THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 08:28

Cục Trẻ em yêu cầu bảo vệ bí mật đời tư của trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai

07/01/2022 | 14:13
Dư luận đang dậy sóng với nhiều sự việc lùm xùm xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" vài năm nay. Nơi đây đang lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa kêu gọi lòng tốt của những người trong và ngoài nước giúp đỡ ,nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội. Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam khẳng định, lỗi lầm của người lớn không liên quan đến trẻ em và sự việc các em bé tại đây bị các đối tượng trục lợi bất chính đã có cơ quan công an xử lý. Pháp luật có quy định rõ việc lộ bí mật thông tin của các em bé tại đây sẽ bị xử phạt.

Ông Lê Tùng Vân có dấu hiệu phạm cả 3 tội danh

“Tịnh thất Bồng Lai" còn gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ” ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu Tịnh thất có mối quan hệ phức tạp với những thành viên ở đây.

Ông Lê Tùng Vân và những người trong hộ gia đình bà Cao Thị Cúc làm việc với cơ quan chức năng.

Ông Lê Tùng Vân và những người trong hộ gia đình bà Cao Thị Cúc làm việc với cơ quan chức năng.

Ngày 4/1/2022, Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai để làm rõ dấu hiệu phạm tội Loạn luân, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang trong quá trình lấy lời khai những người liên quan. Trong đó, ông Lê Tùng Vân (89 tuổi) có dấu hiệu phạm cả 3 tội danh trên.

UBND huyện Đức Hòa cho biết, Tịnh thất Bồng Lai không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Cơ sở này là do ông Lê Tùng Vân cùng một số người đến từ TP.HCM lập nên.

Lực lượng chức năng tỉnh Long An cũng xác định những đứa trẻ sống trong Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi mà sống cùng với mẹ.

Cổng Tịnh thất Bồng Lai luôn đóng kín.

Cổng "Tịnh thất Bồng Lai" luôn đóng kín.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An, Công an huyện Đức Hòa đã có một thời gian dài điều tra về những sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai. Qua quá trình xác minh, ông Vân có cuộc sống và mối quan hệ rất phức tạp với một số người trong Tịnh thất Bồng Lai.

Sự việc tóm tắt như sau: Vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước về xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa mua gần 2.000m2 nhà, đất. Sau đó, bà Cúc sửa chữa để làm điểm tu tại gia.

Năm 2015, ông Lê Tùng Vân ngụ phường 10, quận 6, TP.HCM chuyển về xã Hòa Khánh Tây sống chung với bà Cúc. Ông Vân và bà Cúc có mối quan hệ phức tạp. Thời điểm này, ông Vân nhận nuôi con nuôi với danh nghĩa làm từ thiện và tự thành lập Tịnh thất Bồng Lai, sau này đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ.

Ông Vân "gắn mác" tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường. Ông Vân và những người trong Tịnh thất Bồng Lai thường xuyên lên mạng kêu gọi từ thiện, gào thét đòi tự tử khi con nuôi rời khỏi Tịnh thất.

Từ năm 2015 đến nay, cơ sở Tịnh thất bồng lai đã có 18 người cư trú. Trong đó có 6 trẻ em và cả 6 trẻ đều có mẹ ruột cùng tạm trú, không phải trẻ mồ côi. Dù vậy, Tịnh thất Bồng Lai vẫn lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi giúp đỡ của nhiều người trong nước cũng như nước ngoài.

Điều bất ngờ là kết quả điều tra còn cho biết, nghi ngờ đa số trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai đều là con cháu có quan hệ huyết thống với ông Vân. Và có 5 trẻ tại đây khá nổi tiếng sau khi tham gia cuộc thi "Thách thức danh hài".

Cục Trẻ em đề nghị cộng đồng xã hội giữ bí mật đời tư của trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai

Về vụ Tịnh thất Bồng Lai, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam đề nghị cộng đồng xã hội giữ bí mật thông tin cá nhân để bảo vệ các trẻ em tại đây.

Ông Đặng Hoa Nam cũng khẳng định, lỗi lầm của người lớn không liên quan đến trẻ em và sự việc các em bé tại đây bị các đối tượng trục lợi bất chính đã có cơ quan công an xử lý. Pháp luật có quy định rõ việc lộ bí mật thông tin của các em bé tại đây sẽ bị xử phạt.

Theo Cục trưởng Đặng Hoa Nam, các em bé tại Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ vì đều được khai sinh, sống với mẹ tại Tịnh thất. Do đó, việc các đối tượng ở Tịnh thất Bồng Lai lấy danh nghĩa trẻ mồ côi, lang thang, đối tượng bảo trợ xã hội là hành vi chiếm đoạt tài sản.

Ông Nam thông tin, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Long An gửi cho Cục Trẻ em, nhóm trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai đều có giấy khai sinh, các em được mẹ đứng tên chăm sóc, có nơi ăn chốn ở tại Tịnh thất Bồng Lai. Nơi đây cũng không được coi là cơ sở bảo trợ xã hội, nhà chùa mà họ chỉ nhân danh.

"Chính vì vậy, các em không phải là trẻ mồ côi và là đối tượng được bảo trợ xã hội. Việc người ở Tịnh Thất Bồng Lai nói những đứa trẻ này mồ côi, lang thang cơ nhỡ để vận động từ thiện là tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an khởi tố tội danh là đúng pháp luật", ông Nam thông tin.

Kết quả giám định của cơ quan chức năng Long An mới đây cho thấy, hàng loạt đứa trẻ (trẻ nhỏ nhất sinh năm 2018) có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết, vấn đề đặt ra hiện nay phải làm rõ, có hay không dấu hiệu xâm hại tình dục, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em vị thành niên.

Về việc bảo đảm quyền hợp pháp, danh tính, thân nhân của nhóm trẻ em, trong đó có nhiều em nhỏ, ông Nam cho biết: "Trẻ em vẫn có quyền được hưởng các quyền lợi bình thường, được đối xử bình đẳng và được pháp luật bảo vệ danh tính, nhân thân. Bố mẹ, người khác vi phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật. Tuy nhiên, hiện trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông đưa quá chi tiết về tên, tuổi của các bé; tên tuổi mẹ ruột của các em bé tại Tịnh thất Bồng Lai như vậy vi phạm điều 31, Nghị định 130/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, vụ việc một lần nữa nhấn mạnh việc quản lý Nhà nước đối với các cơ sở xã hội công lập và ngoài công lập phải tăng cường ở nhiều góc độ: "Phải thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em và các cơ sở bảo trợ xã hội nói chung. Thường xuyên rà soát xem đối tượng chăm sóc này có đúng đối tượng hay không. Bài học từ vụ Tịnh thất Bồng Lai là phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc vận động, sử dụng nguồn tiền từ thiện cho cơ sở này, bao gồm tiền, hàng hóa, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.

Từ 1/1/2022, tiết lộ thông tin trẻ em không được phép bị phạt 20-30 triệu đồng

Theo Điều 31, Nghị định 130/2021/NĐ-CP, hành vi công bố, tiết lộ một trong các thông tin mà không được sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, người giám hộ của trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Thông tin bao gồm: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Kim Liên
Rủ nhau đi chụp ảnh ở khe suối, nữ sinh lớp 8 đuối nước thương tâm

Rủ nhau đi chụp ảnh ở khe suối, nữ sinh lớp 8 đuối nước thương tâm

1 ngày trước

Hai học sinh ở phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị rơi xuống khe nước khi đang chụp ảnh, một em tử vong.
Nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em

4 tháng trước

Từ sự việc đau lòng, dư luận vẫn không khỏi lo lắng, dù có nhiều quy định pháp luật, nhiều tổ chức bảo vệ trẻ em, nhưng hình như vẫn chưa đủ. Cái chúng ta đang thiếu là gì?
Mức xử phạt đối với hành vi “không thông báo về hành vi bạo lực với trẻ em” có hiệu lực từ 1/1/2022

Mức xử phạt đối với hành vi “không thông báo về hành vi bạo lực với trẻ em” có hiệu lực từ 1/1/2022

4 tháng trước

Chị Nguyễn Thanh Hương (Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) hỏi: Gần nhà tôi có một gia đình thường xuyên đánh con nhỏ khi dạy con học. Tôi từng nghe tiếng cháu bé kêu khóc khi bị bố mẹ đánh....
Ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Hoà Bình

Ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Hoà Bình

4 tháng trước

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình, trong năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 28 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tập trung chủ yếu tại 2 huyện Đà Bắc và Tân Lạc. Hậu quả của...