THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 09:39

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” sẽ diễn ra vào tối 22/7/2022

20/07/2022 | 12:38
Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” sẽ diễn ra vào tối 22/7/2022 tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) và là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2022) do Truyền hình Nhân Dân - Báo Nhân dân phối hợp Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống Cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với Cách mạng. Đồng Lộc không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hi sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống Cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

Các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát dân ca Nghệ An đang tập tiết mục trong Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc”.

Các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát dân ca Nghệ An đang tập tiết mục trong Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc”.

Chương trình bao gồm hai phần chính: ca nhạc nghệ thuật, kịch nói và phần trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình lần này là phần kịch nói: tái hiện lại ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam, niềm tin tưởng, lạc quan để sống và chiến đấu vì lý tưởng chung của cả dân tộc. Cách đây hơn nửa thế kỷ, vào thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc với tầm quan trọng chiến lược của tuyến đường huyết mạch vận chuyển lương thực, vũ khí từ hậu phương miền Bắc chi viện tiền tuyến miền Nam, đã trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt, nơi diễn ra cuộc đọ sức cam go giữa ý chí quật cường và khát vọng hòa bình của quân và dân ta với bom đạn khốc liệt của Đế quốc Mỹ. Chỉ tính từ năm 1964 – 1968, Ngã ba Đồng Lộc đã phải gánh chịu gần 50.000 quả bom các loại, ước tính, mỗi mét vuông diện tích ở đây phải gánh chịu ít nhất 3 quả bom tấn. Trong cuộc chiến sinh tử này, 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh, tiêu biểu là sự hy sinh của Tiểu đội 4 Đại đội 552 thanh niên xung phong do đồng chí Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng. Trận bom khủng khiếp và tàn khốc ấy đã cướp đi sinh mạng của 10 cô gái, người trẻ nhất 18 tuổi, người nhiều tuổi nhất là 24, họ đều đang ở lứa tuổi đôi mươi đẹp nhất đời người..

poster

Đặc biệt thông qua sự kiện lần này, Báo Nhân Dân phối hợp với Tạp chí Cộng sản cùng các cơ quan, tổ chức và nhà hảo tâm trao tặng 5 căn nhà và các sổ tiết kiệm cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, nhân chứng lịch sử và một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Nhân Dân và một số đài PT-TH trên cả nước.

Việt Cường
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu trong vụ chìm ca nô tại biển Cửa Đại

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu trong vụ chìm ca nô tại biển Cửa Đại

13 giờ trước

Chiều 7/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam lái tàu trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tại vùng biển Cửa...
Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về Ngày Thương binh Liệt sĩ

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về Ngày Thương binh Liệt sĩ

10 tháng trước

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).