THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 01:27

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi chữa hóc xương bằng mẹo dân gian

08/11/2017 | 10:28

 
Các bác sỹ phẫu thuật lấy mảnh xương ra khỏi thực quản bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
Sáng 7/11, các bác sỹ Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ (36 tuổi, ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị hóc xương gà hình chữ L, đâm vào sâu vào 1/3 thực quản. 
 
Bệnh nhân có dị vật mắc ở ngang mức đốt sống ngực 3 (vùng trung thất) có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy cơ tử vong cho bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật.
 
Thạc sỹ Đặng Trung Thành – Phó Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt khó, không ăn được, có kém triệu chứng tức ngực nhưng không khó thở, không sốt, không ho... 
 
Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng, các bác sỹ chỉ định bệnh nhân tiến hành nội soi dạ dày. Kết quả cho thấy, cách cung răng trên khoảng 20cm có một dị vật xương bám chắc vào hai bên thực quản. 
 
Được biết, trước đó 1 tuần, bệnh nhân có ăn thịt gà nhưng không may nuốt phải một mảnh xương. Bệnh nhân đã chữa mẹo cho xương xuôi xuống nhưng kết quả mảnh xương đó mắc lại ở thực quản. 
 
Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện để được khám và điều trị sớm thì bệnh nhân lại chữa mẹo dân gian và uống sữa để mong mảnh xương đó… tự tiêu.
 
Qua chụp CT, các bác sỹ xác định đây là ca bệnh rất nguy hiểm bởi di vật hóc xương biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. Nếu dị vật không được gắp bỏ kịp thời thì sẽ gây áp xe, nhiễm trùng thực quản, phổi, áp xe phổi gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. 
 
Ca mổ diễn ra khoảng 30 phút rất thuận lợi, không có biến chứng nguy hiểm nào xảy ra và dị vật được lấy ra khỏi thực quản của người bệnh là một mảnh xương gà hình chữ L. Dị vật cắm sâu vào thực quản và gây 2 vết loét đối xứng nhau, trong đó một vết loét sâu qua lớp cơ thực quản nhưng hiện tại chưa gây thủng thực quản. 
 
Dự kiến 7 -10 ngày tới, bệnh nhân có thể ra viện, nếu không gặp biến chứng và điều trị tốt thuốc khám sinh phổ rộng, chống viêm giảm phù nền, giảm tiết axit dạ dày...
 
Đối với các trường hợp bị hóc dị vật, bác sỹ Thành khuyến cáo cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì như vậy càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản và gây nhiễm trùng nặng. 
 

Khi người bệnh đến viện sớm, bác sỹ chỉ làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật. Bệnh nhân khi bị hóc xương tuyệt đối không chữa mẹo hay bài thuốc dân gian vì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh. 

Theo ĐỨC MINH/VIETNAM+

Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

9 giờ trước

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 5195/BYT-DP về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn gửi UBND các tỉnh, thành phố để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm...