THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 10:48

Chăm sóc răng miệng cho bé

27/04/2022 | 06:08
Trẻ con thường không thích đánh răng và chăm sóc răng miệng thường xuyên vì chưa có thói quen hàng ngày. Cha mẹ có thể làm gì để giúp con có một hàm răng chắc khỏe?
ảnh bài dịch 24

Theo Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD), Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cha mẹ nên lên lịch khám răng cho con mình khi con mọc lên chiếc răng đầu tiên, thường là trong vòng năm đầu tiên sau khi chào đời.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20% trẻ em từ 5–11 tuổi có ít nhất một chiếc răng bị sâu chưa được điều trị và khoảng 13% thanh thiếu niên từ 12–19 tuổi có ít nhất một chiếc răng bị sâu chưa được điều trị. Sâu răng có thể dẫn đến những vấn đề như gây mất tập trung khi đi học ở trường, kém tự tin và có thể các tác động khác.

Nhiều bậc cha mẹ thường hay quan tâm đến kết quả học tập và những vấn đề liên quan đến học tập của con cái mà bỏ quên mất vấn đề sức khỏe. Trong đó, một vấn đề cực kì quan trọng giúp con có một cơ thể khỏe mạnh hơn chính là chăm sóc răng miệng.

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách để giúp con xây dựng một nền tảng sức khỏe tốt. Vậy, cha mẹ có những cách nào để giúp con có một hàm răng thật đẹp?

Bắt đầu những thói quen chăm sóc răng ngay khi còn nhỏ

Cha mẹ nên quan tâm tới vấn đề răng miệng của con ngay khi con bắt đầu mọc lên những chiếc răng sữa đầu tiên. Hãy giúp con hiểu được chăm sóc răng là cực kì quan trọng vì nếu không chăm sóc răng kĩ lưỡng, những vấn đề răng miệng sẽ bám theo con cả cuộc đời và chi phí chữa trị cũng rất cao.

Chính vì thế, hãy mua cho con một chiếc bàn chải và một tuýp kem đánh răng trẻ em để các bé bắt đầu tập đánh răng và làm quen với thói quen đánh răng ít nhất 2 lần một ngày.

Cho trẻ đi khám răng sớm và thường xuyên để phát hiện và giải quyết kịp thời

Các cụ có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người” quả thật không sai. Trong khi nói chuyện, một nụ cười với hàm răng đẹp luôn là điểm nhấn với người đối diện và khiến cho người khác có ấn tượng tốt với bản thân.

Nhiều trẻ nhỏ hay bị những vấn đề răng miệng như răng mọc lộn xộn, răng mọc chéo hoặc những vấn đề khác mà cần có bác sĩ nha khoa can thiệp. Hãy cho con đi khám từ sớm và thường xuyên để con có một hàm răng khỏe mạnh.

Giáo dục con về việc chăm sóc răng miệng

Hãy cho con đọc sách hoặc xem những ấn phẩm liên quan đến chăm sóc răng miệng để con hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng và biết được những vấn đề về răng khi con không chịu đánh răng thường xuyên.

Sơn Bách
Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

3 giờ trước

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chương trình 'Sữa học đường' trao gần 66.700 hộp sữa cho học sinh

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chương trình "Sữa học đường" trao gần 66.700 hộp sữa cho học sinh

3 tháng trước

Nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, Đảng ủy Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ phối hợp cùng Công...
Đăk Nông-Bình Phước : Cùng “tiếp lửa” cho trẻ em vùng sâu, vùng xa

Đăk Nông-Bình Phước : Cùng “tiếp lửa” cho trẻ em vùng sâu, vùng xa

3 tháng trước

Mới đây, nhiều phần việc đầy ý nghĩa với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng trong Chương trình “Nụ cười Đắk Nông - Ngày trở lại” tại trường Tiểu học Lê Lợi, xã Đắk...
Hơn nửa số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em tại Thái Lan có độ tuổi dưới 5

Hơn nửa số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em tại Thái Lan có độ tuổi dưới 5

3 tháng trước

Chính phủ Thái Lan đã chỉ thị các bệnh viện công khởi động hệ thống điều trị đặc biệt cho trẻ mắc Covid-19 trước thềm năm học mới, sau khi số liệu cho thấy hơn một nửa số ca...