THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 11:44

Câu chuyện xúc động về Chủ tịch nước gặp lại cô bé mồ côi vươn lên trong nghịch cảnh

19/11/2021 | 22:55
Chiều 19/11/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thân mật học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng”, dành cho các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi.

Tiếp các em có tác phẩm tiêu biểu tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước đã khẳng định: Ở nước ta, bất kỳ ai, dù không may mắc bệnh hiểm nghèo hay gặp hoàn cảnh khó khăn đều không bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học Vì một Việt Nam tất thắng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học Vì một Việt Nam tất thắng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học, dành cho các em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi. Cuộc thi do Chương trình Mặt trời Hy Vọng tổ chức, thu hút 2.300 bài dự thi của hơn 1.000 thí sinh từ 45 tỉnh, thành. Mỗi tác phẩm là tiếng nói của những em có hoàn cảnh rất khó khăn gửi đến cộng đồng, đặc biệt là các bác sĩ, nhân viên y tế để truyền cảm hứng, cổ vũ cả nước đồng lòng chống đại dịch Covid-19 với niềm tin về "một Việt Nam tất thắng". 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các học sinh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các học sinh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cô bé mồ côi truyền cảm hứng về ý chí, nỗ lực không ngừng

Trong số 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật nhưng vượt khó vươn lên, có Nguyễn Thị Hoàng Oanh – cô bé mồ côi mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên vào đầu năm học 2019 và bức thư mà Hoàng Oanh gửi đến cuộc thi chính là đáp lại bức thư này.

Cô bé Hoàng Oanh được cô giáo chủ nhiệm đưa từ TP.HCM ra Hà Nội. Cô giáo Đông Hà kể về cô học trò mồ côi ba mẹ từ nhỏ, đến năm 10 tuổi lại gặp tai nạn nghiêm trọng, bị mất một chân nhưng chưa bao giờ để mọi người thương hại mà luôn thể hiện sự mạnh mẽ như người bình thường.

Khoảng 3 năm trước, cô bé xuất thân từ khu lao động nghèo ở vùng ven TP.HCM đã bất ngờ khi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) gửi thư động viên.

Hoàng Oanh chia sẻ, trong Lễ khai giảng năm học 2019, em nhận được bức thư rất xúc động từ Chủ tịch nước. "Con không ngờ những khó khăn con đã trải qua suốt nhiều năm bác đều nhận thấy. Những tâm sự của con, cả ước mơ muốn trở thành bác sĩ của con bác cũng biết. Trong thư bác cũng hẹn: "Bác chắc bác cháu ta sẽ gặp nhau vào một dịp gần đây". Lá thư đã đồng hành cùng con 3 năm qua. Mỗi khi khó khăn, con đều mang thư ra đọc lại để có thêm động lực cố gắng" - cô bé nén xúc động kể.

Em đã nhận được nhiều sự động viên, hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức sau khi nhận được thư của Chủ tịch nước. Có điều kiện tốt hơn, em đã không còn phải đi bán vé số sau giờ học nữa, để tập trung học hành, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ xúc động được gặp Hoàng Oanh hôm nay. "So với thời điểm 3 năm trước, khi tôi gửi thư cho cháu, tôi thấy cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều, đã trở thành một người truyền cảm hứng về sự dũng cảm, ý chí, nỗ lực không ngừng với người khác, với cả cộng đồng" - Chủ tịch nước đánh giá.

Tại cuộc gặp, nhiều câu chuyện, hoàn cảnh khác làm lay động nhân tâm. Như trường hợp cậu bé Nguyễn Hữu Duy (sinh năm 2007, quê Nam Định) mắc u não, đạt giải cuộc thi với bức tranh vẽ ông chủ quán cơm 0 đồng ở TP.HCM đã mất vì Covid-19 trong quá trình hoạt động thiện nguyện, chống dịch…

Mở rộng hơn nữa chính sách hỗ trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

"Được gặp các cháu học sinh, sinh viên tài năng và dũng cảm, tôi rất cảm động và vui mừng. Chính các em, trong nghịch cảnh của bản thân, đã vượt qua mọi khó khăn, tạo nên những tác phẩm đầy ý nghĩa nhân văn với cộng đồng, giúp khơi dậy, cổ vũ ý chí quật cường trong mỗi người Việt Nam để chúng ta cùng cố gắng, có niềm tin mạnh mẽ hơn để chiến thắng đại dịch" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp.

Câu chuyện của mỗi cháu, không chỉ là bài học cho trẻ em mà còn có ý nghĩa lớn lao với chính những người lớn, bài học cần tiếp tục được vun xới về ý chí, nghị lực, về ước mơ, khát vọng đẹp đẽ của tuổi trẻ.

Chủ tịch nước cũng lưu ý lãnh đạo các bộ, ngành có mặt, tham dự sự kiện về việc bảo vệ, chăm lo tốt hơn cho trẻ em, nhất là trẻ yếu thế, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để tất cả các em đều có được môi trường thuận lợi, tốt đẹp hơn trong quá trình trưởng thành. Các em thiệt thòi nhiều nhưng bên trong những cơ thể mang bệnh, mang nỗi đau, tổn thương tinh thần to lớn là những tài năng, trí tuệ không thể bị bỏ rơi trên đường đời.

Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH cùng phối hợp nghiên cứu mở rộng hơn nữa chính sách hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

"Tất cả chúng ta, cả xã hội có trách nhiệm nuôi dưỡng hi vọng cho thế hệ trẻ. Tôi nhấn mạnh tinh thần, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để trẻ em mồ côi, khó khăn nào bị lạc lõng, cô độc giữa dòng đời" - Chủ tịch nước yêu cầu.

Sau buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm triển lãm “Vì một Việt Nam tất thắng tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Sau buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm triển lãm “Vì một Việt Nam tất thắng" tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, những em nhỏ tham gia cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng" là những tài năng, với nghị lực phi thường, dũng cảm, không chùn bước vượt qua bệnh tật hiểm nghèo và nghịch cảnh. Các em đang đóng góp thêm vào truyền thống quý báu của thiếu niên Việt Nam. Những tác phẩm nhân văn, có ý nghĩa lớn của các em tạo nên không khí hào hứng trong xã hội, vào lúc đất nước đang trải qua một thời đoạn gian khó. Các tác phẩm này cũng là một thông điệp về bảo vệ quyền trẻ em, cũng như trách nhiệm quan tâm, chăm sóc trẻ em. Chủ tịch nước nhấn mạnh đất nước ta sẽ lớn mạnh như vậy, bất kỳ ai dù không may mắc bệnh hiểm nghèo, hay gặp hoàn cảnh khó khăn đều không bị bỏ lại phía sau.

Bảo Ngọc
Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

1 giờ trước

Trong những ngày vừa qua, lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Thái Nguyên đã đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các khu cách ly tập...
Chăm lo cho trẻ em khó khăn, trẻ mồ côi ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Chăm lo cho trẻ em khó khăn, trẻ mồ côi ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

2 tuần trước

Là huyện miền núi, huyện vùng sâu của tỉnh Bình Phước - nơi có địa danh sóc Bom Bo nổi tiếng qua bài hát "Tiếng chày trên sóc Bom Bo" của cố nhạc sĩ Xuân Hồng, nhiều năm qua, huyện Bù Đăng...