THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 05:04

Chuyên gia New Zealand: Trẻ em cần tiêm phòng để ngăn biến chứng do Covid-19

13/01/2022 | 12:27
Dù các thông tin gần đây cho rằng trẻ em có thể mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn, một kết quả nghiên cứu mới tại New Zealand cho thấy trẻ em vẫn có thể phải nhập viện với diễn biến nghiêm trọng nếu mắc bệnh. Tiêm vaccine vẫn là phương án tối ưu để tránh nguy cơ này.
Trẻ em tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Getty.

Trẻ em tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Getty.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện tại New Zealand và 9 quốc gia khác trên thế giới, trong số hơn 3.200 trẻ em mắc Covid-19 được theo dõi thì có đến 23% phải nhập viện điều trị, 3% gặp các vấn đề y tế nghiêm trọng trong 2 tuần sau khi nhập viện, bao gồm các biến chứng về tim, các vấn đề về thần kinh, hô hấp hoặc nhiễm trùng và đáng tiếc là đã có 4 trẻ tử vong liên quan đến Covid-19.

Kết quả nghiên cứu đối với tổng số 10.300 trẻ em tại 41 bệnh viện trên toàn cầu và được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày hôm nay (12/1) cho thấy trẻ em trên 5 tuổi có bệnh lý nền là nhóm đối tượng dễ mắc các biến chứng nặng sau khi mắc Covid-19 và riêng tại New Zealand cũng đã ghi nhận một trường hợp trẻ dưới 10 tuổi tử vong sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Giáo sư Stuart Dalziel, tác giả nghiên cứu thuộc trường Đại học Auckland của New Zealand, khi dịch Covid-19 phát triển thì ngày càng có nhiều trẻ mắc bệnh và số trẻ phải nhập viện cũng tăng theo. Kết quả nghiên cứu đã xua tan quan niệm cho rằng Covid-19 chỉ là bệnh nhiễm trùng rất nhẹ và không gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em. Nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 là cần thiết, giúp làm giảm sự lây lan của virus và để bảo vệ chính những đứa trẻ.

Bằng việc công bố kết quả nghiên cứu mới này, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh, đồng thời là căn cứ khoa học để các bậc cha mẹ cân nhắc việc tiêm phòng cho trẻ.

 Thông tin về nghiên cứu mới được đưa ra trong bối cảnh New Zealand đang chuẩn bị chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Hiện nước này đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine đối với 92% nhóm dân số trên 12 tuổi và gần 600.000 người đã tiêm mũi thứ 3. Dịch bệnh tại đây cũng đang dần được kiểm soát khi ngày hôm nay New Zealand chỉ ghi nhận 28 ca mắc trong cộng đồng.

Theo vov.vn
5 lưu ý giúp trẻ có đường ruột khỏe mạnh trong mùa nóng

5 lưu ý giúp trẻ có đường ruột khỏe mạnh trong mùa nóng

1 giờ trước

Ở trẻ em do hệ đường ruột chưa phát triển toàn diện, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng bởi cha mẹ, thói quen vệ sinh kém... sẽ dễ dẫn tới các bệnh về tiêu hóa. Vì vậy, việc chăm sóc...
Tổng kết công tác tuyên truyền phòng, tránh tai nạn bom mìn cho học sinh tại Quảng Ngãi

Tổng kết công tác tuyên truyền phòng, tránh tai nạn bom mìn cho học sinh tại Quảng Ngãi

1 năm trước

Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Tổng kết công tác tuyên truyền phòng, tránh tai nạn bom mìn, vật nổ và...
Từ tháng 2/2022 trẻ mầm non tại TP.HCM sẽ đi học theo tinh thần tự nguyện

Từ tháng 2/2022 trẻ mầm non tại TP.HCM sẽ đi học theo tinh thần tự nguyện

1 năm trước

Ngày 12/1, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non trên địa bàn TP. Theo đó từ tháng 2 đến tháng 7/2022, trẻ em đến trường tham gia các hoạt...
Thanh niên xung phong thi đua làm theo lời Bác

Thanh niên xung phong thi đua làm theo lời Bác

1 năm trước

Ngày 12/1/2022, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong...