THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 03:39

Cha mẹ cần biết: Bảo vệ trẻ em và các thành viên khi trong nhà có người nghi nhiễm Covid-19

02/01/2022 | 06:13
Nếu trong gia đình có người nghi nhiễm Covid-19, việc tuân thủ các phương pháp phòng tránh, cách ly hiệu quả có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm sang các thành viên khác đặc biệt là trẻ em.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

WHO và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo những điều cơ bản về cách bảo vệ bản thân và người thân khỏi Covid-19. Cách ly xã hội là trọng tâm của phương pháp phòng ngừa, bên cạnh việc vệ sinh tay và khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. 

Với con số hàng nghìn người đang thực hiện cách ly tại nhà do nghi nghiễm với Covid-19 như hiện nay, việc thực hiện kế hoạch cho khu vực cách ly tại nhà là điều cần thiết và quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho người đang nghi nghiễm.

Virus corona lây truyền qua các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi. Nắm được những điểm cơ bản trong lây nhiễm sẽ giúp những thành viên trong gia đình bạn được an toàn. Dưới đây là một số lời khuyên khi trong nhà bạn có người nghi nghiễm Covid-19.

Sẵn sàng có phòng riêng

Tốt nhất là để người nghi nhiễm Covid-19 trong phòng riêng, biệt lập với các phòng khác. Nếu trong trường hợp không có phòng riêng, hãy đảm bảo giường ngủ cách xa 2-3m giữa người bệnh và các thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, cần cho người bệnh sử dụng một phòng tắm riêng, có thể tính đến phương án di rời trẻ em ra khỏi nơi các ly trước khi thực hiện phương pháp cách ly.

Người đang thực hiện cách ly tại nhà cần đảm bảo vệ sinh quần áo, khăn tắm, đồ dùng khác.. tách riêng với mọi người. Đóng nắp bồn cầu khi xả nước, bật quạt thông gió để hạn chế virus phát tán mạnh mẽ trong không gian chung. 

Đảm bảo không khí lưu thông trong nhà. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Covid-19 lây lan mạnh trong không gian kín với nhiệt độ thấp. Do vậy, để hạn chế virus lây lan, hãy đảm bảo không khí trong nhà được lưu thông, mở cửa thường xuyên. 

100% các thành viên trong gia đình phải đeo khẩu trang

Ngay cả khi bạn không phải là người chăm sóc trực tiếp người bệnh thì cũng cần đeo khẩu trang. Giọt bắn mang mầm bệnh có thể phát tán xa hơn các nghiên cứu trước đó là 2m. 

Ngoài ra, hãy hạn chế thời gian tiếp xúc ít nhất có thể, khử trùng tất cả các bề mặt mà người bệnh đã tiếp xúc. 

Lau, dọn dẹp nhà cửa 

Khi trong gia đình có người đang nghi nghiễm Covid-19 và phải thực hiện cách ly, cần chú ý tránh sử dụng chung đồ gia dụng như bát đĩa, chén, dụng cụ, khăn, giường ngủ hoặc bất kỳ vật dụng khác. Người nghi nghiễm bệnh cũng không nên tiếp xúc hoặc chăm sóc cho bất kỳ vật nuôi nào trong nhà vì chúng có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

Dọn dẹp tất cả các bề mặt thường xuyên phải cầm nắm như tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, cạnh giường... Ngoài ra, làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể có máu, phân hoặc chất dịch cơ thể và giặt đồ thật kỹ. Trong quá trình dọn dẹp, hãy đeo găng tay dùng một lần và vứt bỏ chúng vào thùng rác ngay sau khi sử dụng xong.

Ngoài ra, cần giữ liên lạc liên tục với cơ sở y tế địa phương, nếu có triệu chứng bất thường như thân nhiệt cao, ho, sốt, khó thở, tức ngực… cần gọi cho nhân viên y tế để được hỗ trợ đi khám. Không tự ý đưa di chuyển có thể làm lây lan virus ra diện rộng. 

KT
Nhiều trẻ em học giỏi nhưng thiếu kỹ năng sống

Nhiều trẻ em học giỏi nhưng thiếu kỹ năng sống

1 ngày trước

Học sinh Việt Nam đạt nhiều thành tích trên các bảng xếp hạng trong các kỳ thi khoa học quốc tế, nhưng trong cuộc sống thường ngày, nhiều em dù học rất giỏi nhưng lại yếu và thiếu các...
Trang bị cho học sinh kỹ năng công nghệ số

Trang bị cho học sinh kỹ năng công nghệ số

1 năm trước

Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, giáo dục chuyển sang hình thức trực tuyến, do đó, việc trang bị cho trẻ kỹ năng công nghệ số đóng vai trò quan trọng. Đây trở thành kỹ năng nền...
Hàng triệu trẻ em khuyết tật và NKT được chăm lo, cải thiện đời sống và điều kiện sinh hoạt

Hàng triệu trẻ em khuyết tật và NKT được chăm lo, cải thiện đời sống và điều kiện sinh hoạt

1 năm trước

Nhìn lại năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song việc bảo vệ quyền của người khuyết tật (NKT), trẻ em khuyết tật, và thực hiện các chính sách trợ giúp NKT...
12.500 em học sinh khối mầm non và tiểu học ở Cà Mau được nhận hỗ trợ sữa tươi

12.500 em học sinh khối mầm non và tiểu học ở Cà Mau được nhận hỗ trợ sữa tươi

1 năm trước

Việc triển khai chương trình hỗ trợ sữa tươi cho học sinh, thực hiện theo nghị quyết của Hội Đồng nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ sữa tươi góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em...