THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 03 NĂM 2023 12:17

Cứu sống trẻ sơ sinh 22 ngày tuổi bị dị tật tĩnh mạch não hiếm gặp

24/03/2022 | 10:52
Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện trẻ sơ sinh 22 ngày tuổi bị dị tật tĩnh mạch não hiếm gặp đã thở được khí trời, bú mẹ tốt và được xuất viện sau can thiệp 5 ngày.

Trước đó, thai phụ Trần Thị N. (29 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) được sàng lọc trước sinh và phát hiện trẻ có dị tật phình tĩnh mạch não (hay còn gọi là tĩnh mạch Galen). Vào tuần thai thứ 36, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai vì thai kém phát triển. Trẻ ra đời trong tình trạng thiểu dưỡng, nặng 1,8kg, suy hô hấp và hạ đường máu.

Ngay sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh được chụp MRI sọ não và chẩn đoán dò động tĩnh mạch Galen, các nhánh dò từ động mạch não sau hai bên dò vào tĩnh mạch Galen, phình tĩnh mạch Galen.

E-kip y, bác sĩ khoa Đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế đã can thiệp thủ thuật đặt coil bít dò động tĩnh mạch Galen khi trẻ được 22 ngày tuổi. 

E-kíp can thiệp mạch máu não cho bệnh nhi 22 ngày tuổi. Ảnh baothuathienhue.vn

E-kíp can thiệp mạch máu não cho bệnh nhi 22 ngày tuổi. Ảnh baothuathienhue.vn

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Vũ Huỳnh, Phó Trưởng khoa Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế, can thiệp nút mạch thường được trì hoãn tới lúc bệnh nhân được 6 tháng tuổi. Trường hợp bệnh nhi được can thiệp từ tuổi sơ sinh rất ít được thực hiện, ngay cả các trung tâm đột quỵ lớn trên thế giới, bởi liên quan đến tay nghề, dụng cụ thích hợp và nguy cơ cao đi kèm thủ thuật.

BSCKII. Nguyễn Thị Diễm Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: "Đây là một trường hợp dị dạng mạch máu não hiếm gặp có tỷ lệ 1/25.000 cuộc sinh. Nếu không được can thiệp sớm, trẻ có nguy cơ cao bị rối loạn về thần kinh, suy tim. Tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Trường hợp dò động tĩnh mạch, phình tĩnh mạch Galen này được phát hiện sớm bằng sàng lọc trước sinh và được can thiệp nút mạch rất sớm, đạt thành công, lúc trẻ chỉ mới 3 tuần tuổi, thay đổi hẳn tiên lượng cuộc sống của trẻ".

Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu, chẩn đoán tiền sản, chẩn đoán bất thường di truyền, nhiễm trùng thai, chọc dò cuống rốn giúp chẩn đoán bất thường nhiễm sắc thể, bất thường đơn gen, chẩn đoán sớm thiếu máu ở thai nhi, chứng giảm tiểu cầu ở thai nhi, thực hiện các tư vấn tiền sản, tư vấn di truyền liên quan đến mẹ và thai nhi... Trong các trường hợp bất thường, có thể can thiệp bào thai để tìm giải pháp hỗ trợ.

PV
Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

9 giờ trước

Để giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích bé lựa chọn một môn thể thao phù hợp và duy trì việc tập luyện thường xuyên.
Giáo dục phòng chống bạo lực học đường cho học sinh dân tộc  thiểu số

Giáo dục phòng chống bạo lực học đường cho học sinh dân tộc thiểu số

1 năm trước

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đạo tạo, nhiều năm qua, Trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh để...
Thực phẩm nên và không nên ăn nhiều giúp não bộ sĩ tử tập trung tốt hơn

Thực phẩm nên và không nên ăn nhiều giúp não bộ sĩ tử tập trung tốt hơn

1 năm trước

Thời điểm này, học sinh đang chuẩn bị bước vào một mùa thi cuối năm, thi chuyển cấp. Thời tiết thay đổi cộng với áp lực bài vở dễ khiến cho các em đuối sức, căng thẳng, vì vậy cha...
Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Novavax cho lứa tuổi 12-17

Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Novavax cho lứa tuổi 12-17

1 năm trước

Ngày 22/3, hãng dược Novavax Inc cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được Cơ quan kiểm soát dược phẩm Ấn Độ (DCGI) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho lứa tuổi từ 12-17. Vaccine do Viện...