THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 09:02

Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với UNICEF triển khai các chương trình vì trẻ em

11/05/2022 | 11:15
TP. Đà Nẵng rất mong muốn tiếp tục hợp tác, nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trong triển khai các chương trình, dự án vì trẻ em là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến tại buổi tiếp và làm việc với bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam vào sáng 9/5.
 
Đại diện lãnh đạo TP. Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Ảnh danang.gov.vn

Đại diện lãnh đạo TP. Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Ảnh danang.gov.vn

Trao đổi tại buổi tiếp, bà Lesley Miller nhìn nhận, trong những năm qua, UNICEF đã hợp tác hiệu quả với UBND TP. Đà Nẵng trong nhiều chương trình, dự án, tiêu biểu là chương trình hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến “Thành phố thân thiện với trẻ em”. UNICEF cũng đã hỗ trợ TP. Đà Nẵng xây dựng Báo cáo phân tích tình hình trẻ em và vị thành niên của thành phố, công bố vào năm 2020. Dựa trên kết quả phân tích kiến nghị của Báo cáo, UNICEF đã hỗ trợ TP. Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành liên quan xây dựng chương trình hành động vì trẻ em thành phố giai đoạn 2021-2030.

Theo bà Lesley Miller, trong 5 năm tới, UNICEF xác định 5 mục tiêu, ưu tiên chính mong muốn hợp tác với TP. Đà Nẵng:

Thứ nhất là các vấn đề liên quan đến chính sách của thành phố về trẻ em, từ việc lập kế hoạch đến phân bổ ngân sách ưu tiên vấn đề trẻ em; chính sách về trợ giúp xã hội thân thiện hơn với trẻ em, ưu tiên trẻ em. UNICEF mong muốn hợp tác cùng Sở LĐ-TB&XH thực hiện mô hình gắn kết giữa các trợ giúp xã hội với các dịch vụ thiết yếu khác cho trẻ em như y tế, dinh dưỡng, giáo dục…

Thứ hai là vấn đề tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại, bóc lột, bạo lực.

Thứ ba là đảm bảo chất lượng giáo dục, giáo dục kỹ năng số cho trẻ em, đảm bảo tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em thiệt thòi, khuyết tật, trẻ em trong khu công nghiệp được tiếp cận với giáo dục có chất lượng. Đồng thời, xây dựng những trường học có các hoạt động nâng cao nhận thức của trẻ em về biến đổi khí hậu, giữ môi trường sống xanh, sạch cho trẻ em.

Thứ tư là nâng cao nhận thức cũng như thực hành về dinh dưỡng, vệ sinh cho học sinh và thanh thiếu niên; nâng cao nhận thức của các em về lối sống lành mạnh.

Thứ năm là thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thanh thiếu niên trong việc lập các chính sách, lập kế hoạch, phân bổ ngân sách, và các vấn đề liên quan đến các em như giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường.

Thay mặt lãnh đạo TP. Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến bày tỏ cảm ơn và ghi nhận, đánh giá cao những hỗ trợ tích cực của UNICEF Việt Nam, cũng như cá nhân bà Lesley Miller đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại TP. Đà Nẵng trong thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ TP. Đà Nẵng tham gia Sáng kiến "Thành phố thân thiện với trẻ em". Với sự hỗ trợ của UNICEF Việt Nam, TP. Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả nguồn tài trợ, thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em, cải hiện đáng kể cuộc sống của trẻ, nhất là trẻ em dễ bị tổn thương.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Chính phủ Việt Nam nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc và bảo vệ trẻ em, và đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ, từ công tác khám chữa bệnh, y tế đến giáo dục. Cùng với những chủ trương, chính sách chung, thành phố cũng có nhiều chương trình, hoạt động quan tâm đặc biệt đến trẻ em như: chương trình sữa học đường; ngân hàng sữa mẹ; chươn trình da kề da chăm sóc trẻ ngay từ khi mới sinh… TP. Đà Nẵng cũng dành nguồn ngân sách lớn đầu tư cho hệ thống y tế, cơ sở giáo dục, tăng cường nguồn bác sĩ nhi khoa nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc trẻ em tốt nhất có thể.

Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Chương trình hành động vì trẻ em thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, với hàng loạt mục tiêu, hoạt động, trong đó mong muốn nhận được quan tâm, hỗ trợ của UNICEF đối với các mục tiêu như: đảm bảo mọi trẻ em được sống và phát triển; được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, dinh dưỡng và tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và các dịch vụ xã hội thiết yếu có chất lượng; được tiếp cận nước sạch và vệ sinh trong gia đình và trường học; được coi trọng, tôn trọng và đối xử công bằng trong cộng đồng, có cơ hội phát triển toàn diện; ưu tiên những năm đầu đời.

Bên cạnh đó, đảm bảo mọi trẻ em được bảo vệ, phòng ngừa xâm hại và bạo lực, bóc lột và mua bán; ưu tiên hỗ trợ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số và trẻ em trong các gia đình nhập cư; phòng và chống tai nạn thương tích trẻ em. Bảo đảm mọi trẻ em được tiếp cận giáo dục có chất lượng và điều kiện vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch lành mạnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. 

Nam Anh
Xôn xao clip học sinh lớp 7 ở Bình Phước bị đánh hội đồng

Xôn xao clip học sinh lớp 7 ở Bình Phước bị đánh hội đồng

4 giờ trước

Ngày 18/5, ông Hoàng Minh Giám, Chủ tịch UBND xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận là trên mạng xã hội lan truyền clip về hình ảnh 1 học sinh lớp 7 bị nhiều bạn học cùng...
100% UBND tỉnh/thành phố đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030

100% UBND tỉnh/thành phố đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030

1 tuần trước

Từ tháng 01 đến tháng 5 năm 2022 có 113 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong 2 tuần cuối tháng 4, đầu tháng 5 có tới 14 trẻ tử vong do đuối nước.
Giảm giá vé tàu cho thí sinh thi đại học, cao đẳng

Giảm giá vé tàu cho thí sinh thi đại học, cao đẳng

1 tuần trước

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh đi thi trung học phổ thông, đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, ngành đường sắt sẽ...
Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

1 tuần trước

Ngày 9/5 Bộ Y tế ban hành công văn số 2329/BYT-DP gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.