THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:01

Cha mẹ lạc quan truyền năng lượng tích cực cho con trong mùa dịch

04/01/2022 | 14:10
Nuôi dạy con cái trong mùa dịch là một thách thức lớn đối với nhiều gia đình. Chắc chắn sẽ có một vài sự xáo trộn, khó khăn xảy ra. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cha mẹ cần giữ tinh thần lạc quan, vui tươi và truyền năng lượng tích cực đó đến các con của mình. Để giữ được sức khỏe tinh thần và thể chất tốt nhất, cha mẹ có thể áp dụng các gợi ý dưới đây từ các chuyên gia từ UNICEF.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất được chứng minh là một chiến binh mạnh mẽ giúp giải tỏa căng thẳng và lo lắng. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cha mẹ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn suốt cả ngày, ngủ ngon hơn vào ban đêm, có trí nhớ sắc bén hơn và bản thân cảm thấy thoải mái và tích cực hơn. Thậm chí chỉ cần đi bộ nhanh 10 phút cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng và sức khỏe tâm thần lẫn thể chất.

Giữ kết nối với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp

Chúng ta có thể giữ khoảng cách về vật lý để hạn chế sự lây lan của virus, nhưng cần phải giữ kết nối về mặt tình cảm và xã hội với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình. Kỷ niệm những dịp vui vẻ qua các cuộc gọi thoại video hoặc tham gia vào các nhóm làm việc trực tuyến. Khi gặp người khác, ưu tiên các hoạt động ngoài trời và đeo khẩu trang/ giữ khoảng cách theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đừng quên thư giãn

Hãy nghĩ về điều giúp bạn cải thiện tâm trạng và vượt qua căng thẳng như chơi với con, đi dạo, nói chuyện với bạn bè, chăm sóc cây cối, đọc sách hay thử một công thức nấu ăn mới. Tạo không gian để nghỉ ngơi. Thời gian bạn dành cho những hoạt động này cũng quan trọng như thời gian bạn dành cho công việc. Tất cả nhằm giúp bản thân cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Thiết lập (và tuân theo) quy định "không sử dụng các thiết bị công nghệ" trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ - đảm bảo không kiểm tra email và tin nhắn. Có thể cân nhắc việc đặt lời nhắc để ghi nhớ những ranh giới mà mình đã đặt ra.

Tìm kiếm hỗ trợ sức khỏe tâm thần nếu cần

Chăm sóc sức khỏe tâm thần và thể chất và tìm kiếm hỗ trợ sức khỏe tâm thần nếu bạn có dấu hiệu trầm cảm. Các dấu hiệu chính của trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần cần đến những hỗ trợ chăm sóc chuyên biệt có thể là: mệt mỏi, lo lắng và kiệt sức kéo dài các vấn đề về giấc ngủ, nhịp tim và nhịp thở nhanh kéo dài cảm giác nguy hiểm, mất cảm giác thèm ăn và sụt cân, tuyệt vọng, đau đầu dai dẳng và các cơn đau khác, và các vấn đề về tiêu hóa không thuyên giảm.

Nếu không được điều trị, những triệu chứng này có thể khiến cuộc sống của bạn không còn vui vẻ và năng động. Nhận biết những dấu hiệu này và tìm kiếm hỗ trợ y tế hoặc tâm lý là bước đầu tiên giúp bạn cảm thấy tốt hơn và thậm chí ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng khác.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn để tất cả mọi người cùng điều chỉnh và hiểu đúng tầm quan trọng thật sự của vấn đề. Cha mẹ đừng tự tạo áp lực cho bản thân phải cố gắng tạo ra kết quả hoặc trải nghiệm giống như trước đại dịch. Chúng ta chỉ có thể cố gắng hết sức để thích ứng với thay đổi.

Mai Anh
Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

5 ngày trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030.
Những tình nguyện viên nhỏ tuổi hăng hái tham gia chống dịch

Những tình nguyện viên nhỏ tuổi hăng hái tham gia chống dịch

3 tuần trước

Nhiệt tình tham gia chống dịch, nhiều em tình nguyện viên vẫn duy trì hỗ trợ người dân trong công tác chống dịch ở bệnh viện dã chiến, khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, song...
Chế biến những món ăn giàu sắt đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi

Chế biến những món ăn giàu sắt đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi

3 tuần trước

Những món ăn nhiều sắt là các loại thịt có màu đỏ, tim, gan, thịt gia cầm, cá, hàu, lòng đỏ trứng... Cách sử dụng các loại thực phẩm này ra sao để không làm mất chất mà vẫn đảm...
Cẩm nang 'Đưa tin về Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái'

Cẩm nang "Đưa tin về Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái"

3 tuần trước

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã biên soạn và xuất bản cuốn cẩm nang "Đưa tin về Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái" với mong muốn: nâng cao hơn nữa...