THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 09:53

Chứng rối loạn tâm thần cản trở trẻ em phát triển toàn diện

13/10/2021 | 21:57
Hơn 13% trẻ vị thành niên từ 10-19 tuổi phải chung sống với rối loạn tâm thần được chẩn đoán theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đây là thông tin được cập nhật trong Báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2021 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Con số trên có khiến bạn giật mình?!

Covid-19 làm gia tăng chứng rối loạn tâm thần ở trẻ em?

Covid-19 suốt 2 năm qua khiến trẻ em trên khắp thế giới không thể đến trường hoặc đến trường gián đoạn, trẻ buộc phải ở nhà và bị tước mất niềm vui thường nhật là được nô đùa cùng bạn bè. Hàng triệu gia đình bị đẩy vào cảnh nghèo đói, không thể kiếm sống. Lao động trẻ em, xâm hại và bạo lực giới đang trên đà gia tăng.

Mặt khác, Covid-19 cũng khiến cho trẻ em cảm thấy vô cùng căng thẳng và bất an. Trẻ cảm thấy sợ hãi khi đọc tin tức hàng ngày về các ca nhiễm mới và số người tử vong. Trẻ càng sợ hãi hơn khi chính người thân hoặc bạn bè của mình đã ra đi mãi mãi vì Covid-19.

Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến trẻ rối loạn tâm thần. Trẻ em ít nhận được sự động viên về mặt tinh thần từ cha mẹ, người thân hay thầy cô, vì dường như ai cũng bận rộn và cũng đều đang chật vật đối phó với dịch bệnh.

Nhiều trẻ em phải sống trong nỗi buồn, sự tổn thương và lo âu. Các em băn khoăn thế giới này sẽ đi về đâu và vị trí của các em trong đó là gì.

Đây là khoảng thời gian đầy thử thách đối với trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn cầu.

Song, ngay cả khi chưa có đại dịch, đã có quá nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi căng thẳng tâm lý xã hội và tình trạng sức khỏe tâm thần kém. Hằng năm, hàng triệu trẻ bị buộc phải rời khỏi nhà, bị tổn thương bởi xung đột, nghịch cảnh nghiêm trọng cũng như không được tiếp cận việc học tập, sự bảo vệ và hỗ trợ.

UNICEF khẳng định, đại dịch Covid-19 mới chỉ thể hiện bề nổi của một tảng băng chìm khi nói đến kết quả sức khỏe tâm thần kém.

Nếu chúng ta không hành động, hậu quả khủng khiếp mà nó để lại đối với trẻ em và xã hội sẽ còn kéo dài sau khi đại dịch kết thúc.

Phớt lờ sức khỏe tâm thần của trẻ em, tức là chúng ta đang làm suy yếu năng lực học tập, làm việc, xây dựng những mối quan hệ có ý nghĩa và đóng góp cho thế giới của các em. Phớt lờ sức khỏe tâm thần của các bậc cha mẹ và người chăm sóc, tức là chúng ta sẽ không thể hỗ trợ họ nuôi dưỡng và chăm sóc con cái trong khả năng tốt nhất. Và phớt lờ những vấn đề sức khỏe tâm thần trong xã hội, tức là chúng ta đang ngừng đối thoại, củng cố sự kỳ thị và ngăn cản trẻ em cũng như những người chăm sóc tìm kiếm sự giúp đỡ cần thiết.

Trẻ bị rối nhiễu tâm trí được trị liệu tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Trẻ bị rối nhiễu tâm trí được trị liệu tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Trẻ rối loạn tâm thần do đâu?

Một số trẻ bị rối loạn tâm thần do bị kỳ thị, phân biệt đối xử tại trường học. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử của bạn bè, cộng đồng khiến cho trẻ mất đi ý chí, niềm tin và năng lực sống, không còn hoài bão, ước mơ.

Bị xâm hại, quấy rối tình dục cũng là một trong những lý do đẩy trẻ đến bên bờ vực tâm thần. Cả trẻ em nữ lẫn trẻ em nam đều có nguy cơ bị xâm hại và quấy rối tại trường học, nhưng hầu hết các em sợ hãi không dám kể với ai, thậm chí ngay cả với cha mẹ mình. Nhưng cả khi trẻ kể cho người khác nghe thì rất ít người tin vào điều trẻ nói, họ thậm chí giễu cợt trẻ, trong khi đó, trẻ có thể bị giáo viên trù dập, gây khó dễ cho việc học tập trên lớp.

Cũng ở trường học, trẻ có thể bị bạo hành, bắt nạt. Trẻ em dù bị bạo lực về tinh thần hay thể chất thì đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý. Trẻ sẽ sợ hãi, chán nản không còn muốn đến trường để học nữa. Có trường hợp, để tránh bị bạo lực, trẻ phải xin chuyển trường, thậm chí bỏ học giữa chừng.

Lo lắng vì nghèo đói tưởng như chỉ là nỗi lo của người lớn, nhưng không, trẻ em, thanh thiếu niên ngày nay bị nghèo đói tác động nhiều đến suy nghĩ và lối sống.

Trẻ cảm thấy xấu hổ khi đến trường với bộ quần áo cũ kỹ hoặc đã lỗi mốt. Chúng có thể bị bạn bè chế giễu hoặc tự cảm thấy mình thấp kém hơn so với các bạn đồng trang lứa. Thậm chí, nghèo đói còn can thiệp vào các mối quan hệ của trẻ với bạn bè, trẻ nghèo hiếm khi kết thân với bạn nhà giàu vì mặc cảm, tự ti.

Và còn rất nhiều lý do khác nữa khiến cho trẻ bị rối loạn tâm thần. Song sự cô lập/tự cô lập về cảm xúc khiến cho nhiều trẻ em, thanh thiếu niên lựa chọn không chia sẻ điều này với ai.

Lo âu và trầm cảm chiếm khoảng 40% các rối loạn tâm thần được chẩn đoán, bên cạnh giảm chú ý/rối loạn tăng động, rối loạn cư xử, thiểu năng trí tuệ, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ăn uống, tự kỷ, tâm thần phân liệt và một nhóm các rối loạn nhân cách.

Tuấn Minh
Quảng Bình: Phát hiện một thi thể trẻ em ở khe nước gần nhà

Quảng Bình: Phát hiện một thi thể trẻ em ở khe nước gần nhà

1 giờ trước

Chiều 25/6, thông tin từ UBND thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), khoảng 19 giờ ngày 24/6, người dân trên địa bàn phát hiện một thi thể trẻ em ở khe nước gần nhà.
Ươm mầm tài năng của trẻ em gái và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của giới nữ trong bối cảnh Covid-19

Ươm mầm tài năng của trẻ em gái và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của giới nữ trong bối cảnh Covid-19

8 tháng trước

Nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên của AstraZeneca (YHP) tham gia chiến dịch Trao quyền cho trẻ em gái của Plan International trên toàn cầu nhằm kêu gọi...
Quan tâm, thúc đẩy quyền của trẻ em gái dân tộc thiểu số

Quan tâm, thúc đẩy quyền của trẻ em gái dân tộc thiểu số

8 tháng trước

Những năm gần đây, nước ta đã đạt được kết quả đáng ghi nhận trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em gái, trong đó có trẻ em gái vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các em...
Trên thế giới có 1,5 triệu trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Trên thế giới có 1,5 triệu trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

8 tháng trước

Theo thống kê mới nhất cho thấy khoảng 1,5 triệu trẻ em trên thế giới bị mồ côi do dịch Covid- 19, tính riêng tại Mỹ là hơn 140.000 trẻ em.
Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

8 tháng trước

Với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI được triển khai từ ngày 1/10 đến 1/12/2021.
Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi

Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi

8 tháng trước

Chiều 11/10, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá công tác tiêm vaccine phòng Covid-19. Cuộc họp được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân...