THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 10:40

“Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

20/01/2023 | 08:47
Năm 2022, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã vận động được gần 106 tỷ đồng, đạt 105,5% kế hoạch 2022. Số tiền này đã đến với rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có một cuộc sống ấm no, một tương lai tươi sáng hơn.

Huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ trẻ em khó khăn

Công tác vận động nguồn lực năm 2022 được Quỹ BTTEVN thực hiện thông qua chương trình “Mùa xuân cho em”, chương trình hội thảo doanh nghiệp vận động tài trợ; đồng thời Quỹ đã sáng tạo thêm các hình thức vận động mới như tổ chức các sự kiện gây quỹ ủng hộ cho trẻ em khó khăn: Đêm nhạc cổ điển, Chương trình nghệ thuật “Chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”.

Cụ thể, chương trình “Tri ân những tấm lòng vàng” và “Mùa xuân cho em” lần thứ 15 đã tiếp nhận cam kết hỗ trợ 101,240 tỷ đồng của 52 đơn vị, cá nhân. Chương trình Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển Quỹ BTTEVN đã tiếp nhận tài trợ của 12 đơn vị với số tiền 12,242 tỷ đồng. Chương trình Đêm nhạc cổ điển tiếp nhận tài trợ gần 2 tỷ đồng, từ 14 đơn vị. Chương trình “Chong chóng sắc màu” vận động được gần 4,3 tỷ đồng từ 20 đơn vị…

Năm 2022, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ 125.980 lượt trẻ em, đạt 125,98% so với kế hoạch năm 2022. Tổng giá trị hỗ trợ là 74,169 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ khám sàng lọc bệnh tim và các dị tật khác cho 7.770 trẻ em; Hỗ trợ phẫu thuật tim cho 37 trẻ em; Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười cho 2.015 trẻ em; Hỗ trợ phẫu thuật dị tật vận động cho 25 trẻ em; Hỗ trợ học bổng cho 6.763 trẻ em; Hỗ trợ bảo trợ dài hạn và đỡ đầu cho 25 trẻ em; Hỗ trợ dụng cụ học tập cho 2.255 trẻ em; Hỗ trợ 5.440 xe đạp cho 5.440 trẻ em; Hỗ trợ cho 100 trẻ em khuyết tật; Hỗ trợ 285 trẻ em tự kỉ; Hỗ trợ trẻ em Covid-19; Hỗ trợ 11 điểm vui chơi cho 2.100 trẻ em; Hỗ trợ áo ấm cho 300 trẻ em… 

Cũng trong năm 2022, Quỹ BTTEVN đã phối hợp với các địa phương, nhà tài trợ triển khai thực hiện 13 dự án và 03 chương trình. Trong đó, phải kể tới Dự án Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam (năm thứ 4); Dự án “Hỗ trợ điều kiện học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” - đã hỗ trợ cho 9.000 trẻ em tại các tỉnh, thành phố; Xây dựng 01 phòng học tại Trường Tiểu học Húc Thượng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị; Xây dựng công trình nhà lưu trú cho học sinh Trường Tiểu học B, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Xây cầu liên hợp đập tràn tại suối Tiên Hiên, xã Hướng Hiệp, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị; Xây dựng trường học ở Kỳ Sơn, Nghệ An; Khánh thành công trình xây dựng nhà lớp học và trang thiết bị học tập tại điểm trường mẫu giáo của Trường Mẫu giáo Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk (nguồn Generali); Xây dựng điểm trường Mã Lầu A - Trường Tiểu học xã Ma Lé, huyện Đồng Văn (nguồn Mindalife); Xây dựng điểm trường Háng Sua - Trường Tiểu học xã Tìa Dinh, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên (nguồn Mindalife);... 

Chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học, đã triển khai điều phối sữa tới 13 điểm trường tại 13 tỉnh, thành phố. Hoàn thành Chương trình hỗ trợ miễn phí sữa tiểu học năm thứ 5 - hỗ trợ cho gần 4.000 trẻ em tại điểm trường với tổng số sữa là 684.840 hộp, trị giá gần 3,7 tỷ đồng.

Chương trình Quỹ Sữa vươn cao năm 2022 đã triển khai thực hiện tại 30 tỉnh thành trên cả nước, hỗ trợ 20.562 trẻ em với tổng số sữa thực hiện là 1.861.764 hộp sữa, tổng kinh phí là 13.404.700.800 đồng.

Chương trình Sinh con, sinh cha đã tổ chức sự kiện tại 7 tỉnh, thành, hỗ trợ 1.350 trẻ em, tổng kinh phí hỗ trợ gần 250 triệu đồng bao gồm tiền mặt, mũ bảo hiểm và ba lô.

Đồng thời, Quỹ BTTEVN cũng đã triển khai hoạt động khảo sát nhu cầu hỗ trợ trẻ em tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Hà Tĩnh. Nội dung khảo sát tập trung vào công trình nước sạch, nhà vệ sinh, trẻ em nhu cầu hỗ trợ học tập, trẻ em tự kỉ can thiệp sớm, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm qua, Quỹ BTTEVN thường xuyên nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo Hội đồng Bảo trợ đối với các hoạt động của Quỹ. Các hoạt động hỗ trợ trẻ em có sự tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tạo niềm tin, uy tín về hình ảnh, vai trò quan trọng của Quỹ BTTEVN tại các địa phương. Nhờ đó, uy tín của Quỹ BTTEVN ngày càng nâng cao, các tổ chức, doanh nghiệp, hội nhóm tiếp tục tìm đến Quỹ để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các hoạt động an sinh, xã hội.

Tiết mục văn nghệ của trẻ em tại chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 16.

Tiết mục văn nghệ của trẻ em tại chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 16.

Mùa xuân cho em

Năm 2023, Quỹ BTTEVN phấn đấu vận động nguồn lực đạt 110 tỷ đồng, hỗ trợ cho 110.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đồng thời, huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần thực hiện 4 nhóm quyền của trẻ em: Quyền được sống còn; Quyền được bảo vệ; Quyền được phát triển; Quyền được tham gia…

Ngày 7/1/2023, Quỹ đã tổ chức chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 16, với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” hướng tới những nghĩa cử cao đẹp dành cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa nhân dịp Tết Quý Mão; Đồng thời tri ân các đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cả nước.

Đại diện Quỹ BTTEVN, Giám đốc Đinh Tiến Hải nhận ủng hộ của các nhà tài trợ.

Đại diện Quỹ BTTEVN, Giám đốc Đinh Tiến Hải nhận ủng hộ của các nhà tài trợ.

Tại “Mùa xuân cho em” lần thứ 16, Quỹ đã tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng của gần 50 đơn vị, cá nhân dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong năm 2023. Sau 15 năm tổ chức, chương trình “Mùa xuân cho em” đã vận động được hơn 1.300 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 4 triệu lượt trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Mặc dù công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã có nhiều tiến bộ đáng mừng, nhưng hiện nước ta vẫn còn khoảng 6,8% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tình hình xâm hại trẻ em, nhất là bạo lực với trẻ em nhỏ tuổi, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng tiếp tục diễn biến phức tạp; còn nhiều trẻ em bị đuối nước, thương tích, tai nạn thương tâm, trong đó không ít trường hợp do sự tắc trách, bất cẩn, thiếu trách nhiệm của người lớn gây ra. Một bộ phận trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa được tiếp cận tốt với các điều kiện để phát triển toàn diện. Quyền được tham gia vào các vấn đề về trẻ em chưa được thực hiện đầy đủ.

Thực trạng đó đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cùng với Đảng, Nhà nước tiếp tục chăm lo cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Phương Anh
Vinamilk tổ chức khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và phát quà cho  2.600 trẻ mầm non

Vinamilk tổ chức khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và phát quà cho 2.600 trẻ mầm non

1 ngày trước

Vừa qua, Trung tâm Dinh dưỡng (TTDD) Vinamilk đã tổ chức khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và phát quà cho 2.600 trẻ mầm non trên địa bàn huyện Hàm Yên và huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang....
TP. HCM: Triển khai 7 tình huống ứng phó dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán

TP. HCM: Triển khai 7 tình huống ứng phó dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán

2 tháng trước

Sở Y tế TP. HCM vừa có văn bản khẩn gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc về việc sẵn sàng lực lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13 trong dịp Tết...
Phẫu thuật nối ngón tay cho thiếu niên 16 tuổi do pháo tự chế phát nổ

Phẫu thuật nối ngón tay cho thiếu niên 16 tuổi do pháo tự chế phát nổ

2 tháng trước

Sáng 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.
UNICEF cảnh báo hàng triệu trẻ em Pakistan gặp khó khăn sau trận lũ lụt lớn

UNICEF cảnh báo hàng triệu trẻ em Pakistan gặp khó khăn sau trận lũ lụt lớn

2 tháng trước

Theo phóng viên TTXVN tại New York, 4 triệu trẻ em Pakistan đang phải sống trong tình cảnh khó khăn gần những khu vực ngập nước và nước ô nhiễm. Đây là cảnh báo được Quỹ Nhi đồng Liên...
Khánh Hòa: 2 anh em ruột người dân tộc thiểu số tử vong do đuối nước

Khánh Hòa: 2 anh em ruột người dân tộc thiểu số tử vong do đuối nước

2 tháng trước

Sáng 19/1, Theo thông tin từ UBND xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết, người dân địa phương đã tìm thấy thi thể 2 cháu bị đuối nước thương tâm.