THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 06:32

Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

16/12/2021 | 06:09
Phan Thị Hảo là cô bé dân tộc Tày ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sớm bươn trải từ nhỏ, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn lại thúc đẩy khát khao vươn lên trong em. Mới đây, Hảo đã bước chân vào giảng đường đại học, chắp cánh cho khát khao giúp đỡ trẻ em mồ côi, người nghèo của em bay xa hơn.

Khó khăn chính là đòn bẩy để vượt lên chính mình

Con người ai cũng đều mong ước mình có một gia đình hạnh phúc, sum vầy, song nhiều người có hoàn cảnh nghiệt ngã, không nơi nương tựa. Phan Thị Hảo cũng là một trong những người cảm thấy điều ước này quá xa xỉ vì chưa bao giờ em có được.

Phan Thị Hảo (áo xanh). Ảnh: NVCC

Phan Thị Hảo (áo xanh). Ảnh: NVCC

Phan Thị Hảo tâm sự, từ nhỏ, Hảo đã quen với những tiếng chửi bới và đánh nhau của bố mẹ suốt năm này qua năm khác. Bố hay say rượu và cãi vã với mẹ, bố mẹ đánh nhau thường xuyên. Hảo không quên được hình ảnh khiến em bị ám ảnh là hôm bố mẹ cầm dao đuổi đánh nhau quanh làng. Hảo lên 10 tuổi thì bố mất, gia đình còn bà nội, mẹ và 2 em nhỏ dưới Hảo (em gái 3 tuổi, em trai 2 tuổi). Gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Mẹ là người gánh vác nhiều nhất nhưng gần 2 năm sau mẹ bị tai nạn gãy chân, nằm liệt giường. Rồi em gái Hảo cũng ra đi vì bệnh viêm não. Sau đó, người mẹ đã đuổi cả 3 bà cháu ra khỏi nhà. Khi ấy 3 bà cháu sống với nhau tại ngôi nhà nhỏ trong làng. Bà đã vay mượn hàng xóm và người thân để làm được 1 gian đủ kê giường ngủ cho 3 bà cháu. Vì điều kiện quá khó khăn, bà phải gửi em trai Hảo vào Trung tâm Hy vọng nuôi dưỡng trẻ mồ côi và hiện nay người em đang học lớp 11.

Nhớ lại những ngày tháng bi đát đó, Hảo rớt nước mắt kể, bà già rồi vẫn phải đi làm ruộng để em có đủ cơm ăn áo mặc đi học, bữa cơm của 2 bà cháu rất đơn giản, chỉ cơm chan nước mắm, muối và rau bà trồng. Hôm nào xa xỉ bà dành được tiền bán rau mua được 2 miếng đậu về rán. Cuộc sống cứ thế trôi qua, em thỉnh thoảng đạp xe đi chợ bán rau cho bà từ sáng sớm. Cả xe nặng lắm mà hồi ấy em chỉ bán được có 50 nghìn đồng. Nghỉ hè em đi bẻ vải thiều thuê, đi làm tạp vụ nhà hàng để có tiền về nộp cho năm học mới. Bà nội đã giúp em vượt qua những ngày tháng cơ cực đó bằng nước mắt, sự tần tảo, và sức khỏe của bà. Bà luôn bảo em phải cố học lấy con chữ, không được bỏ học, dù đã nhiều lần muốn bỏ học, nhưng bà động viên em học hết cấp 3. Rất tiếc bà đã mất sau khi em học xong cấp 3. Lúc đang học lớp 12 em có đăng kí thi đại học, nhưng vì nghèo quá nên em lại lăn lội bươn trải đi làm thuê ở Hà Nội để kiếm cái ăn duy trì cuộc sống.

Hảo (bên trái) đang làm việc tại 1 khách sạn lớn ở Hà Nội. Ảnh: NVCC

Hảo (bên trái) đang làm việc tại 1 khách sạn lớn ở Hà Nội. Ảnh: NVCC

Rời vùng cao xuống Hà Nội, nói tiếng Kinh chưa sõi, Hảo gặp không ít trở ngại khiến em buồn tủi thân nhưng điều đó càng hun đúc quyết tâm rèn luyện, nỗ lực học tập để có thể giao tiếp tự tin, ăn nói lưu loát hơn, tin tưởng sẽ vượt qua được chính mình và phát triển bản thân. Trải qua bao năm tháng khổ cực, Hảo biết trân quý đồng tiền mình làm ra và cảm ơn chính những tổn thương, buồn tủi đã tôi luyện cho em có tinh thần thép như hôm nay. Hảo đã biết dùng chính những khó khăn để làm đòn bẩy cho em đi xa hơn về phía tương lai tươi sáng.

Và lan tỏa sự yêu thương đến với nhiều mảnh đời bất hạnh

Qua một người bạn giới thiệu, Hảo biết đến KOTO là ngôi trường hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được học nghề và ăn ở miễn phí trong 2 năm. Em quyết định nộp hồ sơ học KOTO và chọn chuyên ngành chính là bàn - bar để theo học, bên cạnh đó em còn được đào tạo các môn và kĩ năng như: tiếng Anh, tin học, kĩ năng sống, làm tình nguyện… Em đã nhận chứng chỉ nghề của Học viện Boxhill ở Australia. KOTO luôn là một mối duyên tốt đẹp và đáng tự hào đối với Hảo. Em yêu quý và trân trọng những giá trị mà KOTO mang lại cho mình, yêu chuyên ngành mà em chọn.

Lớn lên trong thiếu thốn và nhiều chuyện đau buồn nên Hảo rất đồng cảm với những người nghèo và trẻ mồ côi, vì thế Hảo thích câu nói “Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát” và em luôn muốn nỗ lực để có thể “lá nát sẽ cố gắng đùm lá tả tơi”. Hảo bày tỏ, niềm khao khát vượt qua chính mình và số phận nghèo khó của em đã luôn thôi thúc em rằng, sau này bất kì khi nào có thể hãy luôn giúp đỡ người khác, giúp đỡ các trẻ em mồ côi, người nghèo. Em cũng từng nhận rất nhiều sự trợ giúp của mọi người xung quanh, nên em nhất định sẽ giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể.

Hảo cùng các bạn trẻ tình nguyện nấu cháo và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân ung thư.

Hảo cùng các bạn trẻ tình nguyện nấu cháo và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân ung thư.

Cho đi là còn mãi

Hảo rất nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện viên nấu ăn cho bệnh nhân Bệnh viện K, cũng như nhiều hoạt động thiện nguyện của KOTO. Tiêu biểu như hoạt động Áo ấm mùa đông đến với Trung tâm Bảo trợ Xã hội IV, Ba Vì, Hà Nội. Đặc biệt là nấu 1.000 bát phở cho những người già lang thang, cơ nhỡ, các bạn mồ côi đang sống tại Trung tâm này. Hảo cũng tham gia các hoạt động tình nguyện như cùng cô Hà là nhà tài trợ cho những bữa cháo miễn phí. Hảo kể, chúng em đến hỗ trợ cô Hà nấu cháo và phát miễn phí cho những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện ung thư K2 (Tam Hiệp, Hà Nội), góp một phần nhỏ trong quá trình bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Thấy các ông bà, cô chú, em nhỏ, nhận cháo đều dùng bữa rất ngon miệng, vui vẻ, đã lan tỏa đến em, cho em thêm động lực và biết trân trọng mọi người xung quanh hơn. Vì cuộc sống luôn cần có một tình yêu thương dành cho mọi người thì mới thật sự ý nghĩa và trọn vẹn.

Hạnh phúc khi thấy các bệnh nhi ăn cháo ngon miệng.

Hạnh phúc khi thấy các bệnh nhi ăn cháo ngon miệng.

Sau khi kết thúc các khóa đào tạo ở KOTO, Hảo được vào làm việc ở một số khách sạn lớn ở Hà Nội. Hảo được đồng nghiệp và quản lý đánh giá là một người sống tích cực, hòa đồng, làm việc hiệu quả và có trách nhiệm.

Hảo chăm chút cho bệnh nhi ăn ngon miệng.

Hảo chăm chút cho bệnh nhi ăn ngon miệng.

Ở nơi Hảo đang làm, em cũng luôn có dịp giúp đỡ cộng đồng như: hiến máu nhân đạo, chạy gây quỹ, tham gia các chương trình bán hàng để quyên góp vào Ngày phòng chống ung thư vú Việt Nam, cho các trẻ em khó khăn tại làng trẻ SOS… Thay vì ngày xưa cuộc sống của em chỉ có 1 màu đen thì hiện tại em cảm thấy xung quanh mình là cuộc sống tràn ngập màu sắc yêu thương.

Hiện Hảo phải cân bằng giữa việc học đại học và công việc.

Hiện Hảo phải cân bằng giữa việc học đại học và công việc.

May mắn đã đến với Hảo khi em đã giành được Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học Rmith. Hảo đã nhập học ngành Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh quốc tế).

Mặc dù phải cân bằng giữa việc học và công việc nên sẽ bận rộn, nhưng em sẽ không bao giờ dừng lại việc làm thiện nguyện, dù ít hay nhiều, dù có thời gian hay không, em vẫn sẽ luôn hướng về cộng đồng, giúp đỡ trẻ em mồ côi, người nghèo – Hảo chia sẻ.

Hồng Nga
Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

10 giờ trước

Sáng ngày 24/6, nhằm hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” nhân Tháng hành động vì trẻ em, Đoàn cơ sở Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức Chương trình “kết nối yêu...
Bình Dương trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Bình Dương trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19

6 tháng trước

Tại Bình Dương, tính từ đợt dịch lần thứ tư đến nay, tỉnh đã ghi nhận hơn 284.263 ca mắc Covid-19 và đã có 2.801 trường hợp tử vong. Trong đó có khoảng 700 công nhân lao động tử vong và...