THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 07:42

Cô sinh viên khiếm thị đầy hoài bão

30/10/2022 | 15:42
Lúc hoàn toàn mất đi thị lực vào năm 9 tuổi, cô gái trẻ Lương Thị Trà My không bao giờ hình dung được rằng ngày nào đó mình sẽ là sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở một trường đại học quốc tế.

Xuất thân từ một gia đình nghèo ở TP. Bắc Ninh với ba thành viên, trong đó có bố, em trai và bản thân My đều mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cuộc sống của My còn khó khăn hơn khi căn bệnh cườm nước khiến cô bị mù vĩnh viễn vào năm học lớp 3.

“Tôi đã phải tạm dừng toàn bộ việc học trong hai năm”, My nhớ lại.

Nhờ sự kiên trì và quyết tâm mà My đã học hết toàn bộ bộ chữ nổi Braille trong vòng chỉ một tháng và có thể quay trở lại học chương trình hòa nhập.

“Với tôi, đó là khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn vì tôi có thể tiếp tục được đi học nhưng lại phải cố gắng hết sức mình để xóa bỏ mọi nghi ngờ của thầy cô về khả năng học tập của tôi”, My chia sẻ.

Dẫu gặp phải nhiều trở ngại từ việc thiếu tài liệu học cũng như công cụ hỗ trợ phù hợp, My vẫn đạt được thành tích học tập tốt 12 năm liền, và đặc biệt năm 2019, cô gái trẻ tốt nghiệp trung học cơ sở loại Giỏi và đứng nhất khối.

Chỉ đến khi nhận ra các kỹ năng CNTT có thể tạo ảnh hưởng tích cực đến nhiều mặt trong cuộc sống một người như thế nào, giấc mơ theo học ngành CNTT mới bắt đầu nhen nhóm trong cô.

“Tôi được học một số kỹ năng CNTT cơ bản tại Hội Người mù TP. Bắc Ninh, và không ngờ điều này lại đánh dấu cột mốc hết sức quan trọng trong cuộc đời tôi”, cô gái trẻ chia sẻ. “CNTT đem đến cho tôi một nền giáo dục bình đẳng và vô số tài liệu tham khảo trong học tập, giúp tôi đạt thành tích tốt trong học tập. Chẳng những thế, CNTT còn giúp tôi tham gia các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như cuộc thi bình luận về sách”.

Em Lương Thị Trà My (bên phải) nhận học bổng Chắp cánh ước mơ

Em Lương Thị Trà My (bên phải) nhận học bổng Chắp cánh ước mơ

Cô gái đầy hoài bão còn nhận ra rằng CNTT không chỉ hỗ trợ người khiếm thị trong việc học và cuộc sống, mà còn thu hẹp khoảng cách giữa họ và những người khác.

“Nhiều người có thể ngạc nhiên với quyết định chọn học CNTT của tôi”, My nói. “Nhưng tôi tin vào quyết định và khả năng của mình”.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Huyền, Chủ tịch Hội người mù TP. Bắc Ninh, người đã chứng kiến My trưởng thành trong suốt chín năm, cho biết hiện chưa có trường đại học nào ở Việt Nam chấp nhận sinh viên khiếm thị vào học ngành CNTT.

“Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT năm 2022 là một cơ hội tuyệt vời để My hiện thực hóa ước mơ của em”, cô Huyền chia sẻ.

“Với năng khiếu, đức tính chuyên cần, ham học hỏi và một mục tiêu rõ ràng cho tương lai, tôi thật sự tin tưởng rằng My chắc chắn đủ năng lực thành công ở môi trường đại học”.

My tin rằng “học bổng và những kỹ năng khác mà môi trường giáo dục quốc tế đem lại sẽ giúp tôi đạt được ước mơ trở thành một lập trình viên có thể tạo ra được những công cụ hỗ trợ khả năng tiếp cận cho sinh viên khiếm thị và những người khác nữa”.

Hoài Phi
Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

12 giờ trước

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023".
Tiền Giang: Bồi dưỡng giáo viên dạy học sinh khiếm thính

Tiền Giang: Bồi dưỡng giáo viên dạy học sinh khiếm thính

8 tháng trước

Ngày 14/5, tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Tiền Giang, Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Ban quản lý Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khiếm thính...
Chàng trai khiếm thị với mong muốn bảo vệ trẻ em

Chàng trai khiếm thị với mong muốn bảo vệ trẻ em

1 năm trước

Chàng cử nhân khiếm thị Hoàng Nhật Minh rất vui vì có thể giúp đỡ cho cộng đồng tốt hơn khi làm việc tại Saigon Children, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có...
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Sinh con, sinh cha” tại Hải Phòng

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Sinh con, sinh cha” tại Hải Phòng

3 tháng trước

Sáng 29/10, tại Trường Mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam tổ chức chương trình “Sinh...
Hoạt động cộng đồng ý nghĩa ở 'Phố Sách Tháng 10' Hà Nội

Hoạt động cộng đồng ý nghĩa ở "Phố Sách Tháng 10" Hà Nội

3 tháng trước

Phố Sách Hà Nội là một trong các “Phố Hàng” mới của Hà Nội ba mươi sáu phố phường, với không gian yên tĩnh và thanh lịch, sẽ cùng bạn mở ra những trang sách mới còn thơm mùi mực....