THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 04:28

Chăm lo sức khỏe các thương, bệnh binh trong những ngày đại dịch

18/04/2020 | 11:03

Xây dựng các kịch bản ứng phó dịch bệnh

Nằm trên địa bàn xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, hiện Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang tâm đang quản lý và nuôi dưỡng 46 thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên, có quê quán tại 21 tỉnh thành trong cả nước. Khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 xảy ra các y, bác sĩ của Trung tâm đã xây dựng ngay các kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bác thương, bệnh binh đang được điều dưỡng tại đây.

 

Chăm lo sức khỏe các thương, bệnh binh trong những ngày đại dịch - Ảnh 1.

Nước rửa tay khô được các Trung tâm bố trí đầy đủ tại hành lang khu nhà ở của các thương, bệnh binh.

 

Chi sẻ với chúng tôi, Bác sỹ Chuyên khoa I, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang Nguyễn Văn Tuất cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "chống dịch như chống giặc", ngày 20/2/2020 đơn vị đã thành lập Ban Phòng chống dịch Covid – 19 gồm 9 thành viên và chủ động, kịp thời xây dựng kịch bản phòng chống dịch Covid -19 theo từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh. Công tác tuyên truyền phòng chống Covid -19 được thực hiện trực tiếp trong quá trình thăm khám. Ngoài ra những hình thức truyền thông gián tiếp như phát tờ rơi, treo áp phích có nội dung hướng dẫn phòng chống Covid - 19 cũng được tăng cường. Trung tâm đã chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, cở sở vật chất sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng chống dịch như: khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt, phòng cách ly...

Hiện Trung tâm dã phát khẩu trang, xà phòng cho tất cả các thương, bệnh binh, cán bộ, viên chức trong đơn vị; Tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại khuôn viên và trong các phòng điều trị; Thường xuyên theo dõi sát diễn biến sức khỏe, bệnh tật của thương, bệnh binh, người nhà và cán bộ trong đơn vị để kịp thời xử lý, đặc biệt khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... Tổ chức kiểm tra nhiệt độ và việc đeo khẩu trang hàng ngày đối với tất cả thương, bệnh binh, cán bộ viên chức và người ra vào đơn vị.

 Đặc biệt đơn vị đã thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, các thương, bệnh binh ở tại phòng ở, không ra ngoài đơn vị, hạn chế người nhà các thương, bệnh binh đến thăm.

 

Chăm lo sức khỏe các thương, bệnh binh trong những ngày đại dịch - Ảnh 2.

Công tác thăm, khám sức khỏe diễn ra hàng ngày tại các phòng ở.

 

Ông Phạm Ngọc Bích, Chủ tịch Hội đồng Thương binh của Trung Tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang chia sẻ, qua báo, đài, tivi chúng tôi biết dịch Covid đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Số người chết do dịch bệnh này cũng rất nhiều tại các nước Châu Âu. "Là những người bước ra từ cuộc chiến, với nhiều vết thương trên mình chúng tôi cũng rất lo lắng về dịch bệnh này nhưng ở đây chúng tôi được các cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm rất quan tâm. Ngày nào cán bộ Trung tâm cũng hỏi thăm sức khỏe, công tác phòng dịch rất tốt. Trung tâm đã tiến hành phun khử trùng, thiết lập khu vực cách ly, mua khẩu trang y tế cấp phát cho chúng tôi. Tôi rất yên tâm ở đây trong những ngày này" - ông Bích chia sẻ.

Chặn dịch ngay từ đầu

Là đơn vị trực thuộc (Bộ LĐ-TB&XH), Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam) hiện đang nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho 60 thương, bệnh binh đến từ 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hầu hết các thương binh ở đây đều có tình trạng thương tật nặng, suy giảm 81% sức lao động trở lên. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều nhờ sự chăm sóc, giúp đỡ của các cán bộ, y bác sỹ ở trung tâm. Trong tình hình dịch bệnh diễn ra, lãnh đạo Trung tâm có những chỉ đạo, biện pháp sâu sát để vừa chăm sóc tốt sức khỏe thương bệnh binh, vừa góp phần phòng, chống dịch bệnh.

 

Chăm lo sức khỏe các thương, bệnh binh trong những ngày đại dịch - Ảnh 3.

Phun khử khuẩn tại các khu nhà ở.

 

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid -19, bà Mã Thị Bích Nhạn – Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên chia sẻ, do đặc thù các thương, bệnh binh tại Trung tâm có tỷ lệ thương tật nặng, sức đề kháng kém, nên trung tâm quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra. 

Thực hiện tinh thần đó, ngay từ khi ca mắc COVID-19 đầu tiên xuất hiện trong nước, Trung tâm đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh như rắc vôi bột, phun thuốc sát khuẩn toàn bộ trung tâm; đồng thời đóng cửa chính, hạn chế sự ra, vào của mọi người và thực hiện nghiêm công tác cách ly xã hội. Phát trang khẩu trang y tế cho thương bệnh binh, cán bộ nhân viên. Triển khai bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Mua nước rửa tay sát khuẩn để ở các dãy nhà ở của thương bệnh binh và khu làm việc của cán bộ nhân viên để mọi người sử dụng. Cán bộ nhân viên đến làm việc, khách đến liên hệ công việc đều được kiểm tra thân nhiệt từ ngoài cổng. Đội ngũ y, bác sĩ chủ yếu tăng cường thăm khám tại chỗ cho các thương, bệnh binh. Hàng ngày trực 24/24 giờ đối với những trường hợp thương, bệnh binh bệnh tình, thương tật tái phát có diễn biến nặng. Tổ chức kiểm tra công tác chăm nuôi, phục vụ đối tượng, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho thương bệnh binh để tăng sức đề kháng.

  •  

Là người đã gắn bó với Trung tâm nhiều năm Bác sĩ Đoàn Văn Kiện – Phó giám đốc Trung tâm cho biết, hầu hết các thương, bệnh binh tại trung tâm có tuổi đời cao, đời sống, bệnh lý của mỗi người một khác nên đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên chăm sóc phải kiên trì theo dõi sức khỏe các đối tượng đặc biệt trong đợt dịch Covid 19 diễn ra. 

Trước đây, khi chưa xuất hiện dịch bệnh, Trung tâm thường tổ chức khám, chữa bệnh cho các thương, bệnh binh tại Phòng Y tế. Đến nay, để tránh tập trung đông người, Trung tâm bố trí cán bộ y tế đến từng phòng các thương, bệnh binh phát khẩu trang, kiểm tra sức khỏe. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, trung tâm đã thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên và đối tượng đang được nuôi dưỡng tại đây.

 

Chăm lo sức khỏe các thương, bệnh binh trong những ngày đại dịch - Ảnh 5.

Các thương bệnh binh hy vọng dịch covid -19 sớm qua đi

 

Bày tỏ sự tin tưởng vào cách phòng chống dịch của Chính phủ và Trung tâm, thương binh ¼ Đỗ Cương Lĩnh cho biết, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ và sự đồng tâm hợp sức của toàn thể nhân dân, chúng tôi tin tưởng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Trước đây, khi dịch bệnh chưa xảy ra chúng tôi vẫn thường ra ngoài để giao lưu với người dân và mua sắm đồ dùng cá nhân, từ khi thực hiện chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ mọi người ở tại phòng, cách ly tạm thời, không tập trung đông người như trước. Các cán bộ nhân viên trung tâm rất chu đáo, chất lượng các bữa ăn luôn đảm bảo. Cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đo thân nhiệt. "Với tinh thần "chống dịch như chống giặc" tôi sẽ gương mẫu thực hiện và vận động con cháu thực hiện nghiêm các quy định, cùng nhân dân chống dịch" – ông Lĩnh cho biết..

Theo Nguyễn Síu/baodansinh

Còn hơn 2.000 vé tàu từ Hà Nội vào TP.HCM

Còn hơn 2.000 vé tàu từ Hà Nội vào TP.HCM

11 giờ trước

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.