THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 09:01

Cục Trẻ em và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em

03/12/2020 | 21:58

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Cục Trẻ em, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Mục tiêu chính của Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các giải pháp bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đó đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh vì sự phát triển của trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao Bưu điện Việt Nam đã gắn bó liền theo năm tháng với nhiều thế hệ người dân của Việt Nam. Thứ trưởng tin tưởng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam với lực lượng, nguồn lực trải rộng khắp đất nước sẽ cùng chung tay để hiện thực hóa hiệu quả những nội dung của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em để các em nhỏ được thụ hưởng những điều tốt nhất. Thứ trưởng nhấn mạnh đây sẽ là một lực lượng góp phần tích cực cho mạng lưới bảo vệ trẻ em nhằm thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến luật pháp, Luật Trẻ em đảm bảo các quyền sống còn, quyền học tập, quyền vui chơi giải trí và các quyền khác của trẻ em...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chứng kiến lễ kỷ kết thỏa thuận giữa ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em Bộ LĐTBXH và Ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng: Việc hợp tác giữa Cục trẻ em, cơ quan quản lý nhà nước về bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, doanh nghiệp bưu chính công ích có mạng lưới lên tới 13.000 điểm phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 7 vạn lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn, phát triển lành mạnh và toàn diện hơn. Ngay sau sự kiện này, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ triển khai tuyên truyền đến từng người lao động của Tổng công ty, phối hợp chặt chẽ với Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH để khi làm nhiệm vụ phải đảm bảo chuẩn xác, đến nơi, đến chốn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu Tổng Công ty tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ để phát triển những chương trình hỗ trợ cho trẻ em, phục vụ cho công tác bảo vệ trẻ em trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới…

Ngoài ra, Thỏa thuận hợp tác lần này cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cơ quan quản lý, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước sẵn sàng cùng đồng hành để bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật về quyền trẻ em trong bối cảnh xu hướng xâm hại trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp.

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết

Nội dung chính của Thỏa thuận hợp tác:

- Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ phối hợp thực hiện các chương trình tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em; truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em; nâng cao năng lực về công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em cho đội ngũ nhân viên bưu điện, bưu tá nhất là ở cấp xã; vận động xã hội thực hiện quyền trẻ em trên cơ sở khai thác thế mạnh của hệ thống mạng lưới bưu điện trên toàn quốc.

- Mở rộng phạm vi hoạt động, cung cấp thông tin, thông báo các hành vi và nguy cơ vi phạm quyền trẻ em thông qua mạng lưới điểm giao dịch Bưu điện, nhân viên bưu điện, bưu tá xã trên toàn quốc. Xây dựng, phát triển mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên bảo vệ trẻ em trên toàn quốc.

- Phát triển, mở rộng các hình thức cung cấp, kết nối, trao đổi thông tin, thông báo về hành vi và nguy cơ vi phạm quyền trẻ em.

- Thông qua mạng lưới trải rộng đến tận cấp xã, phường cùng hàng nghìn phương tiện vận chuyển của Bưu điện Việt Nam, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) sẽ được quảng bá, tuyên truyền đến từng người dân trên toàn quốc.

- Hai đơn vị cùng hợp tác trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về trẻ em, trong đó sẽ tập trung thu thập thông tin, tạo lập và cập nhật, quản lý và chia sẻ cơ sở dữ liệu trẻ em trên toàn quốc.

- Hỗ trợ, khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên, đồng thời góp phần mang lại các giá trị, lợi ích chung cho xã hội. Ưu tiên sử dụng và quảng bá các lợi thế và sản phẩm, dịch vụ của nhau để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều hành.

Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em

Chương trình nghệ thuật bế mạc SEA Games 31 đậm bản sắc văn hóa Việt

Chương trình nghệ thuật bế mạc SEA Games 31 đậm bản sắc văn hóa Việt

2 giờ trước

Theo Ban tổ chức, chương trình nghệ thuật đặc biệt của lễ bế mạc có tiêu chí tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam mang...