THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:49

"Câu chuyện của những chuyến đi”

16/09/2022 | 19:56
Tọa đàm “Câu chuyện của những chuyến đi” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) tổ chức ngày 16/9 nhằm mục đích tạo cơ hội cho các phóng viên, nhà báo chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các phóng sự điều tra về môi trường. Đồng thời, các tham dự viên cũng được trao đổi cởi mở với các nhà báo, chuyên gia giàu kinh nghiệm về chủ đề này.
Các đại biểu trao đổi tại Tọa đàm.

Các đại biểu trao đổi tại Tọa đàm.

Đây là hoạt động thuộc dự án "Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa" do VSF khởi xướng và là đại diện duy nhất của Việt Nam được nhận tài trợ từ Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network) năm 2022. 

Dự án “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” xuất phát từ bối cảnh tại Việt Nam, nhiều phóng viên nữ chưa có cơ hội tham gia bình đẳng trong lĩnh vực điều tra về môi trường. Với việc triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án, VSF mong muốn trở thành cầu nối giữa các phóng viên, nhà báo với các chuyên gia, nhà hoạt động về môi trường, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội liên quan để cùng “lên tiếng” thay đổi nhận thức và thực hành của xã hội về rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa.

Ngoài ra, Dự án cũng hướng tới tăng cường hợp tác giữa khu vực tư nhân, các nhà nghiên cứu/nhà hoạt động môi trường và các cơ quan báo chí, truyền thông bằng việc tổ chức diễn đàn đối thoại và thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi về giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa.

Tọa đàm “Câu chuyện của những chuyến đi” là một trong các hoạt động của dự án có sự tham dự của các khách mời giàu kinh nghiệm, đã mang đến những góc nhìn đa dạng về cách khai thác, tìm nguồn thông tin và điều tra về lĩnh vực môi trường. Trong khi đó, tham dự viên là các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí khác nhau trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ tạo thành mạng lưới hỗ trợ, hợp tác trong quá trình tác nghiệp về chủ đề môi trường.

Đến với buổi tọa đàm, ngoài những chia sẻ cá nhân từ các phóng viên, nhà báo có kinh nghiệm, đã từng tham gia điều tra, khai thác các chủ đề môi trường, các tham dự viên còn được giải đáp những thắc mắc về quy trình thực hiện, cách tiếp cận các bên liên quan, và lên kế hoạch thực địa để đảm bảo an toàn cho bản thân và nhóm tác nghiệp.

VSF là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận tài trợ của EJN, bên cạnh 8 sáng kiến khác đến từ Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Mông Cổ, Thái Lan, Bangladesh và Nepal. Năm 2022, tổng cộng có hơn 80 đề xuất được nộp từ 8 quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho EJN với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy các hành động ứng phó với khủng hoảng môi trường. Đây cũng là lần thứ 2 VSF được nhận tài trợ từ EJN cho dự án về môi trường.

Bên cạnh sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của EJN, VSF còn nhận được sự đồng hành và tài trợ của Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự đồng hành và phối hợp triển khai của Viện Chiến lược Chính sách và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E), Mạng lưới Đối tác hành động về nhựa và sức khỏe (PHA).

PV
Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm 298.000 kWh điện

Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm 298.000 kWh điện

9 giờ trước

Qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30' - 21h30' ngày...
Người đầu tiên thế giới ghép tim từ mô sống

Người đầu tiên thế giới ghép tim từ mô sống

6 tháng trước

Owen Monroe, bé trai 4 tháng tuổi sống tại Bắc Carolina trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ mô sống.
Nghệ An: 2 nữ sinh “mất tích” bí ẩn là chị em họ

Nghệ An: 2 nữ sinh “mất tích” bí ẩn là chị em họ

6 tháng trước

Ngày 15/9, thông tin từ UBND xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết lực lượng công an đang phối hợp với gia đình để tìm kiếm tung tích của 1 nữ sinh trên địa bàn bỏ nhà đi...
Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến

Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến

6 tháng trước

Từ ngày 18/9 đến 17 giờ 00 ngày 30/9, Bộ GD&ĐT mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến.
Gần 80 trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2022

Gần 80 trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2022

6 tháng trước

Đến cuối ngày 15/9, gần 80 trường đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2022 với mức cao nhất là 29,95 điểm ở Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà...