CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 10:59

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bắc Kạn nỗ lực nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

27/10/2021 | 16:05
Cơ sở Bảo trợ xã hội (BTXH) tổng hợp tỉnh Bắc Kạn hiện đang nuôi dưỡng 37 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dù thiếu vắng hơi ấm của người thân, gia đình nhưng tình yêu thương của các cán bộ, nhân viên ở đây đã phần nào giúp các em quên đi những thiệt thòi của mình để vươn lên trong cuộc sống.
Trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở Cơ sở BTXH tổng hợp tỉnh Bắc Kạn được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và các phúc lợi xã hội khác. Ảnh Hoàng Vũ

Trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở Cơ sở BTXH tổng hợp tỉnh Bắc Kạn được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và các phúc lợi xã hội khác. Ảnh Hoàng Vũ

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn được thành lập theo Quyết định số 1885/QĐ-UBND ngày 7 tháng 11 năm 2018. Đơn vị có chức năng, nhiệm vụ: quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội, bao gồm: Người khuyết tật; người già cô đơn, tàn tật không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Phòng và điều trị rối nhiễu tâm trí; cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho các đối tượng xã hội và cộng đồng.

Cơ sở được đầu tư xây dựng với 09 khu nhà ở gồm nhiều phòng rộng rãi, trong đó 02 khu nhà hành chính, 05 khu nhà dành cho đối tượng ở. 01 nhà y tế - phục hồi chức năng để chăm sóc sức khỏe ban đầu, luyện tập phục hồi chức năng, thực hiện liệu pháp tâm lý phù hợp với tình hình sức khỏe trong quá trình điều trị của các đối tượng. Ngoài ra, còn có các khu vui chơi, luyện tập thể dục thể thao, khu nhà bếp và phòng ăn đối tượng.

Do cả bố và mẹ đều đã mất nên cháu Dương Thị Bích Ngọc, sinh năm 2007, quê ở xã Địa Linh (huyện Ba Bể) được đưa vào Cơ sở BTXH tổng hợp tỉnh Bắc Kạn. Hiện Ngọc đang theo học ở Trường THCS Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn), em chia sẻ: "Ở đây, cháu cùng các anh, chị và các em được các bác, các cô chú quan tâm, chăm sóc chu đáo từ bữa ăn tới giấc ngủ, coi như con cháu trong gia đình".

Công tác tại Phòng Y tế chăm – nơi chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi gần 20 năm, chị Phạm Thị Loan cho biết: Các nhân viên của phòng phải chia nhau chăm sóc trẻ 24/24 giờ trong ngày. Với các cháu bị bại não, dị tật bẩm sinh, viêm gan B, nhiễm HIV, trẻ suy dinh dưỡng bào thai, mắc bệnh tim bẩm sinh, mù bẩm sinh… các cô bác vất vả hơn. Nhưng vì tình thương và sự cảm thông với những mảnh đời bất hạnh nên mọi người đều rất cố gắng.

Chị Hà Thị Nghiệm (Phòng Giáo dục - Tư vấn) cho biết: Trong số trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây, có 04 cháu đang học Tiểu học, 20 cháu đang học từ Trung học cơ sở trở lên đến Cao đẳng. Đây là nhóm đối tượng đã cơ bản đã tự ý thức được mọi việc nên công việc của các cán bộ, nhân viên Phòng Giáo dục - Tư vấn có phần “nhàn” hơn bộ phận khác trong công tác quản lý, chăm sóc. Tuy nhiên, do phần lớn các cháu đều thuộc lứa tuổi mới lớn nên công tác nắm bắt tâm lý rất được chú trọng.

Ngoài ra, Cơ sở cũng chủ động liên lạc với nhà trường để nắm bắt về tình hình học tập của các cháu; xây dựng kế hoạch học tập và sinh hoạt trong thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh, tăng cường quản lý thời gian tự học của trẻ tại đơn vị. Ngoài thời gian các cháu học tập tại trường, cán bộ, nhân viên của Phòng Giáo dục - Tư vấn cử cán bộ, nhân viên thường xuyên kèm cặp, kiểm tra bài vở các cháu vào các buổi tối sau khi học bài. Bố trí 02 phòng học cho trẻ, và chủ động liên hệ với các trường để thăm nắm kết quả học tập của trẻ.

Bên cạnh đó, duy trì tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo nhóm, đánh giá, xếp loại các trẻ vào các buổi tối thứ 7 hằng tuần; kịp thời biểu dương những trẻ có việc làm tốt; Thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn, xà phòng rửa tay cho các cháu. Thường xuyên hướng dẫn các cháu cách phòng chống dịch covid-19 để các cháu biết tự phòng dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng ở, vệ sinh khu vực cơ quan.

Thường xuyên tổ chức cho các cháu tham gia các hoạt động lao động ngoài giờ học, lao động tăng gia trồng rau xanh, vui chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe. Phân công các cháu xuống bếp phụ giúp các cô nấu ăn để rèn luyện kĩ sống vào chủ nhật hằng tuần và dịp nghỉ hè. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán; nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2021, đơn vị đã bàn giao 15 cháu về thăm gia đình, người thân. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ các cháu như: Miễn phí khám mắt; hỗ trợ 01 kính cận; hỗ trợ cơm trưa 01 cháu trong thời gian đi thực tập; miễn phí tiền học đại trà các buổi chiều cho 10 cháu học trung học cơ sở.

Ông Nông Anh Tú, Phó Giám đốc phụ trách Cơ sở cho biết, những năm qua, Cơ sở luôn nỗ lực trong nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Kết quả đạt được đã tạo cơ hội cho nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và các phúc lợi xã hội khác, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Châu Anh Hưng
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 ngày trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Tạo cảm xúc tích cực cho con trong mùa dịch

Tạo cảm xúc tích cực cho con trong mùa dịch

2 năm trước

Đại dịch Covid-19 khiến trẻ em và thanh thiếu niên phải ở nhà, không được đến trường, không được kết nối với bạn bè và tham gia các hoạt động phát triển thể chất và tinh thần....
Quảng Trị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Quảng Trị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

2 năm trước

Để hạn chế tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt mang tính đồng bộ.