THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 11:18

Cô bé mồ côi nỗ lực vượt khó bước vào giảng đường đại học

11/11/2021 | 05:58
Là trẻ mồ côi cha, từ năm lớp 7, Đỗ Thị Hằng (Ninh Bình) bắt đầu tự sống một mình, không được chu cấp em vẫn xoay sở để học hành tấn tới, và nay em đã hãnh diện bước chân vào giảng đường Đại học.

Vươn lên từ trong gian khó

Bố Hằng mất khi em mới 11 tháng tuổi. Nhưng từ năm lớp 7 em bắt đầu sống một mình, tự biết lo cho bản thân và trưởng thành hơn nhiều. Hằng thổ lộ, em có thể tự làm rất nhiều việc mà đôi khi các bạn bằng tuổi em còn chưa thể tự làm được. Em cảm thấy tự hào về điều đó. 4 năm sau em dọn về ở với bà nội và hai chú vốn là nạn nhân chất độc màu da cam.

Em Đỗ Thị Hằng. Ảnh NVCC

Em Đỗ Thị Hằng. Ảnh NVCC

Không thể quên quãng thời gian nhọc nhằn, Hằng chia sẻ, đó là những năm tháng khó khăn và thương đau. Em phải làm việc bán thời gian tới bảy tiếng mỗi ngày ở một xưởng may nhỏ với thu nhập vô cùng ít ỏi khoảng 500.000 đồng mỗi tháng chỉ đủ để chật vật trang trải cho cuộc sống. Nhưng đó cũng chính là khoảng thời gian mà Hằng nhận ra tầm quan trọng của giáo dục với cuộc sống của một người.

Hằng thổ lộ: Chứng kiến các cô chú làm chung xưởng may, trong đó có một số người chưa tốt nghiệp phổ thông và không có lựa chọn nào khác phải làm việc trong điều kiện khó khăn với thu nhập vô cùng ít ỏi, nên em càng quyết tâm hơn và cố gắng để được đi học, để được làm một công việc em yêu thích, có một công việc ổn định trong tương lai. Và mai sau có thể phụ giúp bà nuôi hai chú bị chất độc màu da cam và có thể mang đến cơ hội việc làm cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Đỗ Thị Hằng tham gia trại hè Khát Vọng. Ảnh NVCC

Đỗ Thị Hằng tham gia trại hè Khát Vọng. Ảnh NVCC

Em học được cách tự lập khi em sống một mình, em học được ý chí, nghị lực vươn lên từ những câu nói của mọi người xung quanh như: thương hại con bé này quá, hay những lần đi chơi mọi người cũng thường nói là khổ thân hoặc là tội nghiệp. Nhưng điều em muốn không phải là sự thương hại của mọi người, mà em muốn thể hiện bản thân và năng lực của mình qua chính những điều mà em cố gắng. Em có thể mồ côi, nhưng không phải là một cô bé đáng thương. Tương lai của em là do em quyết định, vì vậy em phải thật cố gắng để chứng minh được giá trị của bản thân và thực hiện ước mơ của mình, muốn được mọi người nể phục. - Hằng tâm sự.

Đỗ Thị Hằng (bên trái) nhận bằng khen nhờ tích cực tham gia các hoạt động trong trường.

Đỗ Thị Hằng (bên trái) nhận bằng khen nhờ tích cực tham gia các hoạt động trong trường.

Nói là làm, Hằng chủ động tham gia vào nhiều hoạt động và giữ các vị trí khác nhau suốt thời học trung học như làm lớp trưởng, liên đội trưởng, thành viên Ban chấp hành Đoàn Trường THPT Vũ Duy Thanh, tỉnh Ninh Bình và tình nguyện viên cho chương trình Tiếp sức mùa thi.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Đỗ Thị Hằng vẫn tìm ra cách vượt qua nghịch cảnh và giúp đỡ những trẻ em cần được hỗ trợ.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Đỗ Thị Hằng vẫn tìm ra cách vượt qua nghịch cảnh và giúp đỡ những trẻ em cần được hỗ trợ.

Và san sẻ tình cảm với các em nhỏ mồ côi ở Khát Vọng

May mắn đến với Hằng khi em được đón vào gia đình Khát Vọng vào tháng 10/2016, sống cùng các trẻ mồ côi khác. Đến với Khát Vọng, Hằng không chỉ nhận được hỗ trợ tài chính là 500.000đ/tháng, tiền trợ cấp sách vở cho đầu năm học, mà bên cạnh đó, em được nhận sự hỗ trợ về tinh thần. Em có một gia đình có rất nhiều các cô, mẹ, anh, chị, em coi nhau như ruột thịt. Ở đây em có thể làm những điểu mà em thích, em được bứt phá bản thân mà không bao giờ bị phán xét. Tại đây, mọi người luôn yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ nhau từ những việc nhỏ nhất. Đến với Khát Vọng, em có cơ hội được học thêm nhiều kĩ năng, được tham gia các buổi đào tạo, định hướng và tham gia các lớp học ý nghĩa và chuyên nghiệp.

Hằng đi làm và thực tập tại khách sạn.

Hằng đi làm và thực tập tại khách sạn.

Bà Vũ Thị Dung, nhà sáng lập và điều hành Quỹ Khát Vọng - gia đình của hơn 300 trẻ mồ côi trên khắp chiều dài đất nước và là ngôi nhà thứ hai của Hằng thời gian gần đây, vẫn nhớ về căn nhà ngăn nắp và sạch sẽ khi lần đầu tiên bà gặp cô gái trẻ đầy lạc quan này.

Bà Dung chia sẻ, chúng tôi biết đến Hằng vào năm con học lớp 10. Thời điểm đó, Hằng đang sống một mình trong ngôi nhà nhỏ tuy cũ kỹ như ngăn nắp và sạch sẽ. Tài sản duy nhất là một chiếc giường nhỏ và một chiếc xe đạp cũ giúp con vượt qua quãng đường 16 cây số để đến trường và về nhà mỗi ngày.

Bà không thể tin được rằng cô gái nhỏ dường như bị bỏ quên ấy vẫn có thể xoay sở để học hành và đạt thành tích cao ở trường.

Đỗ Thị Hằng (bên trái) và bà Vũ Thị Dung - nhà sáng lập và điều hành Quỹ Khát Vọng, người Hằng xem như người mẹ thứ hai.

Đỗ Thị Hằng (bên trái) và bà Vũ Thị Dung - nhà sáng lập và điều hành Quỹ Khát Vọng, người Hằng xem như người mẹ thứ hai.

“Vẻ ngoài giàu tình cảm, nhưng sâu thẳm bên trong Hằng là một cô gái có ý chí mãnh liệt, cùng khát khao sống và thay đổi vô cùng mạnh mẽ” - bà Dung nói. “Ở Khát Vọng, tất cả mọi người đều quý mến Hằng vì tính tình vui vẻ, nhiệt tình, giàu năng lượng, và không sợ bất kỳ khó khăn và thách thức nào”.

Dẫu bận rộn với các ca làm việc và trách nhiệm giúp đỡ bà nội và hai chú, Hằng vẫn dành thời gian giúp đỡ những người cần được hỗ trợ.

“Bản thân cũng mồ côi nên em biết sự quan tâm và hướng dẫn quan trọng thế nào với những ai mất cha mất mẹ” - Hằng chia sẻ.

“Thời gian đầu mới về với gia đình Khát Vọng, em vô cùng cảm động khi cảm nhận được tình thương từ mẹ Dung. Đó chính là lý do vì sao em muốn đền đáp lại bằng cách tình nguyện chăm sóc, đồng hành, khích lệ và san sẻ tình cảm với các em nhỏ mồ côi khác ở Khát Vọng”.

Hằng hết sức tự hào khi chứng kiến các em nhỏ e dè và kém may mắn dần trưởng thành và trở nên tự tin hơn rất nhiều nhờ sự khích lệ suốt cả năm trời của em.

Dẫu khát khao học đại học sau khi hoàn thành trung học, Hằng vẫn quyết định học nghề tại REACH để đỡ đần bà nội và chăm sóc các chú, những người thường xuyên bị các cơn co giật hành hạ.

“Đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn vì tôi vừa làm vừa học bán thời gian, song cũng chính khoảng thời gian này đã dạy tôi trở thành một người kiên định và khiêm tốn, một nhân viên lành nghề” - Hằng cho hay. “Càng học và làm việc nhiều, tôi càng yêu công việc trong ngành nhà hàng khách sạn và mong muốn được dành toàn bộ thời gian cũng như đam mê cho điều này”.

Hằng vô cùng biết ơn và tràn đầy hy vọng khi biết về Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT. Hằng cho biết: “Với môi trường quốc tế, chất lượng bảo chứng hàng đầu trong đào tạo Quản trị du lịch và khách sạn, tôi thấy được cơ hội phát triển toàn diện cũng như nâng cao khả năng lãnh đạo cho bản thân trong môi trường phong phú đa dạng tại RMIT”.

Hằng là một trong sáu sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT năm nay với sự hợp tác với bốn tổ chức phi chính phủ gồm REACH, KOTO, Hội người mù Việt Nam và Trung tâm Vì người mù Sao Mai.

Trở thành tân sinh viên đại học, Hằng cảm thấy hạnh phúc bởi cơ hội đang rộng mở đối với em và em được học tại môi trường quốc tế đúng với ước mơ hồi nhỏ của em. Hằng chọn chuyên ngành Quản trị du lịch và Khách sạn với ước muốn trở thành General Manager của Khách sạn 5 sao. Bởi em tin rằng, ở vị trí này, em sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn và được làm việc tại một môi trường chuyên nghiệp.

Việt Cường
Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

3 giờ trước

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức buổi Tọa đàm khoa học về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.
Trao kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn Quận 4

Trao kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn Quận 4

2 tháng trước

Sáng 6/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4 tổ chức chương trình trao kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn Quận 4 do Ủy ban Xã hội Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc...
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

3 tháng trước

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã...