THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2022 03:35

Con học giỏi là có… mọi thứ?

29/04/2018 | 06:39


Ảnh minh họa
 
Buổi họp đã quá trưa mà vẫn chưa kết thúc như dự kiến khiến chị Hồng như ngồi trên đống lửa. Hôm nay, mẹ chồng chị bị mệt, con gái lại đang nghỉ ôn thi học kỳ ở nhà, chị không thể về sớm hơn một chút để lo cơm cháo cho hai bà cháu. Chị đành nhắn tin nhờ bác hàng xóm mua hộ một suất cháo và một suất cơm mang về cho hai bà cháu ăn tạm. 
 
Mãi rồi cũng xong cuộc họp, chị vội vàng trở về nhà. Bác hàng xóm vẫn đang ngồi cạnh mẹ chồng chị cho bà uống thuốc. Thấy chị về, bác gọi với lên nhà:
 
- Hân, mẹ cháu về rồi đây này, xuống rót cho mẹ cốc nước uống đi cháu. Khổ, nắng nôi thế này, chắc mẹ cháu mệt lắm đấy.
 
- Thôi thôi, để mẹ làm, con cứ học cho tốt, mai còn thi đạt điểm giỏi. – chị Hồng vội vàng bảo con, rồi tự mình đi rót nước. 
 
- Em chắc chưa ăn gì, chị hâm lại chỗ thức ăn bên nhà, bảo cái Hân qua lấy về cho em ăn tạm nhé. Giờ này còn nấu nướng gì nữa…
 
- Dạ, em xin, để em qua chị lấy, con bé đang học ôn, để nó học.
 
- Giờ thì chị hiểu tại sao con bé 12 tuổi rồi mà đến bữa không biết đi mua đồ ăn, bà nội ốm cũng chẳng biết hỏi han chăm sóc. Em nên xem lại cách dạy con của mình…
 
Hóa ra lâu nay, vợ chồng chị Hồng vẫn có suy nghĩ chỉ cần con cái học giỏi thì không phải làm bất cứ việc gì. Họ quan niệm, con học giỏi thì sau này đỗ đạt, kiếm được nhiều tiền. Khi có kinh tế thì đã có mọi dịch vụ làm cho mình. Vì thế, anh chị không đòi hỏi con phải học làm việc nhà, phải biết nấu cơm, rửa bát, đi chợ mua đồ… Người không kiếm được tiền mới sợ chết đói chứ người kiếm được tiền thì ở đâu cũng có người phục vụ mình. 
 
Bác hàng xóm nói, cả buổi sáng con bé ở nhà nhưng không quan tâm việc bà nội ốm nằm dưới tầng một. Nó mặc định nhiệm vụ của mình là ôn tập cho tốt để mai thi dành điểm giỏi, còn việc chăm sóc bà nội là việc của bố mẹ. Vì vậy, nó không cần biết mẹ về muộn thì bà ăn gì, có cần uống thuốc, hay uống nước gì không… Và việc mẹ đi làm về mệt, cần uống nước, ăn cơm thì mẹ phải lo chứ nó không có nghĩa vụ… quan tâm trở lại. 
 
Nghe bác hàng xóm phân tích, chị Hồng giật mình vì lâu nay đã sai lầm trong việc nuôi dạy con. Bởi một người thành đạt, làm ra nhiều tiền không hẳn sẽ trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình, có lòng chia sẻ yêu thương với người thân bên cạnh. Con gái chị sẽ có nguy cơ lớn lên trở thành người như thế, nếu như bây giờ chị không thay đổi cách nuôi dạy con của mình.

Theo Việt Quỳnh /baophunuthudo.vn

Dạy con cách nói 'không'

Dạy con cách nói "không"

5 ngày trước

Từ chối hoặc nói "không" trong những tình huống cần thiết là kỹ năng các bậc cha mẹ nên dạy cho con từ khi còn nhỏ. Đây cũng chính là tiền đề cho sự nhận thức của các con về quyền...