THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 03:56

Chủ tịch nước tặng thưởng học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021

19/12/2021 | 07:25
Chiều 18/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt tuyên dương và tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Cùng dự buổi gặp mặt có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; 31 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 cùng các thầy, cô giáo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Lao động và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh. Ảnh giaoducthoidai.vn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Lao động và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh. Ảnh giaoducthoidai.vn

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 6 Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 Huân chương Lao động hạng Ba cho 17 học sinh Trung học phổ thông có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học năm 2021. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 học sinh Trung học phổ thông đoạt giải.

Năm nay, cả 7 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic gồm các kỳ thi Tin học châu Á -Thái Bình Dương, Tin học quốc tế, Vật lý quốc tế, Vật lý châu Á - Thái Bình Dương, Toán học, Hóa học quốc tế đều đoạt huy chương với tổng cộng 12 Huy chương vàng, 13 Huy chương bạc, 10 Huy chương đồng và 2 giải Khuyến khích. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Còn tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam tham gia dự thi bằng hình thức trực tuyến với 7 dự án, đoạt 3 giải Đặc biệt và 1 giải Ba do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Điển hình là dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải Ba - giải chính thức của hội thi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi toàn Đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, là niềm tự hào của Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc, đồng thời chúc mừng các thầy giáo, cô giáo và ngành Giáo dục về thành tích này. 

Chủ tịch nước cho biết, giai đoạn 2017-2021, Việt Nam giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương Vàng giai đoạn 2012-2016. Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, đồng thời phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để nhiều học sinh phát triển tài năng, đóng góp cho đất nước.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, các em học sinh đoạt giải tiếp tục bền trí, phấn đấu liên tục. “Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Người ta thường hay nói, muốn bay cao, đi xa thì các em cần có hoài bão, khát vọng vươn lên. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng mong muốn các em học sinh đạt thành tích cao lần này cần đặt mục tiêu phấn đấu trong tương lai năm, mười năm tới để thực hiện được những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng lưu ý ngành Giáo dục và Đào tạo, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ để đưa Việt Nam cất cánh.

HG
Sóc Trăng trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2022

Sóc Trăng trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2022

12 giờ trước

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Tổng kết, trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi cấp tỉnh lần thứ XI năm 2022 và...
Phát động sáng kiến “Trao sẻ chia, nhận nụ cười” cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Phát động sáng kiến “Trao sẻ chia, nhận nụ cười” cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

9 tháng trước

Việt Nam đang trải qua làn sóng dịch thứ tư và cũng là đợt bùng phát dịch dài nhất từ trước đến nay. Nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh mất đi người thân và đối mặt với những khó...
TP Thanh Hóa triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đủ 12 tuổi đến 15 tuổi

TP Thanh Hóa triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đủ 12 tuổi đến 15 tuổi

9 tháng trước

Ngày 18/12, UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) ban hành kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đủ 12 tuổi đến 15 tuổi trên địa bàn TP Thanh Hóa.
Hơn 92.000 học sinh Trà Vinh được miễn học phí

Hơn 92.000 học sinh Trà Vinh được miễn học phí

9 tháng trước

HĐND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành nghị quyết, thông qua tờ trình của UBND tỉnh về việc không thu học phí năm học 2021-2022, nhằm chia sẻ khó khăn của người dân trong đại dịch Covid-19.