THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 12:50

Đại học Quốc gia Hà Nội tăng hơn 10% chỉ tiêu, thêm 4 ngành học mới

05/03/2023 | 06:35
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) mở thêm 4 ngành đào tạo, tăng chỉ tiêu tuyển sinh hơn 10% so với năm ngoái. Đặc biệt, sinh viên một số ngành khoa học cơ bản được hỗ trợ hoàn toàn học phí, được cấp 2 triệu đồng/tháng và miễn phí chỗ ở trong ký túc xá.

GS. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN cho biết, năm 2023, chỉ tiêu của trường tăng hơn 10% so với năm ngoái. Cụ thể là từ 14.000 chỉ tiêu năm 2022 tăng lên 15.600 chỉ tiêu năm 2023. 

Mở thêm 4 ngành đào tạo

Năm 2023, ĐHQGHN mở thêm 4 ngành học mới gồm cử nhân thiết kế sáng tạo của Khoa các Khoa học liên ngành, cử nhân văn hoá truyền thông đa quốc gia của Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Việt Nhật mở thêm hai ngành là kỹ sư công nghệ thực phẩm và Sức khoẻ, kỹ thuật, công nghệ cơ điện tử. Ngành sức khoẻ, kỹ thuật công nghệ cơ điện tử được tích hợp đề án liên thông đào tạo thạc sĩ. Đây là những ngành liên quan đến nghề nghiệp và lĩnh vực kỹ thuật công nghệ… đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc công nghiệp 4.0 cũng như cuộc sống đương đại. 

Bên cạnh đó, ĐHQGHN còn có những cơ sở đào tạo được nâng cấp. Ví dụ, khoa Luật  được nâng cấp thành Trường Đại học Luật, khoa các Khoa học liên ngành trở thành trường liên ngành đổi mới nghệ thuật, đổi mới sáng tạo. Viện Quốc tế Pháp ngữ trở thành Khoa”.

Theo GS. Nguyễn Đình Đức, các phương thức tuyển sinh của ĐHQGHN cơ bản ổn định như năm ngoái như: Xét tuyển theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực, kết quả các kỳ thi chứng chỉ quốc tế kết hợp với xét học bạ, dành một phần chỉ tiêu xét tuyển thí sinh của trường chuyên trong ĐHQGHN cũng như trường chuyên trong toàn quốc thu hút học sinh giỏi.

dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-16245272074411375515487

Kỳ thi đánh giá năng lực có những đổi mới 

Theo đó, chỉ tiêu dành cho kỳ thi đánh giá năng lực năm nay tăng lên. Lý do là chất lượng của những thí sinh qua kỳ thi đánh giá năng lực khá tốt. 

Điểm mới tiếp theo ĐHQGHN và Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến hợp tác trong công nhận kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực. Tiếp nữa là ĐHQGHN dự kiến tiếp tục sử dụng chương trình thí điểm VSTEP của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực hai năm nay đã có những đổi mới, được xây dựng theo hướng đánh giá các năng lực cốt lõi cần thiết của học sinh THPT đạt được theo Chương trình giáo dục phổ thông và phù hợp với tiêu chuẩn, xu hướng đánh giá năng lực trên thế giới. Chẳng hạn, những em thi vào ngành khoa học kỹ thuật cũng cần có kiến thức của ngữ văn và ngược lại những em thi vào các ngành khoa học xã hội cũng có kiến thức tư duy toán học.

Điểm mới tiếp theo mà GS. Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh chính là thay đổi điều lệ dự thi trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN. 

Mọi năm sau 28 ngày thí sinh được đăng ký một đợt thi mới nhưng năm nay các em chỉ được thi tối đa 2 đợt. Do những năm trước thí sinh đăng ký dự thi nhiều đợt nhưng kết quả không cải thiện. Vì thế, năm nay thí sinh cần phải cân nhắc rất kỹ để có kết quả tốt trong kỳ thi đánh giá năng lực.

Đối với các thí sinh theo học khối các ngành khoa học cơ bản (toán học, vật lý, hóa học...), ĐHQGHN vẫn tiếp tục có chính sách đặc biệt như hỗ trợ hoàn toàn học phí, hỗ trợ kinh phí 2 triệu đồng/tháng và miễn phí chỗ ở trong ký túc xá.

PL
Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

6 giờ trước

Theo thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ từ Việt Nam, Lào và Campuchia gặp gỡ tại Lào Cai trong...
Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

3 tháng trước

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức Đối...
Các trường THPT chuyên sẽ chỉ có các lớp chuyên từ năm học 2024-2025

Các trường THPT chuyên sẽ chỉ có các lớp chuyên từ năm học 2024-2025

3 tháng trước

Từ năm học 2024-2025, các trường THPT chuyên sẽ chỉ có các lớp chuyên, không còn được tuyển sinh lớp cận chuyên, chất lượng cao.
Xác định nguyên nhân cháu bé 17 tháng tuổi tử vong tại điểm trông trẻ

Xác định nguyên nhân cháu bé 17 tháng tuổi tử vong tại điểm trông trẻ

3 tháng trước

Ngày 4/3, liên quan vụ cháu bé 17 tháng tuổi tử vong sau 2 tuần được gửi trông giữ tại nhóm trẻ tự phát ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín (Hà Nội), Công an huyện Thường Tín thông tin,...
Đi tắm sông 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Đi tắm sông 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

3 tháng trước

Chiều muộn không thấy con đi chơi về nên người cha hốt hoảng đi tìm và phát hiện con mình cùng 2 cháu nhỏ khác trong làng tử vong do đuối nước dưới sông.