CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 04:04

Đà Nẵng: Tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu cho trẻ em an toàn, lành mạnh, thiết thực

29/08/2022 | 20:39
Nhằm tạo điều kiện để tất cả trẻ em được đón tết Trung thu vui vẻ, an toàn, lành mạnh, thiết thực, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch 453/KH-UBND về Tổ chức vui tết Trung thu cho trẻ em năm 2022.

Kế hoạch đề ra yêu cầu 100% các quận, huyện; xã, phường chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu cho trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo an toàn, lành mạnh và thiết thực. Quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, hội, đoàn thể, các địa phương tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu nhằm thu hút trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh và thiết thực; định hướng, giáo dục trẻ em gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc, tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống; khuyến khích sự sáng tạo của trẻ em thông qua các hoạt động như hội thi múa lân, lồng đèn, làm đồ chơi truyền thống, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, thăm quan, tìm hiểu di tích lịch sử... phù hợp với điều kiện của từng đơn vị; chú trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; khuyến khích trẻ em không sử dụng đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

Về hoạt động vận động xã hội, thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, các đơn vị liên quan mời lãnh đạo thành phố thăm và tặng quà cho một số cơ sở trợ giúp trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố. Các sở ngành, hội đoàn thể, đơn vị, địa phương chủ động bố trí ngân sách và vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để thăm, tặng quà, học bổng và tổ chức các hoạt động cho trẻ em vui tết Trung thu.

Đà Nẵng tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu cho trẻ em an toàn, lành mạnh, thiết thực. Ảnh baodanang.vn

Đà Nẵng tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu cho trẻ em an toàn, lành mạnh, thiết thực. Ảnh baodanang.vn

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà một số cơ sở trợ giúp trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố. Phối hợp với UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình vui tết Trung thu “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em trên địa bàn huyện Hòa Vang; tặng quà, học bổng, dụng cụ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS của các quận, huyện. Hỗ trợ và giám sát hoạt động tổ chức tết Trung thu cho trẻ em tại các địa phương.

Sở Y tế, Sở Công Thương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và đề nghị Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, nhất là thực phẩm phục vụ tết Trung thu cho trẻ em; có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc sản xuất, vận chuyển và kinh doanh các loại văn hóa phẩm, đồ chơi, trò chơi dành cho trẻ em; có biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em...

Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo, quản lý bảo đảm an toàn các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em nhằm giảm thiểu tai nạn, thương tích đối với trẻ em; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí với các hình thức đa dạng, phong phú cho trẻ em, đặc biệt là các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống, trò chơi dân gian góp phần giáo dục trẻ em gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng địa phương tăng cường công tác truyền thông chính sách, pháp luật của nhà nước nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của các cấp, các ngành, các tổ chức, gia đình, cơ sở giáo dục...; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trò chơi, chương trình trực tuyến có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em; quan tâm sản xuất, phát sóng các chương trình, chuyên mục nghệ thuật, sân chơi dành cho trẻ em trong dịp tết Trung thu.

Các ngành, hội đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em trong dịp tết Trung thu vui vẻ, an toàn, lành mạnh và thiết thực; vận động nguồn lực thăm, tặng quà, học bổng cho trẻ em; quan tâm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc nghèo, khó khăn, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi và t em bị ảnh hưởng COVID-19.

UBND các quận, huyện chỉ đạo phòng, ban chuyên môn, các đoàn thể, UBND các xã, phường có kế hoạch tổ chức vui tết Trung thu cho trẻ em, chú ý tổ chức điểm đón tết Trung thu tại các địa bàn, khu dân cư khó khăn; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em thông qua các hình thức như: Hội thi múa lân, làm lồng đèn, làm đồ chơi truyền thống, trò chơi dân gian, các cuộc thi văn nghệ, thể thao...; đồng thời tạo điều kiện về kinh phí và cơ sở vật chất để mọi trẻ em được đón tết Trung thu tại cộng đồng. Vận động nguồn lực thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng COVID-19... để động viên các em bước vào năm học mới với những nỗ lực vượt khó. Kiểm tra, thanh tra, quản lý các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em đảm bảo an toàn nhằm giảm thiểu các tai nạn, thương tích đối với trẻ em.

Các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức vui tết Trung thu cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở. Tranh thủ vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các em.

Nam Khánh
Hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục thế nào?

Hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục thế nào?

1 ngày trước

Khi đi xe bus, nếu không may bị quấy rối tình dục (QRTD) hay chứng kiến những hành vi QRTD, bạn hãy tìm cách thông báo cho nhân viên lái xe hoặc bán vé trên xe bus. Trong những trường hợp này, nhân...
Từng bước đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh

Từng bước đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh

2 tháng trước

Năm học 2022-2023, cấp tiểu học triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 1, 2 và 3; còn học sinh lớp 4 và lớp 5 học theo chương trình giáo dục phổ thông hiện...
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án nghỉ Tết và nghỉ Quốc khánh năm 2023

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án nghỉ Tết và nghỉ Quốc khánh năm 2023

2 tháng trước

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất các phương án nghỉ lễ năm 2023, theo đó dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán sẽ kéo dài 7 ngày và dịp Quốc khánh sẽ nghỉ 4 ngày.
Thủ tướng tặng 1.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh tỉnh Lào Cai

Thủ tướng tặng 1.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh tỉnh Lào Cai

2 tháng trước

Ngày 28/8, nhân đón chào năm học mới 2022-2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Cụm liên trường thành phố Lào Cai (gồm Trường tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Lê Quý Đôn, Trường THPT số...