vào lúc cả nước đang chuẩn bị bước sang năm mới 2021 với nhiều hy vọng. Nỗi sợ hãi bao trùm đã dập tắt những hy vọng chỉ mới vừa le lói.
 
Vào lúc này, cả ngành y tế lại phải lao vào chạy đua với trọng trách "thần tốc truy vết - khoanh vùng - cách ly" - một cuộc chạy đua đầy căng thẳng và không ai dám chắc sẽ nắm phần thắng trong tay. Thế là lại có thêm nhiều con người do vô tình tiếp xúc với những ca bệnh phải gác lại mọi công việc giữa thời điểm "nước rút" cuối năm để vào các điểm cách ly chờ đợi "phép màu". Nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh đứng trước nguy cơ đình trệ... Cả xã hội phải "nín thở", mất ăn mất ngủ theo dõi những diễn biến khó lường của dịch bệnh!
 
Lần trước, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án về vụ tiếp viên hàng không làm lây lan bệnh truyền nhiễm nhưng bản thân anh này đến giờ chưa bị khởi tố bị can. Lần này, có lẽ đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với những người nhập cảnh "lậu" có hành vi làm lây lan dịch bệnh. Việc chữa bệnh cho những bệnh nhân này là việc phải làm vì tính nhân đạo. Nhưng việc khởi tố, buộc họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình cũng là điều cần làm khẩn trương, không có lý do gì để trì hoãn.
 
Vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" mà Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố cũng cần được thúc đẩy nhanh hơn để răn đe, cảnh báo những ai còn dám coi thường sự an toàn của cộng đồng. Nhân dân cả nước đã hy sinh rất nhiều để chung tay phòng chống dịch bệnh, không thể vì một vài cá nhân vô ý thức, vô trách nhiệm mà tất cả mọi công lao, hy sinh ấy bị đổ sông đổ biển!
 
Khởi tố, truy tố và buộc họ chịu những hình phạt thích đáng của pháp luật là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng. Nương nhẹ, dung túng cho họ cũng đồng nghĩa với sự dung túng cho tội ác!
 
Thủ tướng cũng vừa phát động toàn dân tố giác tội phạm, bao gồm cả những người trốn về dẫn đến nguồn lây nhiễm, cần cảnh giác trong từng gia đình, từng khu phố, từng thôn bản. Đó là điều rất cần thiết để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng.
 

KHÁNH NGUYỄN / Dân sinh

Tạm giữ hình sự lái xe vi phạm nồng độ cồn, xuất trình 3 thẻ nhà báo giả

Tạm giữ hình sự lái xe vi phạm nồng độ cồn, xuất trình 3 thẻ nhà báo giả

59 phút trước

Vi phạm nồng độ cồn, Nguyễn Quang Hưng đến Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên để giải quyết vi phạm và xuất xuất trình 3 thẻ nhà báo giả. Trong đó có thẻ nhà báo chức vụ Phó quyền...