THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 01:03

Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

10/11/2021 | 12:10
Cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ đánh răng từ nhỏ. Tuy nhiên, đánh răng thế nào để chăm sóc răng đúng cách, không cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu và làm mòn lớp men răng. Sau đây là những kinh nghiệm chăm sóc và hướng dẫn cách đánh răng đúng cách cho trẻ.
Dạy trẻ chăm sóc răng đúng cách. Ảnh minh họa

Dạy trẻ chăm sóc răng đúng cách. Ảnh minh họa

Chăm sóc răng

Phần lớn các bậc cha mẹ cho rằng răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên khi thấy con bị sâu thường bỏ qua. Trong khi đó, răng sữa có những chức năng rất quan trọng cho trẻ như nhai, phát âm, thẩm mỹ và là khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc sau này, kích thích xương hàm phát triển.

Từ 1 đến 2 tuổi: Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.

Trẻ 3 - 6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Đến lúc này, cha mẹ có thể cho trẻ tự đánh răng mỗi ngày dưới sự giám sát của người cha mẹ.

Trẻ 6 - 9 tuổi: Cha mẹ vẫn nên kiểm tra việc chải răng của trẻ đều đặn để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách.

Thời gian đánh răng

Đều đặn và hợp lý nhất là vào mỗi buổi sáng và trước khi trẻ đi ngủ. Tuy nhiên, nên duy trì việc xúc miệng sau mỗi bữa ăn trong ngày của trẻ.

Cách đánh răng

Đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 - 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 - 3 phút.

Đánh răng đúng cách để trẻ không bị đau đớn, khó chịu; đồng thời mang lại hiệu quả chăm sóc, bảo vệ răng miệng luôn trắng sáng

Chọn kem đánh răng và bàn chải

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng  cho trẻ em, cha mẹ nên chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, đọc kỹ nhà xản xuất, hạn sử dụng. Chọn loại có công thức chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng, giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Chọn bàn chải cần ưu tiên loại có đầu tròn nhỏ với cổ bàn chải dài để trẻ dễ di chuyển khi chải sâu tận mặt sau của răng. Lông bàn chải cho trẻ là loại lông siêu mềm đủ để loại bỏ các mảng bám mà không gây trầy xước nướu.

Ngoài ra, mỗi năm cho bé đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 1 - 2 lần để phòng ngừa các bệnh về răng miệng thường gặp.

KT
Trẻ bị viêm thanh quản, bọng mắt lớn

Trẻ bị viêm thanh quản, bọng mắt lớn

29 phút trước

Thanh quản và hai dây thanh âm cạnh thanh quản có thể bị ảnh hưởng khiến bé khàn giọng, còn bọng mắt lớn chưa hẳn do thận mà có nhiều nguyên nhân.
Dạy học trực tuyến còn nhiều bất cập

Dạy học trực tuyến còn nhiều bất cập

3 tuần trước

Sáng ngày 9/11, trong Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, các đại biểu tiếp tục nêu ý kiến về việc dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.
Linh hoạt tổ chức dạy học, giữ ổn định chất lượng giáo dục

Linh hoạt tổ chức dạy học, giữ ổn định chất lượng giáo dục

3 tuần trước

Ngày 9/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến với các Giám đốc Sở GD&ĐT. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì. Tham dự có lãnh đạo các Vụ/Cục...