THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 05:45

Cuốn bách khoa khơi mở tình yêu và trí tò mò về lịch sử nhân loại cho trẻ em

29/11/2021 | 08:12
Cuốn sách “Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật” sẽ đưa bạn đọc nhí lên một chuyến du hành khám phá dòng thời gian lịch sử trải dài 13 tỷ năm của vạn vật, từ vụ nổ Big Bang cho đến thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Thời đại công nghệ 4.0 cho phép con người, trong đó có trẻ em thực hiện mọi công việc từ học tập đến giải trí chỉ bằng một thiết bị điện tử kết nối Internet. Điều này góp phần giúp chúng ta tạo ra những thế hệ tương lai nhạy bén hơn, nhưng đồng thời cũng khiến trẻ dễ dàng “ỷ lại” hơn. Rốt cuộc, bao nhiêu đứa trẻ sẽ sẵn sàng dành thời gian để đọc hàng trăm trang sách về lịch sử khi chúng có thể tìm mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột?

Cuốn sách “Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật”

Cuốn sách “Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật”

Một cuốn sách, đặc biệt là những cuốn sách bách khoa với hàm lượng kiến thức lớn thuộc những chủ đề vốn chịu nhiều định kiến như lịch sử, địa lý… phải làm thế nào để khơi gợi sự hứng thú của độc giả và đem lại giá trị thực sự hữu ích cho người đọc?

Cuốn sách “Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật” sẽ giải quyết được những vấn đề này bằng thiết kế độc đáo, kiến thức được biên soạn bởi những chuyên gia hàng đầu, và phạm vi chủ đề rộng lớn.

bia bach khoa thu

Toàn bộ thông tin về 13 tỷ năm của vạn vật được trình bày và sắp xếp theo thứ tự của dòng thời gian, trải khắp các nền văn minh, từ các sự kiện thời tiền sử đến thế giới hiện đại.

Cuốn sách được chia thành 6 phần lớn, mô tả rõ ràng các giai đoạn phát triển khác nhau của nhân loại: Thời tiền sử khi loài người chưa xuất hiện; Thế giới cổ đại khi nền văn minh mới bắt đầu; Thế giới trung cổ; Thời đại khám phá; Thời đại của các cuộc cách mạng; và cuối cùng là Thế giới hiện đại.

Cách sắp xếp thông tin theo dòng thời gian trong cuốn sách này không chỉ giúp độc giả nhí có thể ghi nhớ sự kiện một cách dễ dàng, mà còn giúp trẻ hiểu rõ cách “lịch sử lặp lại”, đồng thời cảm nhận rõ hơn sự tiến bộ của loài người; biết được con người đã học hỏi và phát triển ra sao theo thời gian.

bach khoa 2

Từ loài vượn người, tổ tiên chúng ta đã tiến hóa, thích nghi và học tập không ngừng để có thể đứng thẳng, bước đi, học cách sử dụng các công cụ lao động, tạo ra lửa, phát triển nông nghiệp, xây dựng các thị trấn, thành phố, tạo ra chữ viết, xây dựng và phát triển các nền văn minh đồ sộ…

Ngay cả khi bạn đọc chưa có đủ thời gian để khám phá toàn bộ cuốn bách khoa này, bạn vẫn có thể khám phá từng lát cắt theo các chủ đề, lĩnh vực mà bản thân cảm thấy hứng thú. Nếu là người yêu nghệ thuật, bạn có thể đi thẳng đến các chủ đề điêu khắc, hội họa, nghệ thuật và nhiếp ảnh…

Nếu thích khoa học, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử toán học, thiên văn học, hóa học, y học, sinh học… Những độc giả yêu địa lý sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng với Angkor Wat, các tòa lâu đài, hay con người đã định cư ở Thái Bình Dương như thế nào…

Bach khoa

Còn nếu bạn đọc chỉ thích tìm hiểu về các hoạt động giải trí hoặc chiêm ngưỡng những kỳ quan thế giới thì sao? Cuốn sách “Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật” hoàn toàn có thể làm bạn hài lòng với những chủ đề: Các trò chơi và giải trí, lễ hội và hoạt động vui chơi giải trí ở thời kỳ cổ đại; Các điệu nhảy; Những tòa nhà chọc trời…

Việc tìm hiểu thông tin qua Internet có thể còn nhiều hạn chế. Trẻ sẽ nhấp thẳng chuột vào thông tin và chúng cần thay vì đào sâu tìm hiểu, khám phá thêm. Nhưng những kiến thức và cách trình bày của cuốn sách “Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật” sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền kích thích trẻ khám phá nhiều hơn, sâu hơn nữa.

Quan trọng hơn cả, sách sẽ mang đến cho trẻ niềm hạnh phúc mà không một thiết bị điện tử nào có được, đó là mùi giấy thơm, là việc được tự tay lật mở từng trang lịch sử, cảm nhận thời gian trôi qua đôi bàn tay mình, để từ đó mở mang trí tuệ trên con đường tri thức của nhân loại.

“Bách khoa thư về dòng thời gian của vạn vật” có giá trị về mặt tinh thần, giúp trẻ yêu hơn bộ môn lịch sử, tạo cho trẻ một niềm hứng khởi để trẻ sẵn sàng khám phá lịch sử của bất kỳ thời đại hay dân tộc nào.

Bảo Ngọc
Câu chuyện cuộc sống: Đừng biến Tết thành nỗi lo

Câu chuyện cuộc sống: Đừng biến Tết thành nỗi lo

20 giờ trước

Chương trình Câu chuyện cuộc sống những ngày cận Tết tiếp tục mang đến những câu chuyện đáng suy ngẫm để nhiều khán giả có thể tạo nên một cái Tết đoàn viên và hạnh phúc cho gia...
Tái hiện diện mạo gốm Việt tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Tái hiện diện mạo gốm Việt tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

2 tháng trước

Trưng bày "Gốm Việt Nam: Một truyền thống riêng biệt - Nhìn từ sưu tập An Biên" đang được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội). Triển lãm trưng bày gần 70...