THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 01:42

Chung tay cải thiện các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới

05/07/2022 | 09:49
Sau 5 năm thực hiện Chương trình chung Gói dịch vụ thiết yếu (DVTY) hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam, gần 6.500 lượt cán bộ quản lý nhà nước, người cung cấp dịch vụ thuộc các lĩnh vực khác nhau được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực theo nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm. Gần 60.000 tài liệu, bộ công cụ, tờ rơi hướng dẫn các nội dung liên quan tới Gói DVTY được chuẩn hóa, phát triển và phát hành trên toàn quốc. Đồng thời, phát triển và thí điểm thành công Gói DVTY tại địa phương.
Empty

Gói DVTY là chương trình Chung toàn cầu giữa Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC). Tại Việt Nam, chương trình có sự điều phối và tham gia chặt chẽ của 4 Cơ quan Liên hợp quốc – UN Women, UNFPA, WHO và UNODC cùng 6 bộ, ngành gồm Bộ LĐ-TB và XH, Bộ Y Tế, Bộ Tư Pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 03 phụ nữ thì có gần 02 phụ nữ (gần 63%) đã từng chịu một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Tuy nhiên, hơn 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Chương trình Gói DVTY xác định các dịch vụ thiết yếu bao gồm các dịch vụ y tế, xã hội, hành pháp và tư pháp dành cho phụ nữ và trẻ em gái từng bị bạo lực trên cơ sở giới. Các bộ, ngành liên quan cần tăng cường công tác điều phối, quản trị và cung ứng các dịch vụ có chất lượng và cải thiện khả năng tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu của phụ nữ và trẻ em gái. Đây là chương trình có quy mô toàn cầu được hỗ trợ bởi chính phủ Australia và Tây Ban Nha.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh “Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan Liên hợp quốc, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong thời gian qua, giúp chúng ta từng bước xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong cung cấp dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực ở Việt Nam. Đây cũng được xem là bước thử nghiệm thực tiễn để đúc rút kinh nghiệm cho việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật ở lĩnh vực này”.

Cũng tại Hội nghị, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam cho biết: “Tôi hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam cũng sẽ đầu tư nhiều hơn nữa nguồn lực cho các dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tất cả phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Liên Hợp Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành và là đối tác tin cậy trong hành trình xóa bỏ mọi hình thức bạo lực như đã đề ra trong Chương trình nghị sự về các Mục tiêu Phát triển Bền vững.”

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn cũng như khó khăn, thách thức trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu có nhạy cảm giới cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới, đồng thời cam kết chung tay tiếp tục nâng cao năng lực, cải thiện các dịch vụ trong thời gian tới.

Chương trình chung Gói DVTY cho thấy sự điều phối nhịp nhàng, chặt chẽ của 4 cơ quan Liên Hợp Quốc và 6 bộ, ngành tại Việt Nam với mục đích chung là đem lại dịch vụ chất lượng, thân thiện và kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực.

Những kết quả chính của Chương trình Gói DVTY từ 2017-2022:

• 30 khóa tập huấn với gần 6.500 lượt cán bộ quản lý nhà nước, người cung cấp dịch vụ thuộc các lĩnh vực khác nhau được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực theo nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm.

• Gần 60.000 tài liệu, bộ công cụ, tờ rơi hướng dẫn các nội dung liên quan tới Gói DVYT được chuẩn hóa, phát triển và phát hành trên toàn quốc.

• Phát triển và thí điểm thành công Gói DVTY tại địa phương:

- Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình bao gồm các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau được thành lập tại các huyện của tỉnh Bến Tre, trở thành mô hình tiêu biểu trên toàn quốc

- Tài liệu hướng dẫn Quy trình cung cấp dịch vụ xã hội, tiêu chuẩn tối thiểu nhà tạm lánh và hướng dẫn vận hành đường dây nóng hỗ trợ người bị bạo lực được xây dựng và áp dụng thí điểm.

- Bước đầu thí điểm Kế hoạch điều phối, quản trị dịch vụ tại Bến Tre và nâng cao dịch vụ xã hội ở Hòa Bình.

• Có sự đồng thuận cao của các cơ quan chính phủ và LHQ về tầm quan trọng và hiệu quả mà gói DVTY đem lại. Việc triển khai Gói DVTY hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 2021-2025 tại Việt Nam.

Vân Nhi
3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

4 giờ trước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024.
Đắk Lắk: Bé 9 tuổi bị cha ruột bạo hành

Đắk Lắk: Bé 9 tuổi bị cha ruột bạo hành

2 tháng trước

Sau khi phát hiện trên người bé T.N.A (9 tuổi, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) chằng chịt các vết thương, dì của cháu đã tố cáo sự việc lên công an để tố cáo hành vị bạo hành...
Hoa Soma trên đồi núi

Hoa Soma trên đồi núi

2 tháng trước

"Hoa Soma trên đồi núi" là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi tiêu biểu của nhà văn Từ Kế Đông (Trung Quốc). Truyện kể về hai chị em Shama Ayi và Zinzi với cuộc sống khốn khó nhưng...
Trao giấy khai sinh cho trẻ 15 tuổi

Trao giấy khai sinh cho trẻ 15 tuổi

2 tháng trước

Sáng 4/7, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM phối hợp cùng Phòng Tư pháp quận Tân Bình và UBND phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM trao giấy khai sinh cho em PMH.
Điểm hẹn Ikigai: Lẽ sống và đam mê

Điểm hẹn Ikigai: Lẽ sống và đam mê

2 tháng trước

Khép lại hành trình Mind Talks mùa đầu tiên, buổi thảo luận mở với tên gọi “Điểm hẹn Ikigai: Lẽ sống và đam mê” đã diễn ra ngày 29/6 vừa qua với sự góp mặt của các diễn giả gồm...
'Cuộc sống tươi đẹp': Tìm 'chìa khóa hạnh phúc' gia đình

"Cuộc sống tươi đẹp": Tìm "chìa khóa hạnh phúc" gia đình

2 tháng trước

Hình ảnh trong các gia đình mỗi người một góc cắm cúi vào chiếc điện thoại đang ngày càng phổ biến. Kết nối WiFi càng mạnh thì kết nối gia đình càng nhạt là một hiện thực nhức...