THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 08:02

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

21/06/2022 | 15:43
TP. Đà Nẵng có hơn 299.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,5% dân số; trong đó, có 3.174 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (TECHCĐB) và 11.504 trẻ em có nguy cơ rơi vào HCĐB. Những năm qua, Thành phố luôn chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các em. Có thể nói, Đà Nẵng không chỉ là thành phố đáng sống đối với người dân, khách du lịch mà còn là thành phố thân thiện của nhiều trẻ em.
Đồng chí Nguyễn đăng Hoàng - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng tặng quà cho trẻ em 
có HCĐB tại Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022.

Đồng chí Nguyễn đăng Hoàng - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng tặng quà cho trẻ em có HCĐB tại Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022.

Nhìn chung năm 2021, công tác BVCS&GDTE trên địa bàn TP. Ðà Nẵng được các cấp, các ngành, hội, đoàn thể, địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Hệ thống BVCSTE từ thành phố đến xã, phường tiếp tục được kiện toàn. Công tác tuyên truyền về Luật Trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực trẻ em; BVCSTE trong đại dịch Covid-19; Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111… được đẩy mạnh, đa dạng hình thức nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em được chú trọng thực hiện. Việc vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được đẩy mạnh, hỗ trợ thực hiện các chương trình, kế hoạch về BVCS&GDTE, giúp hàng ngàn trẻ em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2022, Ðà Nẵng tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều chính sách, chương trình, dự án, hoạt động tích cực để công tác BVCS&GDTE phát huy hiệu quả.  Ðiểm nhấn công tác BVCS&GDTE tại TP. Ðà Nẵng ở thời điểm hiện nay chính là Kế hoạch Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp của các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; thúc đẩy phong trào toàn dân BVCS&GDTE; tạo điều kiện, vận động nguồn lực để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, ngày 16/5, UBND TP. Ðà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Thời gian thực hiện từ ngày 1/6- 30/6.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Tháng hành động vì trẻ em cần được triển khai sâu rộng, đều khắp trong các ngành, hội, đoàn thể, địa phương và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; gắn việc tuyên truyền giáo dục với việc tổ chức các hoạt động thiết thực vì trẻ em. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em; tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Các hoạt động được triển khai trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 gồm: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022; Trao tặng học bổng, dụng cụ học tập và quà cho TECHCÐB, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Tổ chức Ngày hội Tuổi thơ; Tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em và các Nghị định, Chỉ thị về BVCS&GDTE; Tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em trong gia đình; Hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng, chống lao động trẻ em với chủ đề “Lao động trẻ em và an sinh xã hội”; Truyền thông về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và Tổng đài 1022 của Thành phố để cơ quan, tổ chức, người dân, trẻ em biết, liên hệ khi có nhu cầu; Tư vấn, hướng dẫn kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng sống cho trẻ em, đặc biệt là kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, bóc lột sức lao động trẻ em; Thông tin tố cáo hành vi vi phạm quyền trẻ em kịp thời…

Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố vận động nguồn lực trao xe đạp cho trẻ em có HCĐB và hỗ trợ sinh kế cho gia đình trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố vận động nguồn lực trao xe đạp cho trẻ em có HCĐB và hỗ trợ sinh kế cho gia đình trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Ðể có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh và bổ ích cho trẻ em, hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em, Ðà Nẵng sẽ triển khai việc bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, cộng đồng dân cư giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội; Ðồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, địa phương và tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch.

Ðể bảo vệ trẻ em, Ðà Nẵng chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ phối hợp liên ngành về công tác trẻ em trong việc kết nối thông tin, hỗ trợ, can thiệp và xử lý kịp thời các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo lực. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời các khu vực nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã đối với trẻ em.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; Thăm, tặng quà, học bổng, dụng cụ học tập và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, TECHCÐB, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Xây dựng các công trình trường, lớp học, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; Hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Lễ công bố website bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội và ứng dụng đi động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Lễ công bố website bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội và ứng dụng đi động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Nhằm thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, TP. Ðà Nẵng sẽ tổ chức diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, khảo sát lấy kiến trẻ em thông qua ứng dụng di động dành cho trẻ em của thành phố “Tre em DaNang”... để trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em và tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em tại địa phương đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Hy vọng, với sự quan tâm của lãnh đạo Ðảng, chính quyền thành phố cùng với sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, sự sẻ chia của các tổ chức và cá nhân, trẻ em TP. Ðà Nẵng sẽ được chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và hưởng những gì tốt đẹp nhất không chỉ trong Tháng Hành động vì trẻ em mà sẽ là mọi thời điểm trong năm.

Đức Hạnh
Phú Yên: Bé gái 2 tuổi tử vong trong phòng ngủ bốc cháy

Phú Yên: Bé gái 2 tuổi tử vong trong phòng ngủ bốc cháy

21 giờ trước

Người thân phát hiện người cha bỏng nặng bên cạnh con gái đã tử vong trong phòng ngủ bốc cháy có mùi xăng ở Phú Yên.
Tuần phim Đan Mạch 2022 trình chiếu miễn phí 6 bộ phim hấp dẫn

Tuần phim Đan Mạch 2022 trình chiếu miễn phí 6 bộ phim hấp dẫn

7 tháng trước

Từ ngày 1-14/7, Tuần phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng. Tuần phim là một phần của...
Giun chui ống mật và biến chứng khó lường

Giun chui ống mật và biến chứng khó lường

7 tháng trước

Bé gái 11 tuổi nhập viên với triệu chứng đau bụng vật vã từng cơn, kèm buồn nôn, mệt mỏi. Qua nội soi các bác sĩ phát hiện giun đũa dài 20cm chui trong ống mật.
Trong 2 ngày liên tiếp 2 trẻ nhỏ bị bỏ rơi ở tỉnh Bắc Giang

Trong 2 ngày liên tiếp 2 trẻ nhỏ bị bỏ rơi ở tỉnh Bắc Giang

7 tháng trước

Ngày 19/6, Chính quyền xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này đã phát đi thông báo tìm kiếm thân nhân của 2 trẻ nhỏ bị bỏ rơi được người dân sinh sống trên...