THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 08 NĂM 2022 01:10

Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên truyền thông

16/12/2021 | 18:37
Sáng 16/12, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UNESCO Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".
dsc_3441

Tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề "bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" (VAWG) thông qua các phương tiện truyền thông; hướng dẫn cho các chuyên gia truyền thông về cách báo cáo các vấn đề về VAWG; tìm cách thúc đẩy bình đẳng giới thông qua các phương tiện truyền thông bằng cách thu hút sự tham gia của các cơ quan Chính phủ và các cơ quan truyền thông quốc gia quan trọng nhất của Việt Nam như VOV, Đài Truyền hình Việt nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam.

Trong phần mở đầu, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc VOV bày tỏ sự tin tưởng buổi tọa đàm sẽ là cơ hội giúp các phóng viên thu nhận được những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu để hạn chế những sai sót xảy ra trong quá trình tác nghiệp về các chủ đề nhạy cảm như: Xâm hại tình dục, bình đẳng giới, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, bảo vệ người yếu thế trong xã hội... Đồng thời là cơ hội để đội ngũ phóng viên, biên tập viên trao đổi kinh nghiệm làm nghề, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp thực tế, từ đó rút ra những bài học giúp nâng cao kỹ năng đưa tin, viết bài về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bìa cuốn cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Bìa cuốn cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Tại buổi toạ đàm, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã giới thiệu tới các nhà báo, phóng viên phiên bản tiếng Việt của cuốn "Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái" do UNESCO xuất bản. Đây là một nguồn tư liệu hữu ích, hỗ trợ thiết thực dành cho các nhà báo, phóng viên, chuyên gia, giảng viên và sinh viên báo chí truyền thông trên toàn thế giới khi đưa tin về vấn đề bạo lực giới.

Ông Christian Manhart cho biết, các hoạt động vì bình đẳng giới và cuộc chiến với mọi hình thức bạo lực với phụ nữ nằm trong những mục tiêu ưu tiên của UNESCO. Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và giáo dục về vấn đề này, cũng như góp phần thay đổi thái độ và hành vi trong cộng đồng.

Thông qua cuốn "Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái" ông Christian Manhart hy vọng, truyền thông ở bất kỳ loại hình báo chí nào đều biết cách đưa tin bài và xây dựng nội dung tin bài một cách hợp lý, nhằm góp phần phòng chống tình trạng bạo lực giới.

Nhận xét về cách đưa tin của một số bài viết về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian vừa qua, TS. Đỗ Anh Đức, Trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội đã chỉ ra những sai sót của báo chí hiện nay khi đưa tin về bạo hành phụ nữ và trẻ em gái hiện nay: đổ lỗi cho nạn nhân khiến người tiếp nhận thông tin hiểu sai vấn đề, ít nhiều bào chữa cho thủ phạm; tô đậm định kiến, kì thị và thiên lệch về giới; đưa quá nhiều chi tiết bạo hành, vô tình khiến danh tính của nạn nhân bị tiết lộ; khai thác, thu thập thông tin từ một phía; đưa tin theo hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh; sử dụng nhiều hình ảnh, lời nói ẩn dụ, ví von khiến sự việc có thể sai lệch…

Nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông.

Cùng đồng quan điểm, nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông chia sẻ, cách giúp các phóng viên có thêm kinh nghiệm phá vỡ “rào cản” của nạn nhân bị bạo lực để mở lòng và chia sẻ câu chuyện của mình. Theo ông Tuyến, “rào cản của nạn nhân bị bạo lực giới là họ không muốn bị đánh giá, phán xét bởi người khác, nhất là những người thân quen.

Đặc biệt, các nạn nhân sợ nhất câu hỏi là “tại sao”. Vì thế khi nói chuyện hãy dùng những câu hỏi gợi mở để nhân vật có thể tự thuật lại câu chuyện như một cách họ có nhu cầu được nói ra. “Khi nói chuyện hãy để họ thấy rằng mình đang lắng nghe chứ không phải chất vấn họ”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Nhà báo Hoàng Như Hoa, Phó Trưởng ban Ban biên tập tin trong nước - TTXVN.

Nhà báo Hoàng Như Hoa, Phó Trưởng ban Ban biên tập tin trong nước - TTXVN.

Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm, nhà báo Hoàng Như Hoa, Phó Trưởng ban Ban biên tập tin trong nước - TTXVN cho biết, khi biên tập, hiệu đính, hiệu chỉnh thông tin liên quan đến vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em gái cần tránh những thông tin khiến các nạn nhân bị tổn thương thêm một lần nữa, đảm bảo các thông tin cá nhân của người bị hại được ẩn danh…

“Khi khai thác thông tin vụ việc tránh khai thác đi sâu chi tiết bất lợi cho nạn nhân để giật gân, câu view, bài viết không chỉ phản ánh đơn thuần mà phải chỉ rõ đích danh các hành vi vi phạm pháp luật, ý kiến của các cơ quan chức năng, đặc biệt không biến nạn nhân trở thành công cụ truy tìm của cộng đồng mạng. Nhà báo viết bài cần xuất phát từ sự động viên, chia sẻ, cải thiện tình hình cuộc sống của nạn nhân chứ không phải vì tính chất thương mại hay bất cứ động cơ nào khác,” nhà báo Hoàng Như Hoa nói.

Nhân dịp này, VOV phối hợp cùng với UNESCO Việt Nam tổ chức cuộc thi dành cho các nhà báo và các chuyên gia truyền thông đang làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam về chủ đề này nhằm nâng cao kiến thức đưa tin về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Người dự thi có thể truy cập vào đường link https://bit.ly/3dxTKeY để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cách đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đăng ký tham gia cuộc thi. Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 27/12/2021. 

Xuân Quang
Nghệ An: Bé gái 2 tuổi ngã xuống kênh mất tích

Nghệ An: Bé gái 2 tuổi ngã xuống kênh mất tích

1 giờ trước

Bé gái 2 tuổi ở Nghệ An không may bị ngã xuống kênh mất tích, hiện lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm tung tích cháu bé.
Mở rộng phong trào giúp bạn trong trường học

Mở rộng phong trào giúp bạn trong trường học

7 tháng trước

Những năm qua, phong trào giúp bạn trong trường học đã trở thành hoạt động thường xuyên được các trường học triển khai với nhiều hình thức phong phú. Bên cạnh việc giúp đỡ nhau...
Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

7 tháng trước

Phan Thị Hảo là cô bé dân tộc Tày ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sớm bươn trải từ nhỏ, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn lại thúc đẩy khát khao vươn...
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế các thành phố lớn

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế các thành phố lớn

7 tháng trước

Tại cuộc thi Olympic quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ 6, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 huy chương Vàng và 6 huy chương Bạc, nằm trong top các đoàn xuất sắc nhất...
Những mô hình hay trong chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên ở Thanh Hoá

Những mô hình hay trong chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên ở Thanh Hoá

7 tháng trước

Trong những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” do Hội đồng Đội Trung ương phát động, các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hoá và các huyện đã tìm ra...