THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 04:39

Chương trình nghệ thuật “Ngọn Chung Linh” đề cao tinh thần, khát vọng của dân tộc

14/01/2023 | 07:22
Chào năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão đang đến, tối 12/1, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Giáo sư, Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính cùng Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt Màu thời gian 2023 với chủ đề “Ngọn Chung Linh”. Đêm nhạc được đầu tư và dàn dựng công phu, mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc

Chương trình nghệ thuật “Ngọn Chung Linh” đề cao tính bản sắc, sân khấu hóa khát vọng dân tộc, giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu đến khán giả, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đêm nhạc Ngọn Chung Linh được đầu tư và dàn dựng công phu

Đêm nhạc "Ngọn Chung Linh" được đầu tư và dàn dựng công phu

Chia sẻ về chương trình, GS Ngô Xuân Bính cho biết: Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Thế nước có lúc thịnh lúc suy nhưng với bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, không bao giờ chịu khuất phục, chúng ta đều vượt qua.

cho que

Theo ông, đó là nhờ vào tinh thần, vào sức mạnh của cả dân tộc, chúng ta đã tạo nên một hào khí, hào khí tựa Chung Linh. “Hào khí Chung Linh, Hào khí Thăng Long không phải xuất phát từ những gì cao sang, xa lạ mà ở chính những gì sâu thẳm trong mỗi con người, bằng tình yêu, bằng khát vọng con người mong muốn vươn lên. Đó là tinh thần dân tộc!”- GS Ngô Xuân Bính khẳng định.

bo doi

Đạo diễn Chương trình, nghệ sĩ Trường Bắc cho biết: "Đêm nhạc ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, con người Việt Nam và các di sản văn hóa mà cha ông để lại, qua đó truyền tải thông điệp về trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị ấy như thế nào".

Hoang Quyen

Với quá trình chuẩn bị công phu, đồ sộ về nội dung, âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng sân khấu, mỗi tác phẩm đều làm nổi bật tinh thần, khát vọng của dân tộc được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Khát vọng đó được xây dựng nên từ những ký ức gắn liền quê hương, đất nước, cội nguồn của dân tộc.

ca si

Mỗi tác phẩm âm nhạc, mỗi chương đoạn trong chương trình là những câu chuyện được chuyển thể để nói về Hào khí Đông A, Hào khí Thăng Long, Hào khí Chung Linh… về tinh thần và khát vọng dân tộc lớn lao.

ngang dep

Đặc biệt, tất cả các tác phẩm âm nhạc trong chương trình “Ngọn Chung Linh” đều được phổ từ thơ của GS Ngô Xuân Bính.

Giáo sư, Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính phát biểu tại đêm nhạc

Giáo sư, Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính phát biểu tại đêm nhạc

Ông đã có một những vần thơ rất hay về Hà Nội như: “Anh hát cùng em tình ca Hà Nội/ Gieo hạt tơ vàng quấn quanh dải lụa/ Hồ Tây/ Anh hát cùng em men say tri ngộ/ Thiên tích Hồ Gươm tương hợp tương cầu/ Ngút trời lộng xanh muôn cánh hoa bay”.

Pu Long Thiec

Từ những vần thơ mộc mạc đó, nhạc sĩ Quang Huy của Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam đã phổ nhạc thành tác phẩm "Hồn thiêng Hà Nội" mang âm hưởng dân gian Ca trù nhớ thương và da diết. Bên cạnh đó là những nhạc phẩm mang âm hưởng đồng quê như "Những ngôi sao luôn bên nhau", "Đồng quê" do Nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phổ nhạc.

tang hoa

Còn nhiều những tác phẩm âm nhạc khác đã được thể hiện qua 4 chương, đưa khán giả đến những cung bậc cảm xúc khác nhau: Cánh đồng tiềm thức, Đồng quê, Cánh đồng tri ân và Khát vọng.

Đánh giá về những tác phẩm của GS, viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính, nhạc sĩ Đức Trịnh - người đã phổ nhạc cho những tác phẩm mang âm hưởng đồng quê như "Những ngôi sao luôn bên nhau", "Đồng quê" đã nhận định, GS Ngô Xuân Bính là một người tài, giàu lòng yêu nước, yêu dân tộc. Những tác phẩm của ông chứa nhiều giai điệu. Từng vần thơ mộc mạc nhưng sâu bên trong đó ẩn chứa nội lực và khát khao, tôi thật sự rất khâm phục GS Ngô Xuân Bính.

Việt Cường
Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

13 giờ trước

Cuốn sách mang đến một hành trình xuyên suốt hơn 6.000 năm, khám phá qua 26 thành phố, đô thị với những cái tên nổi bật như Babylon, Athens, London, Paris, New York, Los Angeles, Lagos... để nghe câu...
Đêm nhạc từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Đêm nhạc từ thiện vì trẻ em Việt Nam

5 tháng trước

“Đêm nhạc vì trẻ em Việt Nam” được tổ chức vào ngày 8 và 9/10 tại Hà Nội hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam và gây Quỹ “Xây dựng...
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ra mắt sách trong đêm nhạc 'Hiện đại và cổ điển'

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ra mắt sách trong đêm nhạc "Hiện đại và cổ điển"

4 tháng trước

Trong đêm nhạc "Hiện đại và cổ điển" biểu diễn vào tối 12/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, lần đầu tiên âm nhạc giao hưởng có sự kết hợp của nghệ thuật chèo và...
Hà Nội: 100 trẻ em hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức được tặng quà nhân dịp Tết Quý Mão

Hà Nội: 100 trẻ em hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức được tặng quà nhân dịp Tết Quý Mão

2 tháng trước

100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã Đồng Tâm và xã Phúc Lâm thuộc huyện Mỹ Đức đã được nhận quà để đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 ấm áp.
Gần 20 học sinh ở Vũng Tàu nhập viện sau buổi liên hoan cuối năm

Gần 20 học sinh ở Vũng Tàu nhập viện sau buổi liên hoan cuối năm

2 tháng trước

Trong buổi liên hoan cuối năm, sau khi ăn gà rán và uống trà sữa, gần 20 em học sinh lớp 6 trên địa bàn TP Vũng Tàu có biểu hiện đau bụng, nôn ói phải nhập viện.