THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:52

Chủ tịch nước khen ngợi người dũng cảm cứu cháu bé trong đám cháy ở Hà Nội

14/01/2022 | 13:15
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen anh Trung Văn Nam (thợ sửa điều hòa, quê gốc Thanh Hóa, đang trọ tại phố Lương Khánh Thiện, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vì đã dũng cảm cứu cháu bé trong đám cháy ngày 12.1.2022.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ cảm động khi biết tin anh Trung Văn Nam đã bất chấp hiểm nguy cứu em Vũ Hải Yến đang bị mắc kẹt ở trên tầng tum của ngôi nhà 3 tầng số 107, ngõ 51, Lương Khánh Thiện, đang bị lửa cháy dữ dội.

Chủ tịch nước cảm ơn anh Trung Văn Nam, người có tấm lòng dũng cảm và một trái tim nhân hậu, một sức khoẻ tốt, đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương.

Anh Trung Văn Nam (thợ sửa điều hòa, đang trọ tại Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Anh Trung Văn Nam (thợ sửa điều hòa, đang trọ tại Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Chủ tịch nước cũng chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng cũng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình. Căn nhà của ông bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi nhưng chắn chắn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ gia đình ông bà sửa sang lại chỗ ở cũng như động viên tinh thần, vật chất để vượt qua khó khăn.

Chủ tịch nước chúc mừng em Vũ Hải Yến vừa được anh Nam cứu sống và đề nghị cơ quan Y tế chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho em. Chia sẻ với Vũ Hải Yến vừa trải qua một tai nạn khủng khiếp trong cuộc đời, Chủ tịch nước mong muốn qua vụ việc này, em sẽ mạnh mẽ hơn, trở thành một tuyên truyền viên trong gia đình, ngõ xóm, lớp, trường học của em về công tác phòng chống cháy nổ, cứu nạn.

Trong thư, Chủ tịch nước cũng cảm ơn và khen ngợi các cán bộ, chiến sĩ của đội Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu em Vũ Hải Yến, dập tắt đám cháy.

Nhân vụ việc này, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, hộ gia đình phải kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc các phương tiện sản xuất, làm việc, sinh hoạt để không gây ra nguy cơ cháy; quan tâm hơn nữa đến việc phòng cháy theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ đến từng cá nhân trong xã hội, cả về kiến thức và kỹ năng cần thiết khi sự cố xảy ra.

Cho rằng, nếu anh Nam có tấm lòng cứu cháu bé nhưng không có sức khoẻ và không có kỹ năng cứu hộ cứu nạn thì chắc kết quả đã không được như chúng ta đã thấy, Chủ tịch nước đề nghị cần phát động phong trào tập thể dục, thể thao nâng cao sức khoẻ toàn dân.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời đưa tin để lan toả những tấm gương tốt trong xã hội, đồng thời nhấn mạnh, hành động dũng cảm, tốt bụng của anh Trung Văn Nam làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta.

Chúc anh Nam và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và thành công, Chủ tịch nước nêu thông điệp, hãy dập tắt những nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng hãy lan toả ngọn lửa của tình yêu thương, của sự nghĩa hiệp đến cộng đồng.

Giây phút anh Trung Văn Nam cứu cháu bé ra khỏi đám lửa lớn

Giây phút anh Trung Văn Nam cứu cháu bé ra khỏi đám lửa lớn

Trước đó, vào khoảng 12h35' ngày 12/1, một vụ cháy lớn xảy ra tại ngôi nhà 2 tầng, có một tầng tum, ở địa chỉ 107 ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai. Thời điểm xảy ra vụ cháy có cháu bé bị mắc kẹt trên tầng tum của căn nhà.

Anh Trung Văn Nam - người đã dũng cảm cứu cháu bé kể: “Khi đó đang là thời gian nghỉ trưa, tôi cùng với mọi người đang ăn cơm trong phòng trọ thì bất ngờ nghe thấy tiếng tri hô "cháy lớn, cháy lớn rồi", tôi liền cùng mọi người chạy ra và phát hiện căn nhà 2 tầng đối diện đã bị ngọn lửa lớn bao trùm. Thấy cháy, tôi cùng anh Dương Ngọc Vũ tiếp cận ngôi nhà đang cháy rồi dùng bình cứu hỏa lao vào để phun với ý định dập lửa, nhưng khi này lửa đã bốc lên quá lớn.

Thời điểm đó tôi linh cảm bên trong nhà vẫn còn người nên tôi đã tiếp cận tầng 2 qua việc trèo lên mái nhà bên cạnh. Sau đó lao vào khu vực tầng tum thì thấy  bé Vũ Hải Yến đang bị mắc kẹt đằng sau khung sắt và kêu "chú ơi cứu cháu với", lúc này mặt bé gái đã đen kịt vì bị ám khói. Sau đó, tôi dùng hết sức bình sinh để phá khung sắt, may mắn những thanh thép ở khu vực tầng tum bung ra, tôi chớp thời cơ kéo bé gái ra ngoài”.

Sau khi anh Nam đưa được bé gái ra ngoài mái tôn, lực lượng chức năng đã dùng xe thang đưa cháu bé xuống và nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Việt Cường
Rủ nhau tắm suối, 2 học sinh ở Lâm Đồng đuối nước thương tâm

Rủ nhau tắm suối, 2 học sinh ở Lâm Đồng đuối nước thương tâm

7 giờ trước

Trên địa bàn xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tử vong.
Câu chuyện xúc động về Chủ tịch nước gặp lại cô bé mồ côi vươn lên trong nghịch cảnh

Câu chuyện xúc động về Chủ tịch nước gặp lại cô bé mồ côi vươn lên trong nghịch cảnh

2 tháng trước

Chiều 19/11/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thân mật học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng”, dành...
3 học sinh ở Quảng Trị nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

3 học sinh ở Quảng Trị nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

1 tháng trước

Chiều 6/12, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Trần Thị Thu đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 3 em học sinh có hành động dũng cảm cứu người bị...