THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:38

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến trí não của trẻ sơ sinh?

10/01/2022 | 15:26
Việc nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thai kỳ dường như không ảnh hưởng đến chức năng não của trẻ sơ sinh, nhưng bản thân đại dịch có thể có tác động.
Kiểm tra nhiệt độ một trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Kiểm tra nhiệt độ một trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến não của trẻ sơ sinh

Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Các nhà nghiên cứu ở thành phố New York, Mỹ đã theo dõi 255 trẻ sinh đủ tháng trong thời kỳ đại dịch, trong đó có 114 trẻ có mẹ nhiễm Covid-19 trong thời gian mang thai.

Tiến sỹ Dani Dumitriu thuộc Đại học Columbia và Viện Tâm thần bang New York cho biết, khi trẻ được sáu tháng tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy "hoàn toàn không có ảnh hưởng của việc người mẹ bị nhiễm virus SARS-CoV-2" đối với sự phát triển hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhìn chung so với 62 trẻ sinh ra trước đại dịch, những trẻ sinh ra trong thời kỳ khủng hoảng Covid-19 có các chỉ số thấp hơn một chút đối với việc vận động các cơ lớn, hoạt động đòi hỏi cử động cơ nhỏ và tương tác cá nhân.

Theo ông Dumitriu, phát hiện này không nhất thiết có nghĩa là những đứa trẻ này sẽ phải chịu hậu quả lâu dài. Việc đánh giá sau sáu tháng tuổi có thể đưa ra những dự báo kém về kết quả phát triển dài hạn.

Cần có nghiên cứu bổ sung xác nhận rằng việc sinh ra trong đại dịch ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thần kinh, "bởi đây là thời điểm quá sớm nên có rất nhiều cơ hội để can thiệp và đưa những trẻ này đi đúng quỹ đạo phát triển thông thường".

Virus SARS-Cov-2 có thể gây sẹo thận

Theo nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm, virus SARS-CoV-2 có thể gây hại trực tiếp cho thận bằng cách bắt đầu một chuỗi các sự kiện phân tử dẫn đến sẹo. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, mô sẹo hình thành có thể ảnh hưởng lâu dài đến chức năng thận của những người sống sót.

Các nhà nghiên cứu đã cho các mô thận nhỏ tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trong ống nghiệm. Họ phát hiện ra rằng, virus có thể lây nhiễm sang nhiều loại tế bào thận và kích hoạt "công tắc phân tử" bắt đầu quá trình tạo sẹo. Theo các nhà khoa học, tỷ lệ suy giảm chức năng thận cao được ghi nhận trong một nghiên cứu riêng biệt với hơn 90.000 người sống sót sau khi mắc Covid-19 có thể là vì thận bị sẹo do virus gây ra.

Giảm nguy cơ mắc Covid-19 sau phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Coivd-19 nghiêm trọng ngay cả khi người mắc bệnh vẫn béo phì sau khi giảm cân, theo một báo cáo được đăng trên tạp chí JAMA Surgery.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 20.212 người trưởng thành béo phì, trong đó có 5.053 người đã trải qua cuộc phẫu thuật giảm cân trước đại dịch và đã giảm được một số lượng cân nặng đáng kể. Trung bình, những người trong nhóm phẫu thuật, trong khi vẫn béo phì về mặt kỹ thuật, nặng hơn khoảng 44 pound (20 kg) so với những người tham gia nghiên cứu không trải qua phẫu thuật.

Mặc dù hai nhóm có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 tương đương nhau vào khoảng 9%, những bệnh nhân mắc bệnh đã được phẫu thuật giảm cân trước đó có nguy cơ nhập viện thấp hơn 49%, nguy cơ cần thở oxy thấp hơn 63% và giảm 60% nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong so với nhóm không phẫu thuật.

Các tác giả cho biết, những bệnh nhân trải qua phẫu thuật giảm cân có thể khỏe mạnh hơn khi họ bị nhiễm Covid-19.

Đồng tác giả Tiến sĩ Steven Nissen của Phòng khám Cleveland cho biết trong một tuyên bố: "Nghiên cứu này cho thấy rằng, việc chú trọng giảm cân như một chiến lược sức khỏe cộng đồng có thể cải thiện kết quả trong đại dịch Covid-19. Đó là một phát hiện rất quan trọng khi xem xét thực tế 40% người dân Mỹ bị béo phì".

Theo vtv.vn
Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

7 giờ trước

Sau khi công bố Thành phố đã nghi nhận 14 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là biến...
“Hà Nội nghĩa tình - suất quà trao em” trao tặng quà cho thiếu nhi trị giá 2,7 tỷ đồng

“Hà Nội nghĩa tình - suất quà trao em” trao tặng quà cho thiếu nhi trị giá 2,7 tỷ đồng

2 tuần trước

Thành đoàn Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.
Từ 10/1, học sinh lớp 9 và lớp 12 ở Bà Rịa-Vũng Tàu đi học trực tiếp

Từ 10/1, học sinh lớp 9 và lớp 12 ở Bà Rịa-Vũng Tàu đi học trực tiếp

2 tuần trước

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 sẽ trở lại học trực tiếp từ ngày 10/1/2022 theo kế hoạch, phương án phòng chống dịch, bệnh Covid-19 đã chuẩn bị...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi sáng tác và lan tỏa mạnh mẽ các tác phẩm văn học cho thiếu nhi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi sáng tác và lan tỏa mạnh mẽ các tác phẩm văn học cho thiếu nhi

2 tuần trước

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất. Chủ tịch nước...