THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:51

Cô bé lớp 6 ở Tiền Giang đoạt nhiều giải thưởng cấp Quốc gia

17/06/2022 | 07:04
Em Nguyễn Phúc Gia Hân là học sinh lớp 6/2 Trường THCS Xuân Diệu vừa đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 với chủ đề “Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính” do Hội đồng Đội Trung ương và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng này của Gia Hân đã góp phần giúp đơn vị Tiền Giang có thêm 2 giải tập thể: Hội đồng đội tỉnh Tiền Giang (giải A) và Trường THCS Xuân Diệu (giải B). Vừa đi nhận giải ở Hải Phòng về, Gia Hân chia sẻ, mình khá bất ngờ trước giải thưởng, bởi đây là lần đầu em tham dự cuộc thi này. Ngoài 1 giải Đặc biệt, Gia Hân là 1 trong 2 thí sinh đoạt giải Nhất đợt này.

Bài làm của Gia Hân với 20 trang. Ngoài trả lời các câu hỏi bằng sắp xếp hình ảnh trên tem theo đúng địa danh như yêu cầu của đề, em còn giải thích thêm về ý nghĩa của từng con tem như: năm phát hành, khổ tem, họa sĩ trình bày, vị trí địa lý của hình ảnh về biển, đảo được thể hiện trong tem... bằng hình thức viết tay trang trọng và trang trí khá đẹp mắt.

Empty
Bài của Gia Hân tham dự cuộc thi.

Bài của Gia Hân tham dự cuộc thi.

Với Gia Hân, mỗi con tem nhỏ nhỏ, xinh xinh, đầy màu sắc chất chứa trong đó không chỉ là cảnh đẹp mà còn là câu chuyện kể về biển đảo trên đất nước mang dáng hình cong chữ S. Qua cuộc thi đã giúp em hiểu thêm về biển, đảo quê hương. Em cũng mong muốn có dịp được đến những nơi này, được giới thiệu biển đảo Việt Nam với bạn bè quốc tế…

Trang bìa của bài thi, Gia Hân chọn thể hiện hình ảnh bản đồ Việt Nam với màu cờ đỏ rực, sao vàng là nơi thủ đô Hà Nội. Phần cuối bài dự thi là bức tranh em vẽ với thông điệp tuyên truyền về bảo vệ biển, đảo.

Em viết: “Chung tay bảo vệ biển, đảo là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, là bảo vệ tương lai của loài người”. Kết bài dự thi, Gia Hân đưa hình ảnh cụ thể về bạn bè và bản thân mình với thông điệp “Hãy hành động từ việc nhỏ nhất” vì em nghĩ “Hành động hôm nay - An toàn cho tương lai” với mong muốn mọi người hướng về biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc bởi nơi đây đã từng thấm máu cha ông ta đã ngã xuống…

Gia Hân rất thích vẽ và trong 2 năm học gần đây, cô bé sở hữu đến 5 giải thưởng cấp Quốc gia về vẽ tranh. Có thể kể đó là: Giải II (năm 2022) và giải III (năm 2021) vẽ tranh An toàn giao thông cấp Quốc gia; giải II cuộc thi vẽ tranh “Vững tin Việt Nam” (năm 2020); giải Khuyến khích vẽ tranh Tình hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (năm 2020); giải Khuyến khích vẽ tranh “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”… (năm 2021).

Gia Hân trong trang phục người Nhật.

Gia Hân trong trang phục người Nhật.

Không chỉ vẽ đẹp, cô bé Gia Hân còn viết chữ đẹp với giải khuyến khích “Viết đúng, viết đẹp” cấp Thành phố. Ngoài ra, em còn chăm luyện tập thể thao hàng ngày với bơi lội và đạp xe đạp. Và em cũng từng nhận giải Khuyến khích bơi lội cấp Thành phố.

Cha mẹ phải đi làm xa, Gia Hân sống cùng ông bà ngoại, cô bé tự biết cách sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi, vui chơi và phụ giúp ông bà chăm sóc hoa, kiểng, cây trái…

Đặc biệt, mỗi ngày Gia Hân đều dành thời gian đọc sách. Gia Hân cho biết, mỗi quyển sách mở ra trong em những điều mới lạ. Khi đọc sách, Gia Hân ghi chép những lời hay, ý đẹp để làm tư liệu cho bài học và cuộc sống. Chính vì đam mê đọc sách mà Gia Hân giành giải III cuộc thi Vẽ tranh và đọc sách do Thành đoàn Mỹ Tho tổ chức năm 2021.

Là hạt nhân trong phong trào Đội của lớp, của trường, Gia Hân với vai trò Liên đội phó đã đưa Liên đội Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Nghi thức Đội cấp Thành phố và cũng trong năm học này Gia Hân được Hội đồng Đội tỉnh công nhận là chỉ huy đội xuất sắc cấp tỉnh.

Gia Hân cũng có thành tích học tập rất tốt. Năm học 2021-2022, em có điểm trung bình cuối năm là 9.7. Vừa qua, nhân kỷ niệm 81 năm thành lập Đội (15/5/1941-15/5/2022), Gia Hân cũng Hội đồng Đội tỉnh tuyên dương là 1 trong 80 đội viên xuất sắc tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang.

Hiện nay, Gia Hân là lớp trưởng kiêm Chi đội trưởng của chi đội lớp 6/2 Trường THCS Xuân Diệu. Gia Hân được thầy cô, bạn bè quý mến bởi em không chỉ học giỏi, tích cực các hoạt động mà còn luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè.

Cô Lê Thị Kim Lộc giáo viên chủ nhiệm lớp 6/2 cho biết, năm học này học sinh có thời gian dài học trực tuyến vì dịch bệnh, biết được các bạn trong lớp, trong trường còn thiếu thiết bị học trực tuyến, Gia Hân về thưa với ngoại để gửi tặng một số thiết bị học trực tuyến đến các bạn.

Gia Hân mơ ước sau này trở thành họa sĩ thật giỏi để gửi những hình ảnh đẹp của quê hương đến bạn bè khắp nơi.

Xuân Uyên
Học tập tấm gương của Bác qua từng câu chuyện vào sáng thứ 2 đầu tuần

Học tập tấm gương của Bác qua từng câu chuyện vào sáng thứ 2 đầu tuần

1 ngày trước

Từ năm học 2022-2023, vào mỗi buổi chào cờ đầu tuần, học sinh TP.HCM sẽ được nghe kể chuyện về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Trao 110 suất học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ 'Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu' cho học sinh Sóc Trăng

Trao 110 suất học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cho học sinh Sóc Trăng

3 tháng trước

Chiều 28/3, được sự hỗ trợ của Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp với Sở Giáo...
Nhà trưng bày Hoàng Sa khơi dậy tình yêu biển đảo

Nhà trưng bày Hoàng Sa khơi dậy tình yêu biển đảo

6 tháng trước

Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế, mà còn là nơi tham quan, học tập, trải nghiệm của học sinh, sinh viên đến từ khắp mọi miền đất...