THỨ HAI, NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 2023 06:50

Chia sẻ các mô hình giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại địa phương

23/09/2022 | 16:30
Ngày 22/9, tại Hội An, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) tổ chức Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Đại biểu chia sẻ mô hình giảm thiểu rác thải nhựa bên lề Diễn đàn.

Đại biểu chia sẻ mô hình giảm thiểu rác thải nhựa bên lề Diễn đàn.

Mục tiêu của Diễn đàn là nhằm tạo cơ hội cho các đối tác địa bàn chia chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đồng thiết kế, xây dựng Kế hoạch hành động chung đồng thời thảo luận việc triển khai các mô hình giảm rác nhựa tại địa phương trong tương lai. Diễn đàn có sự góp mặt của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP. Hội An, Lãnh đạo Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Hội An, Đà Nẵng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Diễn đàn sẽ chia sẻ những kết quả tích cực đã đạt được thông qua việc thực hiên các mô hình trong Dự án trong năm 2. Cũng tại đây, Nền tảng số Nhựa và Sức khoẻ, nền tảng cung cấp những kiến thức khoa học công dân uy tín về nhựa và sức khoẻ đã được công bố. Đây là một trong những thành quả nổi bật trong năm 2 của dự án.

Phần chính của diễn đàn đẫ tập trung chia sẻ 11 mô hình giảm thiểu rác thải nhựa nổi bật tại địa phương bao gồm: Mô hình 54 Ngôi nhà xanh, Mô hình Cửa tiệm hạnh phúc - Tái chế rác thải tạo sinh kế, Mô hình Du lịch xanh được triển khai tại Hội An; Sáng kiến "Huy động Câu lạc bộ Sống xanh tham gia quản lý rác thải tại cộng đồng, trong bối cảnh dịch Covid-19” năm 2021-2022, Mô hình Trường học xanh nói không với rác nhựa được triển khai tại Đà Nẵng; Mô hình Khu phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ, Mô hình trường học Không rác thải được triển khai tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội; Mô hình thu gom, phân loại và tái chế rác - Mô hình sân chơi tái chế cộng động tại Liên Mạc của Hội phụ nữ Bắc Từ Liêm; Mô hình Phân loại, chuyển hoá rác thải tại chùa Đình Quán được triển khai tại quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Trong quá trình một năm triển khai các mô hình này, mỗi địa phương cũng đạt được những thành tựu nhất định đi kèm với những thách thức phải vượt qua. Để phát huy tối đa những mô hình trong năm tới, các đại biểu được tham quan, chia nhóm để thảo luận về kinh nghiệm tổ chức các mô hình đồng thời chia sẻ về nhu cầu hỗ trợ của địa phương đó.

Có rất nhiều đại biểu bày tỏ ý kiến và mong muốn phát triển các phong trào tại địa phương. Những thách thức trao đổi từ phần thảo luận nhóm cũng đã được trình bày trước toàn Diễn đàn để cùng rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Chị Ngô Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Hội Phụ nữ TP. Hội An chia sẻ: "Tôi thấy rằng mô hình nào cũng có ý nghĩa với đời sống, chúng ta nghiên cứu thực hiện thì đã gắn liền với cách sống của người dân tại đó và quá trình phát triển kinh tế của địa phương, nhưng trong đó tôi ấn tượng với mô hình chợ nhất. Chúng tôi cũng đi vận động người dân bỏ túi nilong, tận dụng những túi giấy còn thừa, tái sử dụng túi nhưng dù năm nào cũng làm, nhưng hiệu quả không cao. Vấn đề này thực sự rất khó và đòi hỏi ý thức của người dân trong trách nhiệm với môi trường, không chỉ của mình người bán mà còn từ người mua. Qua đây thì tôi cũng rất mong các dự án, tổ chức về môi trường hỗ trợ cho địa phương, đặc biệt là các mô hình tại chợ. Bước đầu lúc nào cũng có thể gặp khó khăn, nhưng rồi nếu chúng ta cố gắng nỗ lực thì chắc chắn sẽ được”.

Vân Nhi
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

1 tuần trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Bộ Y tế ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử

Bộ Y tế ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử

1 năm trước

Sáng ngày 22/9, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống và các đơn vị liên quan chính thức ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử. PGS. TS Nguyễn...
Ban hành Chương trình đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

Ban hành Chương trình đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia

1 năm trước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 16/2022/TT-BLĐTBXH về Chương trình đào tạo về nghiệp vụ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.
Khu Di tích lịch sử Pò Hèn​ được xếp hạng di tích quốc gia

Khu Di tích lịch sử Pò Hèn​ được xếp hạng di tích quốc gia

1 năm trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2288/QĐ-BVHTTDL ngày 20/9/2022 về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với Khu Di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng...
Có thể sắp xuất hiện bão trên biển Đông

Có thể sắp xuất hiện bão trên biển Đông

1 năm trước

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 23/9, áp thấp nhiệt đới có vị trí ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 132,2 độ Kinh Đông, cách đảo LUZON (Philippines) khoảng 1.200km về...
Hỗ trợ trẻ em và thanh niên ứng phó với Covid-19

Hỗ trợ trẻ em và thanh niên ứng phó với Covid-19

1 năm trước

Toàn thế giới đã và đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19 từ năm 2020. Tại Việt Nam, kể từ tháng 5/2021, tình hình trở nên tồi tệ khi khu vực phía Nam ghi nhận tới vài nghìn ca mắc...