THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2022 03:57

Chọn mua đèn học cho con

04/11/2021 | 09:34
Hiện nay tỷ lệ trẻ nhỏ mắc các bệnh về tật khúc xạ mắt đang ngày càng tăng. Một trong số những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này là do ánh sáng từ đèn học của trẻ. Vậy làm thế nào để lựa chọn đèn học phù hợp với mắt trẻ? Sau đây là một số gợi ý để bố mẹ chọn mua đèn học cho con.

Một số loại đèn học phổ biến hiện nay

Đèn sợi đốt: Đây là loại đèn bàn học sử dụng ánh sáng phát ra từ đèn sợi đốt và đem đến ánh sáng màu vàng.  Loại đèn này có ánh sáng giống ánh sáng tự nhiên nhất nên khá là tốt cho mắt. Tuy nhiên, loại đèn này khi hoạt động sẽ biến 95% điện năng biến thành nhiệt năng và chỉ có 5% biến thành ánh sáng nên thường gây nóng bầu không khí nên hơi khó chịu cho trẻ và gây lãng phí điện năng.

Đèn huỳnh quang compact: Đèn huỳnh quang compact là loại đèn chiếu sáng cũng được nhiều bậc phụ huynh sử dụng hiện nay. Loại đèn này tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt, khi chiếu sáng không tỏa nhiệt và sinh ra các khí như CO2, thủy ngân gây hại đến bé. Tuy nhiên, ánh sáng phát ra từ đèn huỳnh quang compact là ánh sáng không ổn định nên sẽ gây hại cho mắt các con. Vì vậy, các phụ huynh nên cân nhắc khi sử dụng loại đèn học này

Đèn led: Đèn led chính là giải pháp chiếu sáng được nhiều phụ huynh ưa chuộng. Loại đèn này sử dụng bóng đèn led chiếu sáng hiện đại nhất, tiết kiệm điện nhất, mang đến nguồn ánh sáng ổn định và không gây chập cháy ảnh hưởng đến thị giác của người sử dụng. Loại đèn này có thể hoạt động bình thường, không bị chập chờn kể cả khi nguồn điện lên xuống thất thường. Đèn học led có nhiều sự lựa chọn về màu sắc ánh sáng hơn: ánh sáng trắng, ánh sáng trung tính, ánh sáng vàng hoặc đổi màu theo ý thích. Chính vì quá nhiều lợi ích như vậy nên đèn bàn học led là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

den học 3

Những lưu ý khi sử dụng đèn học cho trẻ

Để mang đến hiệu quả chiếu sáng tốt và bảo vệ đôi mắt của trẻ, các bậc cha mẹ cần tuân thủ các yếu tố sau đây khi bố trí bàn học:

Chiều cao đèn học cần ít nhất 40cm;

Đặt chúng ở vị trí cách mặt bàn học ít nhất 40cm để tránh ánh sáng quá mạnh lên các trang sách của trẻ cũng như cản trở tầm nhìn khiến bé gặp khó khăn trong việc học;

Không nên điều chỉnh cường độ ánh sáng quá lớn.

Dựa trên kinh nghiệm mua đèn học cho con, để ánh sáng không ảnh hưởng đến thị giác của bé bạn cần sử dụng ánh sáng có độ rọi trung bình từ 300 lux trở lên và công suất không quá 12W nhằm tránh ánh sáng lớn gây ức chế thị giác, khiến bé cảm thấy mệt mỏi.

Tốt nhất, bạn nên chọn đèn bàn học có chế độ điều chỉnh ánh sáng để trẻ có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp với từng hoạt động của bé.

Nên sử dụng đèn học có chụp đèn

Bạn nên sử dụng đèn bàn học có chụp đèn nhằm hạn chế độ chói của bóng đèn tác động trực tiếp gây suy giảm thị lực của trẻ và tránh phân tán ánh sáng rộng ra không gian.

Nên sử dụng đèn led học tập

Bóng đèn led hiện đại chính là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất hiện nay, chính vì vậy bạn nên chọn đèn bàn học sử dụng loại bóng đèn chiếu sáng này nhằm mang đến nguồn ánh sáng ổn định, không gây chập cháy ảnh hưởng đến thị giác của bé và tiết kiệm đến 70% điện năng tiêu thụ.

GB
Phát hiện hóa chất gây ung thư trong quần áo trẻ em

Phát hiện hóa chất gây ung thư trong quần áo trẻ em

3 ngày trước

Trong một nghiên cứu mới, hơn 1/3 số quần áo trẻ em tham gia thử nghiệm có chứa PFAS. Đây là hóa chất được sử dụng để chống vết bẩn trên vải dệt.
Chọn cặp sách cho bé đến trường

Chọn cặp sách cho bé đến trường

10 tháng trước

Đối với học sinh, vật dụng thân thuộc cũng như quan trọng nhất chính là những chiếc cặp sách. Việc lựa chọn cặp sách nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự là cả một công cuộc nghiên...
Tạo cảm hứng học tập cho bé với kệ sách đẹp

Tạo cảm hứng học tập cho bé với kệ sách đẹp

10 tháng trước

Đối với các bé, kệ sách không chỉ hỗ trợ sắp xếp đồ dùng học tập, sách vở mà còn là "người bạn" giúp bé rèn luyện được tính kỷ luật, ngăn nắp. Vậy làm thế nào để mẹ có...