CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:37

Cơ sở Tư vấn và Điều trị, cai nghiện ma túy Thái Nguyên không ngừng nâng cao chất lượng

07/10/2020 | 09:58
Chức năng và nhiệm vụ 
 
Cơ sở Tư vấn và Điều trị, cai nghiện ma túy Thái Nguyên (Cơ sở) trực thuộc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên được thành lập từ năm 1994. Kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động đến nay, Cơ sở đã không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy cho người nghiện.
 
Hiện tại, Cơ sở đang điều trị nội trú cho các nhóm đối tượng là người cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án nhân dân cấp huyện, thành phố, người nghiện không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ; Cai nghiện tự nguyện và điều trị nghiện thay thế bằng Methadone, hỗ trợ điều trị cho người nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý người sau cai nghiện có nguy cơ tái nghiện cao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 


Các học viên lao động tại Cơ sở.
 
Cụ thể, Cơ sở tiếp nhận, phân loại, đánh giá mức độ sử dụng ma túy và các vấn đề tâm lý, xã hội, bệnh lý tâm thần của người sử dụng ma túy để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch can thiệp phù hợp với từng người; điều trị, cai nghiện bằng thuốc điều trị nghiện, điều trị toàn diện sinh học - tâm lý- xã hội cho người nghiện các loại ma túy: nhóm Heroine và dạng thuốc phiện, nhóm ma túy tổng hợp dạng Amphetamine, nhóm ma túy gây ảo giác và các chất ma túy; 
 
Tổ chức quản lý, chăm sóc, tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS; thông tin, giáo dục, truyền thông và triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại Cơ sở.
 
Đồng thời, còn tổ chức dạy văn hóa, xóa mù và giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách, mở rộng hiểu biết, nâng cao trình độ học vấn; tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao và các hoạt động văn hóa, xã hội cho học viên, để thay đổi nhận thức giúp hòa nhập cộng đồng; 
 
Tổ chức các hoạt động tư vấn, trị liệu nhóm và hỗ trợ về tâm lý, xã hội thích hợp đối với những người sử dụng ma túy. Vận động người sử dụng ma túy tham gia chương trình điều trị thích hợp, tổ chức điều trị nội trú, ngoại trú, bán trú với các phương pháp thích hợp với từng người. Tổ chức điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; quản lý người nghiện sau cai có nguy cơ tái nghiện cao;
 
Tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ để tòa án nhân dân xem xét, quyết định đưa vào cai nghiện bắt buộc;
 
Hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật về điều trị cho các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng; hỗ trợ tổ chức điều trị cai nghiện tại cộng đồng…
Hiện nay, Cơ sở đang điều trị cai nghiện bắt buộc khoảng 400 - 500 học viên/năm, cai nghiện tự nguyện từ 30-80 học viên/năm; điều trị trên 50 học viên điều trị Methadone.
 
Công tác cai nghiện ma túy 
 
Trong những năm qua, công tác cai nghiện ma túy tại Cơ sở luôn được Ban lãnh quan tâm, chỉ đạo sát sao. Không chỉ điều trị, phục hồi cho người nghiện ma túy, các mô hình trị liệu cai nghiện, tham gia giúp đỡ, quản lý, dạy nghề tạo việc làm hỗ trợ người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng mà công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy cũng được Ban lãnh đạo đặc biệt chú trọng.
 
Hiện tại, Cơ sở có 2 điểm điều trị cai nghiện và lao động tạo việc làm cho các học viên. Cơ sở 1 là trụ sở chính được xây dựng từ năm 1996 đến nay nằm trên địa bàn tổ 5, phường Thịnh Đán, có diện tính 38.076,2m2; diện tích xây dựng là 4.475m2. Cơ sở 2 là các đảo nằm trên Hồ Núi Cốc, thuộc xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên gồm 3 khu (khu đảo Long Hội, khu bắc đảo Long Hội, khu đảo Kim Bảng và trạm trung chuyển (Voi phun), tổng diện tích xây dựng các khu trên 7ha, ngoài ra còn có 50ha rừng phòng hộ được giao quản lý rừng để Cơ sở tổ chức cho học viên lao động trị liệu. 
 
Trình độ, chuyên môn của cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng trong những năm qua không ngừng được nâng cao. Cơ sở đã cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo dài hạn để phù hợp với vị trí việc làm, vị trí chuyên môn được giao, kể cả kiêm nhiệm; tăng số lượng cán bộ có trình độ đào tạo ngày một được chuẩn hóa theo đúng yêu cầu, tăng số lượng cán bộ có trình độ đại học, trên đại học. Trên 2/3 cán bộ có thời gian công tác trên 10 năm làm việc tại Cơ sở nên có nhiều kinh  nghiệm trong công tác quản lý, chữa trị, giáo dục, dạy nghề, tổ chức lao động trị liệu cho học viên.
 
Công tác tổ chức giáo dục, trị liệu tâm lý học viên đặc biệt được chú trọng. Hàng năm, Cơ sở tổ chức thực hiện tuyên truyền nhóm lớn, nhóm nhỏ cho các học viên tham gia Ngày Toàn dân phòng chống ma túy 26/6, Ngày Thế giới phòng chống ma túy 1/12, ngày Lễ, Tết bằng các hoạt động văn nghệ, thể thao, tư vấn, giáo dục, tìm hiểu kỹ năng phòng chống và vượt qua ma túy… Ngoài ra, Cơ sở còn truyền thông bằng khẩu hiệu, pano, áp phích, trên loa phát thanh; tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, sinh hoạt chuyên đề cho học viên… Sinh hoạt nhóm lớn, nhóm nhỏ, tư vấn nhóm gia đình, tư vấn lập kế hoạch chuẩn bị tái hòa nhập, gọi điện nắm bắt, theo dõi, tư vấn cho học viên chấp hành xong quyết định trở về cộng đồng. Cơ sở cũng tổ chức dạy lớp xóa mù cho các học viên chưa biết đọc, biết viết. 
 
Tất cả các học viên đều được lập bệnh án trị liệu, được tư vấn tạo động lực, được sinh hoạt nhóm để thay đổi hành vi, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết tình huống gặp phải trong quá trình cai nghiện; khi chuẩn bị hết thời gian cai nghiện được hướng dẫn xây dựng kế hoạch tái hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện.
 
Nhờ những giải pháp thiết thực trên, nhiều học viên sau cai nghiện trở về địa phương hòa nhập cộng đồng đã trở thành công dân có ích cho xã hội. 


Một buổi sinh hoạt nhóm của các học viên tại Cơ sở.

 Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 

 
Để phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ và học viên vào Cơ sở đều phải đo thân nhiệt, riêng học viên khi tiếp nhận vào cơ sở phải cách ly đủ 14 ngày, thường xuyên theo dõi sức khỏe, điều tra dịch tễ những học viên mới tiếp nhận, kể cả học viên đi viện quay lại để dự phòng lây nhiễm cho cán bộ, người lao động và học viên tại Cơ sở. Khách đến làm việc tại Cơ sở thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và ghi sổ khai báo y tế tại cổng cơ quan. Thực hiện phun thuốc khử trùng tại các vị trí có nguy cơ lây nhiễm như: phòng tiếp dân, khu điều trị cách ly, khu cấp phát thuốc Methadone.
 
Ổn định về mọi mặt cho các học viên, không tổ chức cho gia đình học viên thăm gặp theo quy định vào các ngày 15, 25 hàng tháng đến khi công bố hết dịch hoặc có thông báo của Ban giám đốc Cơ sở. 
 
Truyền thông, phát thanh thông tin thời sự về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cơ sở, địa phương, trong và ngoài nước bảo đảm kịp thời, minh bạch và khoa học để viên chức, người lao động và toàn thể học viên hiểu biết, tin tưởng, không hoang mang; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. 
 
Tuyên truyền về tác hại của ma túy, hiểu và thực hiện tốt cách phòng, chống chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, nhằm thúc đẩy, khích lệ, giúp học viên hiện đang chữa trị và rèn luyện có tinh thần thoải mái, yên tâm chữa bệnh.
 
Có thể thấy, thời gian qua, Cơ sở Tư vấn và Điều trị cai nghiện ma túy Thái Nguyên đã tạo điều kiện tốt nhất có thể để người cai nghiện được rèn luyện, giáo dục, phục hồi hành vi, nhận thức, bảo đảm người cai nghiện được tiếp cận những dịch vụ tốt nhất, quyết tâm từ bỏ ma túy, sẵn sàng hòa nhập, trở về với gia đình, cộng đồng và có việc làm ổn định. 
 

Dương Văn Đương (Giám đốc Cơ sở Tư vấn và Điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên)/GĐTE

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

3 ngày trước

Đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá 5.000 vé tàu trên các đoàn tàu khách Bắc - Nam chạy trong thời gian từ ngày 1/12 đến ngày 28/12/2022.