THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:23

Câu chuyện Giáng Sinh truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho trẻ em

28/11/2022 | 10:20
Michael Morpurgo là nhà văn người Anh đã viết hơn 100 cuốn sách cho thiếu nhi, sách của ông được dịch ra hơn 25 thứ tiếng, được chuyển thể thành phim và đoạt nhiều giải thưởng uy tín. Michael Morpurgo rất tâm huyết với những câu chuyện về thiên nhiên, giúp trẻ em nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên muôn loài. Một tác phẩm thiên nhiên tiêu biểu là "Ông Noel" vừa được Crabit Kidbooks phát hành tại Việt Nam.
z3890749061493_f2d1eafad4daef8edb84e7a43e60d637

Trao quyền cho trẻ em bảo vệ môi trường qua cuốn sách “Ông Noel”

Truyện của Morpurgo viết cho thiếu nhi luôn dùng ngôn từ giản dị, gần gũi, cách kể chuyện nhẹ nhàng mà lôi cuốn. Nhưng điều khiến truyện của ông luôn có một chỗ đứng lâu dài trong lòng độc giả là những thông điệp nhân văn, sống mãi với thời gian, ai đọc cũng thấy gắn kết với thông điệp đó.

Trong tác phẩm "Ông Noel", Morpurgo gửi gắm thông điệp về môi trường: "Hãy bảo vệ những gì mà tất cả chúng ta cùng yêu thương". Nếu em yêu việc được gieo hạt, tìm sâu trong vườn, hãy bảo vệ cỏ cây động vật. Nếu em yêu việc được uống nước sạch mỗi ngày, hãy bảo vệ nguồn nước. Nếu em yêu những lần được tắm biển, hãy bảo vệ biển cả. Đó là một thông điệp đơn giản để bạn nhỏ nào cũng hiểu được, nhớ ngay, và trên hết, "lớn lên" cùng với thông điệp ấy.

Đọc truyện của Morpurgo, trẻ cảm thấy chúng được đối xử như "những người lớn tí hon", chúng có sức mạnh và có thể làm được điều gì đó tốt đẹp cho hành tinh. Bằng câu chuyện nhỏ ấm áp của mình, ông trao quyền và sự lựa chọn cho trẻ em, thế hệ tương lai của Trái Đất.

Cha mẹ đều mong muốn con mình học được điều gì đó bổ ích từ những câu chuyện (bên cạnh niềm vui thuần túy khi con tận hưởng các câu chuyện). Nếu vậy, truyện của Morpurgo là một trong những sự lựa chọn phù hợp nhất.

mockup ruot-09

“Cuốn sách” tuyệt vời nhất trong di sản 100 tác phẩm cho thiếu nhi

Michael Morpurgo là nhà văn người Anh đã viết hơn 100 cuốn sách cho thiếu nhi, sách của ông được dịch ra hơn 25 thứ tiếng, được chuyển thể thành phim và đoạt nhiều giải thưởng uy tín. Trong đó có thể kể đến giải Children\'s Laureate (2013) - Giải thưởng tôn vinh những cống hiến trọn đời cho văn học thiếu nhi. Với những thành tựu đó, Morpurgo được mệnh danh là "người kể chuyện bậc thầy của nước Anh".

Thú vị là với Morpurgo, “cuốn sách” tuyệt vời nhất mà ông từng viết lại là Farms for City Children - tổ chức từ thiện do ông và vợ thành lập từ năm 1976 để giúp trẻ em thành thị kết nối lại với thiên nhiên.

Trước thực trạng đáng buồn là trẻ em lớn lên ở thành phố bị tước mất nhiều cây xanh và thiếu kết nối với tự nhiên, Farms for City Children tạo cơ hội cho hơn 100.000 trẻ em được đến trải nghiệm cuộc sống nông thôn, làm việc cùng các bác nông dân thực thụ và học tập thông qua thực hành.

“Trẻ em ngày nay phải nghe nhiều tin tức về thảm họa sinh thái, về việc Trái Đất đang bị đe dọa. Với nhiều đứa trẻ, Trái Đất không phải là quả địa cầu trong lớp hay tấm bản đồ treo tường, mà là một nông trại nơi sồi mọc dọc theo hai bên đường”. (Theo trang web của Morpurgo)

Nếu hôm nay thêm một đứa trẻ, nhất là trẻ ở thành thị thiếu vắng bóng cây, được chạm vào thiên nhiên, dù là ở nông trại hay qua những cuốn sách của Morpurgo, thì tin rằng tương lai chúng ta sẽ có một công dân biết yêu thương và bảo vệ tự nhiên.

Ánh Hồng
'Bí kíp sáng tác': Bộ sách khơi nguồn sáng tạo cho trẻ

"Bí kíp sáng tác": Bộ sách khơi nguồn sáng tạo cho trẻ

9 giờ trước

Đối với bạn đọc nhỏ tuổi, bộ sách "Bí kíp sáng tác" là nguồn cảm hứng khơi gợi sự sáng tạo, giúp trẻ trau dồi kỹ năng viết, tìm kiếm đam mê và hiện thức hóa tài năng, góp phần...
2 thiếu niên tự sản xuất pháo nổ, vận chuyển qua chuyển phát nhanh

2 thiếu niên tự sản xuất pháo nổ, vận chuyển qua chuyển phát nhanh

10 tháng trước

N.N.Đ đã sản xuất pháo nổ bằng cách trộn thuốc pháo nhồi vào giấy cuộn và rao bán trên mạng, sau đó chuyển cho khách hàng qua đường chuyển phát nhanh.
Bắt 2 thanh thiếu niên cướp giật tài sản

Bắt 2 thanh thiếu niên cướp giật tài sản

10 tháng trước

Ngày 27/11, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự B.Q.H (sinh năm 2000) và N.C.T (sinh năm 2005), cùng ở huyện...
Hà Nội: Tín hiệu tích cực cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Tín hiệu tích cực cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

10 tháng trước

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho thấy, tính đến tháng 11/2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp toàn thành phố đã tuyển sinh và đào tạo cho...
Phó Chủ tịch nước gặp mặt các tài năng trẻ khoa học công nghệ năm 2022

Phó Chủ tịch nước gặp mặt các tài năng trẻ khoa học công nghệ năm 2022

10 tháng trước

Ngày 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu các tài năng trẻ khoa học công nghệ năm 2022.
Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi

Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi

10 tháng trước

Ngày 25/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 1477/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai...