THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 02:11

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi

07/01/2022 | 05:59
Ngày 6/1/2022, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam thông tin về lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và lễ công bố, trao Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ nhất, năm 2021 dự kiến diễn ra ngày 9/1/2022.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi lần này nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào sáng tác văn học cho thiếu nhi và về thiếu nhi. Qua đó, tiếp tục làm đa dạng, sinh động thêm đời sống văn học nói chung, cũng như mảng văn học đề tài thiếu nhi nói riêng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu.

Thông qua các sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hy vọng sẽ khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi; hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi sẽ diễn ra trong 5 năm, gồm hai đợt. Đợt 1 từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023. Đợt 2 diễn ra từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025. Các tác phẩm tham gia ở hai thể loại văn xuôi và thơ, cuộc vận động dành cho công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích tham gia sáng tác của thiếu niên, nhi đồng. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Tác phẩm dự cuộc vận động phải chưa tham dự cuộc thi nào khác và không tham dự các cuộc thi khác cho đến khi kết thúc cuộc vận động.

Tác phẩm dự thi là sách đã xuất bản hoặc còn ở dạng bản thảo. Nếu là sách đã xuất bản thì phải có thời hạn nộp lưu chiểu từ ngày 1/10/2021 đến ngày 15/6/2023 (đối với đợt 1). Tác phẩm là bản thảo gồm tập truyện ký, tập truyện ngắn, tiểu thuyết, tập thơ đã hoàn chỉnh (không xét tác phẩm đơn lẻ). Tác phẩm tham dự gửi về Ban Sáng tác, Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cũng trong cuộc họp báo, Hội Nhà văn Việt Nam công bố các hạng mục Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất năm 2021 cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống. Từ các tác phẩm đề cử, qua nhiều vòng chấm chọn, kết quả, giải thưởng ở hạng mục văn xuôi trao được cho tiếu thuyết Nắng thổ tang của Đinh Phương; Hạng mục thơ là Yao, tập thơ của Lý Hữu Lương, Con Người của Phương Đặng. Giải lý luận phê bình được trao cho Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang. Ở hạng mục văn học dịch, bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh của dịch giả Nguyễn Bình được trao giải. Nguyễn Bình sinh năm 2001, hiện đang theo học ngành Thiên văn học tại Đại học Arizona, Mỹ.

Việt Cường
Tọa đàm ra mắt sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”

Tọa đàm ra mắt sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”

1 ngày trước

Nhà xuất bản Tri Thức và Viện Goethe Hà Nội vừa tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt sách “Người Giàu Theo Quan Điểm Công Chúng”. Khách mời của chương trình gồm tác giả Rainer Zitelmann,...
Những vở rối hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp năm mới Nhâm Dần

Những vở rối hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp năm mới Nhâm Dần

8 tháng trước

Vở diễn “Câu chuyện những chiếc rìu” và hai trò rối “Lung linh khổng tước”, “Mười hai con giáp” là những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn đón Xuân Nhâm Dần 2022 của Nhà hát Múa...
Cà Nóng chu du Trường Sa đoạt 2 giải thưởng về sách thiếu nhi

Cà Nóng chu du Trường Sa đoạt 2 giải thưởng về sách thiếu nhi

9 tháng trước

Mới đây, trong tháng cuối năm 2021, tác phẩm Cà Nóng chu du Trường Sa của nhà văn trẻ Bùi Tiểu Quyên được 2 giải thưởng: Giải thưởng Hội Nhà văn TP. HCM 2021 hạng mục cho sách thiếu nhi và...
Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

10 tháng trước

Theo thống kê đến ngày 21/11/2021, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 17.000 người tại TP Hồ Chí Minh, khiến nhiều thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố trở thành trẻ mồ...
Nhật kí của chú bé Phil Mọt Sách thu hút thiếu nhi toàn thế giới

Nhật kí của chú bé Phil Mọt Sách thu hút thiếu nhi toàn thế giới

10 tháng trước

Nhật kí của chú bé Phil Mọt Sách của tác giả Philip Osbourne đã được bán bản quyền cho 40 quốc gia. Cuốn sách đã thu hút được sự hâm mộ của thiếu nhi trên toàn thế giới.